Phim Hàn thất sủng?

Thứ Hai, 06/04/2015 09:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giờ vàng của các kênh VTV9, HTV7, Truyền hình Vĩnh Long, TodayTV, Echanel… hiện đều dành cho những phim không phải của Hàn Quốc. Tỷ lệ phim truyền hình Hàn Quốc đã giảm xuống rõ rệt trên cả truyền hình miễn phí lẫn truyền hình trả tiền. Sau một thời gian dài làm mưa làm gió, phim Hàn đã không còn hấp dẫn khán giả Việt?
Thấy gì từ những con số?
Bảng thống kê dưới đây lấy ngẫu nhiên lịch phát sóng của các kênh trong cùng một ngày 27/3/2015:
STT
KÊNH
PHIM HÀN QUỐC
PHIM KHÁC
1
VTV9
2
8
2
TodayTV
0
6
3
Vĩnh Long
0
8
4
HTV7
1
7
5
Hà Nội 1
4
1
Như vậy, chỉ có duy nhất trên kênh truyền hình Hà Nội 1 phim Hàn Quốc còn chiếm tỷ lệ cao. 2 kênh TodayTV Vĩnh Long đã nói không với phim Hàn Quốc ở thời điểm này.
“Phim khác” là phim gì?
Đó là phim Việt Nam, Đài Loan, Hong Kong, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan và thậm chí cả phim Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các nhà nhập phim, thị phần của phim Hong Kong, Đài Loan không có nhiều biến động bởi đã như những món ăn thường lệ và ít phim tạo ra hiện tượng “sốt”. Mặt khác, những tân binh như phim Thái Lan, Philippines và đặc biệt là phim Ấn Độ lại đang tạo ra những hiện tượng.

Cặp diễn viên chính trong phim Trái tim bé bỏng của Philippines được trao giải Ngôi sao xanh năm 2014
Bộ phim sitcom của Ấn Độ Tình yêu và định mệnh (Pavitra Rishta) đã chiếm sóng giờ vàng (20h từ thứ Hai đến thứ Sáu) của kênh VTV9 suốt từ đầu năm 2014 đến nay. Cùng “quốc tịch”, Cô dâu 8 tuổi phần 2 sẽ lên sóng TodayTV lúc 20h hàng ngày từ 21/3 sau khi phần 1 phát sóng từ đầu tháng 11/2014 đã mang lại rating rất cao. Còn trên Echanel và nhiều kênh khác của truyền hình cáp VTV, SCTV, K+, MyTV, HTVC, AVG Vợ tôi là cảnh sát bắt đầu phát từ tháng 1/2015 đang thu hút rất đông khán giả… Cùng với phim Ấn Độ, phim Philippines cũng đang tung hoành. TodayTV, BTV1 của Truyền hình Bình Dương đang phát Đối thủ vào lúc 12h trưa các ngày trong tuần; Chỉ một mình em lúc 21h15 từ thứ Hai đến thứ Sáu… Bên cạnh đó, các đài còn phát phim Thái Lan, Malaysia và hầu hết đều là những bộ phim đã đình đám ở nước sở tại với nhiều giải thưởng.
Một điều ít ai biết, bộ phim Tình yêu và định mệnh đã khiến cho nhà sản xuất của bộ phim Việt Nam Những đứa con biệt động Sài Gòn ái ngại khi hai phim cùng phát sóng trong khung giờ vàng buổi tối (20h). Sự ái ngại đó không đến từ nội dung mà đến từ rating bởi những người làm truyền hình chỉ…

Tình yêu và định mệnh với 1.300 tập sẽ chiếm sóng giờ vàng VTV9 hơn 3 năm
… Nhìn rating nói chuyện!
Bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc Công ty Sóng Vàng, một đơn vị chuyên sản xuất và nhập khẩu phim truyền hình có thị phần khá lớn tại Việt Nam hiện nay, cho biết: “Suốt 3 năm nay, phim Ấn Độ đã liên tục tăng rating và hiện giờ cao hơn hẳn phim Hàn Quốc, lợi nhuận từ dòng phim này tăng trưởng đều và rất khả quan”.
Trường hợp mới nhất với Sóng Vàng, bộ phim Tình yêu và định mệnh sau khi được nhập thăm dò phần đầu tiên với hơn 100 tập trên tổng số 1.300 tập thì chủ công ty này đã quyết định nhập hết các tập còn lại để phục vụ khán giả.
Theo các nhà nhập phim thì phim Hàn Quốc đã thoái trào ở thị trường phim truyền hình Việt Nam mà nguyên nhân không nằm ở nội dung hay sự quen mắt đến mòn rỗi như báo chí vẫn nói. Một chủ hãng nhập phim cho biết, công ty họ đã không còn nhập những bộ phim “khủng” của Hàn Quốc nữa bởi nhập là thua chắc chắn. Mỗi một tập phim “khủng” họ phải mua với giá từ 3.000 đến 4.000 USD, nhưng phát sóng là lỗ hoàn toàn. Nguyên nhân do các trang mạng chuyên về phim đã luôn đi trước truyền hình một bước dài, họ nhanh chóng lồng tiếng, lồng phụ đề và phát hành online ngay khi những bộ phim này ra mắt và gây sốt ở các thị trường lớn trên thế giới. Đơn cử, bộ phim Hàn được xem là hiện tượng của năm 2013-2014 ở cả châu Á lẫn Mỹ Vì sao đưa anh tới ngay khi vừa ra mắt và đang còn chiếu lượt đầu tiên trên kênh SBS của Hàn Quốc (bắt đầu từ 18/2/2013 đến 27/4/2014) thì ngay lập tức trên các trang mạng chiếu phim ở Việt Nam, khán giả Việt đã xôn xao bình luận về các tập phim ngay dưới link xem phim. Và đến tận tháng 3/2015, bộ phim này mới được HTV3 nhập chiếu độc quyền. Tất nhiên, ở thời điểm này thì phim đã bớt hot và giá nhập cũng giảm xuống quá nửa so với thời kỳ phim mới ra mắt.
Một ví dụ khác, phim truyền hình Nhật Bản tuy được chủ trương tạo thành một dòng chảy riêng thì bây giờ cũng đành lép vế. Đơn cử, HTV9 từ năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, đã dành ra một khung giờ cho phim Nhật (17h30 từ thứ Sáu đến Chủ nhật) nhưng sau vài phim, giờ này đành nhường lại cho các bộ phim khác vì rating quá thấp.

Vì sao đưa anh tới được chiếu trên truyền hình Việt khi đã nguội
“Phim khác” tiếp thị tận chợ
Đến nay, các bộ phim thuộc những nền văn hóa khác như Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Malaysia đã qua được thời kỳ “làm quen” khá trót lọt với khán giả Việt để từng bước giành thị phần. Tuy nhiên, trước đây, các chủ phim thường phải tìm đủ cách để giới thiệu sản phẩm với khán giả. Họ đã dùng nhiều phương cách để khán giả có thể tiếp cận với những bộ phim này: mời họp báo giới thiệu phim, lập trang trên Facebook và cả… phát tờ rơi trong các chợ!
Một chủ hãng nhập phim cho biết họ xác định khán giả của phim truyền hình không phải đa số các nhân viên văn phòng hay tầng lớp khán giả hiện đại, nhiều chữ mà là những bà nội trợ, tiểu thương trong các chợ. Vì thế cách tiếp cận dễ nhất là phát tờ rơi.
TodayTV, một kênh phát khá nhiều phim Philippines, đã “support” (hỗ trợ) cho các bộ phim nhập về bằng những chiến dịch bài bản: Mời diễn viên trong các bộ phim về Việt Nam tham dự những cuộc ra mắt rầm rộ với khán giả Việt. Mở hạng mục giải Phim nước ngoài được yêu thích nhất và Nam nữ diễn viên nước ngoài được yêu thích nhất trong hệ thống giải thưởng Ngôi sao xanh của tạp chí Thế giới điện ảnh, “sân sau” của đơn vị chủ quản TodayTV, để dành trao cho những bộ phim và diễn viên Philippines. Năm ngoái, bộ đôi diễn viên Philippines là Richard Yap và Jodi St.Maria được trao giải Nam và Nữ diễn viên nước ngoài được yêu thích nhất và bộ phim Trái tim bé bỏng có sự tham gia của họ thì giành giải Phim nước ngoài được yêu thích nhất tại giải thưởng Ngôi sao xanh.
Dương Vân Anh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay