NSƯT Trịnh Kim Chi: 'Tôi dương tính Covid-19 ngay trước liên hoan sân khấu…'

Thứ Tư, 19/01/2022 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - NSƯT Trịnh Kim Chi được xem là “người hiền” trong giới giải trí. Dù xuất thân là một người mẫu, một á hậu trước khi chuyển sang diễn viên, nhưng suốt hơn 20 năm làm nghề, chị hiếm khi nào dính vào điều tiếng.
NSƯT Trịnh Kim Chi: Hương sắc bền lâu trong vườn hoa nghệ thuật

NSƯT Trịnh Kim Chi: Hương sắc bền lâu trong vườn hoa nghệ thuật

Trong khi các diễn viên và mỹ nhân trạc tuổi chị đã lui dần vào hậu trường, thì Trịnh Kim Chi vẫn đẹp mặn mà, vẫn hoạt động nghệ thuật một cách sung sức.
Ấy vậy mà năm 2021, chị phải đối mặt với quá nhiều giông bão. May mắn chị giữ được cân bằng và đã vượt qua một năm kinh hoàng từ chuyện đau buồn của gia đình, bệnh tật và tranh cãi từ thiện.
Trịnh Kim Chi cho rằng chị không muốn nhắc lại những gì đã xảy ra để bản thân và người liên quan được bình an. Nhưng qua sự gợi ý của chúng tôi, chị vẫn dành cho một buổi trò chuyện cuối năm đầy thân tình, kiểu “nói một lần rồi quên” để chuyện buồn rời đi nhường lại chỗ trống trong tâm hồn, chào đón điều may mắn và tích cực tìm đến.
Chú thích ảnh
NSƯT Trịnh Kim Chi
… Nhiều giọt nước mắt từ khán giả
* Vở “Blouse trắng” (biên kịch: Miên Thảo, đạo diễn: Nguyễn Hữu Tiến) mà sân khấu của chị mang đến Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2021 tại TP.HCM đã lấy nước mắt nhiều khán giả. Đây cũng là một trong số ít kịch bản mới đi dự thi. Điều gì thúc đẩy chị chọn kịch bản này?
- Bất kỳ ai đã sống tại TP.HCM trong đỉnh dịch đều trải qua một tâm trạng đặc biệt, vừa hoang mang, vừa yêu thương, đùm bọc. Trong bức tranh u buồn đó, hình ảnh y bác sĩ ngày đêm chiến đấu với tử thần để giữ lại sinh mệnh của đồng bào là chân dung tuyệt đẹp. Nhiều người trong số họ phải xa gia đình làm việc tại bệnh viện suốt mấy tháng, có người đã hy sinh vì nhiễm bệnh. Tại một góc riêng của mình, tôi đã khóc rất nhiều khi nghe và nhìn thấy những câu chuyện cảm động ấy.
Chú thích ảnh
Tôi nghĩ mình phải làm điều gì đó để ghi nhớ và ghi ơn họ. Đó là thời điểm trước khi liên hoan sân khấu diễn ra khá lâu. Tôi đã lên phác đồ kịch bản,nhân vật và đường dây cho Blouse trắng, sau đó gọi điện cho Miên Thảo để chia sẻ ý định của mình. Em ấy đã đồng cảm với tôi và chấp bút đưa lời thoại vào nhanh nhất có thể… Vì bối cảnh câu chuyện diễn ra tại bệnh viện dã chiến nên phải huy động đến 40 diễn viên. Trong số họ, nhiều người từng dương tính và được điều trị khỏi, nên họ vào vai như thật.
Rồi liên hoan đến đúng lúc, tôi mang vở diễn đăng ký dự thi. Sau thời gian luyện tập cực nhọc và đầy khó khăn trong thời điểm dịch bệnh còn lây lan, chúng tôi đã có buổi ra mắt trọn vẹn. Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều giọt nước mắt từ vị trí khán giả. Tôi cảm ơn tất cả các thành viên trong ê-kíp đã cùng nhau thể hiện vở diễn. Nỗi buồn này đã hằn sâu vào tâm khảm của nhiều người, mong rằng nó chỉ còn là kỷ niệm và đừng bao giờ xảy ra thêm lần nữa.
Chú thích ảnh
Với vở “Blouse trắng” (KB: Miên Thảo, ĐD: Nguyễn Hữu Tiến), NSƯT Trịnh Kim Chi nhận HCB cho vai bác sĩ Hạnh, còn sân khấu thì nhận HCĐ vở diễn
* Việc tậpluyện vở trong thời điểm dịch bệnh còn lây lan, với đông đảo diễn viên như vậy. Có điều gì nghiêm trọng xảy ra không, thưa chị?
- Có một sự việc khá nghiêm trọng, tôi bị dương tính Covid-19 ngay trước liên hoan sân khấu khoảng 1 tuần. Thật là tình huống khó xử. Ngay đầu dịch, tôi tuân thủ 5K, nhốt mình trong nhà. Nhưng nhìn thấy cảnh bà con thiếu lương thực và thiếu thuốc, cuối cùng tôi lao ra ngoài để trợ giúp. Tôi mang rau củ, thức ăn, thuốc men đến bệnh viện dã chiến, khu cách ly, khu dân cư bị giăng dây cả 2 tháng ròng,tôi cũng từng tiếp xúc với F0 để giao thuốc cho họ… mà lúc đó người vẫn khỏe, không bị nhiễm… Vậy mà lúc thành phố đang ở trạng thái bình thường mới, lúc tập kịch và quay phim, thì lại phát hiện mình bị dương tính.
Thật ra, trong khoảng thời gian tập kịch, tôi cũng đi quay phim, nơi nào cũng test Covid-19 mỗi ngày. Khi dương tính, tôi cũng không biết bị lây từ đâu. Tôi lo lắng thật sự, tâm trạng như ngồi trên đống lửa vậy. Không phải sợ bệnh, mà chỉ sợ là tâm huyết mình có thể bị hủy bỏ, vì lịch diễn đã đến gần.
Tôi ở nhà uống thuốc, dưỡng bệnh mà lòng không yên, phải thường xuyên làm việc trực tuyến với sân khấu. May mắn là khi còn vài ngày nữa liên hoan sân khấu mở màn, tôi test PCR thì có kết quả âm tính. Có lẽ vì tôi cũng nhiễm bệnh, hiểu được tâm lý người bệnh, nên hóa thân vào vai diễn, tôi có nhiều cảm xúc lắm.
Tôi thấy lòng nhẹ nhàng khi được sẻ chia
* Trong thời gian chúng ta đang trò chuyện, năm cũ Âm lịch đã sắp hết, giờ nhìn lại chị có thể đánh giá năm 2021 của mình như thế nào?
- Mọi người đã biết, năm 2021 là một năm khủng khiếp với toàn nhân loại vì dịch bệnh Covid-19. Quá nhiều đau thương và mất mát. Với riêng tôi (thở dài), có thể nói đây là một năm đại hạn nhất từ trước đến nay. Tôi chịu chung tình cảnh dịch bệnh, mẹ tôi mất, cha và mẹ chồng tôi qua đời, tôi không may bị rớt vào một cuộc thị phi không đáng có. Kỳ lạ hơn, tôi giúp cho một đồng nghiệp nghệ sĩ hết lòng và rất minh bạch, nhưng vẫn bị ném đá. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã qua rồi, tôi không muốn nhắc lại nữa, hãy để mọi thứ trở thành quá khứ.
Chú thích ảnh
Trịnh Kim Chi trong vở “Blouse trắng”
* Chị không muốn nhắc đến, nhưng việc liên quan đến danh dự trong việc giúp tiền cho một nghệ sĩ cũng nên chia sẻ để những người chưa nắm rõ sự việc có đầy đủ thông tin hơn, tránh nghĩ sai sự việc?
- Tôi là nghệ sĩ, nên khi làm việc thiện nguyện, đầu tiên tôi nghĩ đến là nghệ sĩ già yếu, bệnh tật, nghèo khó. Nghe tin đàn anh bị bệnh nặng mà không có tiền, phản xạ tự nhiên của tôi là giúp đỡ anh ấy. Tôi tự bỏ tiền và kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ. Tổng số tiền bao nhiêu, làm việc gì tôi đều đăng chi tiết trên Facebook và có clip đính kèm, để mạnh thường quân, khán giảbiết, tiện theo dõi.
Khi tôi bị tố là mập mờ trong chuyện quyên góp,anh chị em báo chí cũng liên lạc với tôi để hỏi rõ sự tình, tôi cũng trình bày chi tiết và đăng lại những thông tin tôi đã đăng trên Facebook.Mặc dù tôi rơi vào trạng thái bị tổn thương, nhưng giờ đây mọi việc đã lắng xuống, tôi cũng không muốn mổ xẻ chi tiết nữa. Suy cho cùng, chúng tôi cũng là đồng nghiệp, thương nhau không hết nữa là. Thôi thì hãy để mọi xui xẻo qua đi, để bình an sớm đến.
* Vậy sau vụ việc này, chị còn muốn làm từ thiện nữa không?
- Làm từ thiện giống như một cái duyên vậy. Có người muốn làm cũng không được, có người không muốn, nhưng sự thuận duyên đưa đẩy họ vào cuộc. Tôi làm từ thiện từ rất lâu, xuất phát từ nhu cầu tự thân. Tôi thấy lòng nhẹ nhàng khi được sẻ chia. Giống như trong mùa dịch bệnh, tôi thấy nhiều người bệnh mà không có thuốc điều trị, tôi không thể ngồi yên, nên vận động bạn bè kinh doanh ngành dược. Họ đã sẵn lòng và tôi mang những viên thuốc ấy cho người cần dùng.
Tôi không thể nói trước là những chuyện buồn xảy đến với tôi có làm tôi nản lòng, bỏ công việc mình muốn làm hay không. Hiện tại, tôi muốn dành thời gian cho gia đình, mọi chuyện tùy cơ ứng biến. Nếu tiếp tục công việc từ thiện, tôi sẽ không vận động quyên góp. Tôi không mong muốn giúp đỡ bằng cách kêu gọi đông đảo bạn bè và người hâm mộ nữa, mà tôi chỉ chia sẻ những gì tôi có,tôi sẽ dành ra một phần lương hoặc một phần lợi nhuận nào đó trong công việc của bản thân đểsẻ chia… Đối tượng mà tôi ưu tiên giúp đỡ vẫn là nghệ sĩ già yếu, neo đơn, bệnh tật.
Chú thích ảnh
Trịnh Kim Chi cầu bình an cho gia đình và đồng nghiệp trong lễ giỗ tổ sân khấu
* Điều gì giúp chị đủ vững vàng vượt qua chừng ấy thử thách như thế?
- Tôi tự lập từ hồi còn rất trẻ. Một người có cá tính như tôi sẽ hiểu rằng nếu chúng ta không đủ sức bước qua chông gai của cuộc đời, chúng ta sẽ bị nó nghiền nát. Cách của tôi là mau chóng tiêu hóa nỗi buồn, luôn nghĩ về điều tích cực và tốt đẹp. Tôi cũng không giận hờn ai lâu vì biết rằng cảm xúc chỉ là nhất thời, còn tình thương mới là mãi mãi. Có khi bây giờ thù ghét nhau, nhưng một ngày nào đó có thể là bạn của nhau.
* Chúc chị một năm mới tốt đẹp và may mắn.
46 HCV cho tập thể và cá nhân của LH Sân khấu kịch nói toàn quốc tại TP.HCM
6 HCV vở diễn: Mưa bóng mây (KB: Nguyễn Thanh Bình, ĐD: Ngọc Hùng), Bao giờ mẹ lấy chồng (KB: Nguyễn Bảo Ngọc, ĐD: Ngọc Hùng), Câu hò đất mẹ (KB: Nguyễn Thanh Bình, ĐD: Hoàng Duẩn), Khóc giữa trời xanh (KB: Lê Chí Trung, ĐD: Ngọc Phùng), Thành Thăng Long thuở ấy (KB: Chu Thơm, ĐD: Giang Mạnh Hà), Thành phố tình yêu (KB: Vương Huyền Cơ - Đặng Thành, ĐD: Chánh Trực).
40 HCV diễn viên: Việt Hương, NSƯT Ngọc Trinh, NSƯT Tuyết Thu, Nguyễn Thị Lê Giang, Nam Thư, Trần Thị Như Huỳnh, Võ Ngọc Thi, Nguyễn Gia Bảo, Trần Thị Vân Anh, Lê Thị Kim Phượng, Quốc Thịnh, Ái Như, Phạm Huy Thục, NSƯT Thành Hội, Thuận Nguyễn, Puka, Thanh Tuấn, NSND Hoàng Yến, Tuấn Dũng, Hòa Hiệp, NSƯT Mỹ Uyên, Nguyễn Khoa Quỳnh Thư, Phạm Thị Bích Hồng Yên, Chánh Trực, Nguyên Yunie, Quách Cung Phong, Hoàng Thy, Thái Kim Tùng, NSƯT Cao Đức Xuân Hồng, Lê Thị Chi Na, Bảo Trí, Lê Lộc, Nguyễn Lan Anh, Lê Anh Bằng, Nguyễn Thị Hồng (nghệ danh: Lệ), NSƯT Hoài Linh, Võ Tấn Phát, NSƯT Đặng Thanh Nga, Lê Hoàng Giang, Huỳnh Ngọc Trinh.
Nguyễn Huy (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi