Phim 'Cha và con và…': Rộng đường ở Pháp, hẹp cửa ở Việt Nam

Chủ Nhật, 17/04/2016 12:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 20/4 tới, bộ phim Cha và con và… của đạo diễn Phan Đăng Di sẽ được phát hành ở nước Pháp qua hệ thống phát hành Memento Films.
Bộ phim này sau khi được Memento Films mua bản quyền phát hành ở thị trường Pháp thì cũng được đổi tên thành Mekong Stories (tên cũ là Big Father, Small Father & Other Stories). Phim đã được chiếu ở hơn 50 liên hoan phim quốc tế, trong đó có những LHP danh tiếng LHP Berlin 2015, LHP Nantes…
Được biết, Memento Films đã chọn mua Cha và con và…của Phan Đăng Di ngay sau khi bộ phim này được chiếu ở LHP Berlin năm ngoái. Trong khi đó, mỗi năm hãng này chỉ phát hành từ 8 đến 10 phim trên toàn cầu và hầu hết là những tác phẩm đã đoạt giải thưởng cao tại các LHP danh giá.
Trong khi đó, ở quê hương của mình, “cha mẹ đẻ” của bộ phim này, đạo diễn Phan Đăng Di và nhà sản xuất kiêm diễn viên chính Đỗ Thị Hải Yến đang chật vật tìm cách để phát hành bộ phim mà chưa có kết quả.

Poster phim “Cha và con và…” tại Pháp
Nhà phát hành CGV vẫn mở rộng cửa cho Cha và con và… vào hệ thống rạp Arthouse, tuy nhiên, Phan Đăng Di và Đỗ Thị Hải Yến muốn phim của họ phải được phát hành như một bộ phim thông thường, được xuất hiện ở tất cả các rạp lớn mà khán giả dễ dàng tiếp cận. Theo đạo diễn Phan Đăng Di, nếu chỉ được chiếu ở rạp Arthouse của CGV thì bộ phim “cầm chắc cái chết” do chỉ được chiếu ở rạp ngụ tại vị trí không thuận lợi.
Anh cũng cho biết, Cha và con và… có đủ các yếu tố để có thể thu hút khán giả ngang bằng với các bộ phim thông thường. Chính vì thế, anh và ê-kíp của mình vẫn kiên nhẫn chờ đợi và làm việc thêm với các nhà phát hành phim khác để đưa bộ phim này đến với đông đảo khán giả cả nước.
“Khó khăn với phim nghệ thuật không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà hầu như phổ biến ở khắp châu Á, nơi vẫn được coi là giải trí kiếm tiền. Mô hình các rạp chuyên về phim nghệ thuật thường cũng chỉ xuất hiện tai một vài nước văn minh ở châu Á.
Hiện nay các rạp cũng đã chiếu một số phim nghệ thuật của nước ngoài, vì vậy tôi tin là việc đàm phán sẽ đi đến kết quả là chúng tôi sẽ lấy được rạp trong một thời điểm nào đó mà sự cạnh tranh với các phim bom tấn không quá gay gắt” - đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ.
Dương Vân Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*