Nổ ra tranh cãi khi người đẹp Cuba tuyên bố ‘không có chuyện quấy rối tình dục tại Miss Earth 2018'

Thứ Sáu, 09/11/2018 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi có thể khẳng định rằng tại cuộc thi Miss Earth 2018 không có bất cứ chuyện quấy rối tình dục xảy ra ở bất kỳ hình thức nào” - Miss Earth Cuba 2018 Monica Aguilar đưa ra tuyên bố này sau khi 3 thí sinh tố cáo một nhà bảo trợ cuộc thi sắc đẹp này đã đề nghị “đổi tình” để có vương miện của cuộc thi.
Người đẹp Canada tố cáo bị quấy rối tình dục trong cuộc thi Miss Earth 2018

Người đẹp Canada tố cáo bị quấy rối tình dục trong cuộc thi Miss Earth 2018

Người đẹp Canada Jaime VandenBerg đã sử dụng trang Instagram cá nhân để thuật lại trải nghiệm đáng tiếc của mình trong cuộc thi Miss Earth 2018 được tổ chức ở Philippines. Trong bài viết của mình, VandenBerg tố cáo một nhà bảo trợ cuộc thi sắc đẹp này đã quấy rối tình dục mình.
Hôm 8/11, Aguilar đã tuyên bố như vậy trên trang Instagram cá nhân sau khi 3 thí sinh của cuộc thi năm nay, gồm người đẹp Canada Jaime VandenBerg, Abbey Anne Gyles Brown (Anh) và Emma Sheedy (Miss Earth của Guam) tố cáo một nhà bảo trợ đã quấy rối tình dục họ.
Chú thích ảnh
Miss Earth Cuba Monica Aguilar trên trang Instagram cá nhân
Thậm chí, Emma Sheedy đã chỉ đích danh người quấy rối là Amado S. Cruz và khẳng định ông đã không ít lần sờ soạng, gạ gẫm các thí sinh. Aguilar cho biết, các thí sinh của cuộc thi đã nhận được lời mời kéo dài thời gian ở Philippines và tới Boracay. Tuy nhiên, Aguilar nhấn mạnh rằng chuyện này không được tính là quấy rối tình dục khi họ có quyền tự do từ chối lời mời.
“Vâng, một số nhà bảo trợ đã nói nếu chúng tôi muốn gia hạn thị thực để tới Boracay sau cuộc thi, nhưng không ai hứa chúng tôi có thể tiến sâu hơn trong cuộc thi nếu như “đồng ý quan hệ tình dục”. Tôi không nghĩ lời mời tới Boracay là quấy rối tình dục! Tất cả các bạn có thể nói “không, cảm ơn” và tiếp tục cuộc sống của mình” – Aguilar viết.
“Bạn có đi tới đâu thì những chuyện như thế này đều xảy ra. Song trách nhiệm của bạn là nói không và bước đi. Sau khi tôi nói “không, cảm ơn” với chuyến đi tới Boracay, nhà bảo trợ không hề làm phiền tôi nữa” – Aguilar cho biết thêm.
Aguilar bảo vệ các nhà quản lý nhóm của mình và nói rằng cô thấy “cực kỳ an toàn trong cả tháng” dưới sự chăm sóc của họ.
Chú thích ảnh
Bài viết của Monica Aguilar trên trang Instagram cá nhân
“Họ điểm danh chúng tôi trước khi lên xe buýt, tới điểm đến và trước khi rời khỏi xe. Thậm chí họ còn đảm bảo an toàn cho chúng tôi đến mức cảnh sát hộ tống chúng tôi tới phòng tắm” – Aguilar kể.
Aguilar còn phản ứng với khiếu nại của một số thí sinh khác khi phải giao hộ chiếu của mình cho các nhà tổ chức trong quá trình diễn ra cuộc thi bởi theo cô việc này khiến cho thời gian ở Philippines của họ thuận tiện hơn.
“Chúng tôi có tất cả 4 chuyến bay ở Philippines, chỉ riêng việc sắp xếp hành lý cũng đã mất thời gian lắm rồi. Tôi nghĩ các nhà quản lý nhóm cực kỳ sáng suốt khi giữ hộ chiếu của chúng tôi, nhờ đó việc đăng ký chuyến bay dễ dàng và thuận tiện hơn” – Aguilar giải thích.
“Tổ chức Miss Earth đã làm mọi thứ trong khả năng của họ nhằm đảm bảo an toàn cho chúng tôi. Tôi nghĩ rằng thế giới hay trái đất này cần biết những gì đã thực sự diễn ra” – Aguilar nhấn mạnh.
Tranh cãi
Bài đăng tải của Aguilar nhận được “tràn ngập” lời bình luận và có cả các nhận xét từ các thí sinh cùng tham gia cuộc thi Miss Earth 2018.
Chú thích ảnh
Mis Earth Canada Jaime VandenBerg tố cáo về hành vi quấy rối tình dục của một nhà bảo trợ 
Maria Aholelei của Tonga nhắc Aguilar phải “nghĩ trước khi nói” và nói rằng “các cô gái khác ở những vị trí khác nhau trong suốt cuộc thi”.
“Tôi đại diện cho đất nước mình, là một trong các thí sinh tham gia thi Miss Earth năm nay và tôi có thể nói rằng tuyên bố của bạn có phần đúng và có phần sai. Tôi hoàn toàn ủng hộ tuyên bố của người đẹp Canada Jaime VandenBerg và các cô gái khác khi cuối cùng nhiều người trong số họ cũng đã lên tiếng về trải nghiệm này. Nếu bạn không gặp phải bất kỳ sự quấy rồi nào thì hãy chú ý tới những cô gái khác và nỗi đau của họ” - Maria Aholelei bình luận.
Phản ứng với một cư dân đồng tình với Aguilar, Ahohelei nói: “Đây là một sự quấy rối nếu họ liên tục xuất hiện tại các bữa tối (bảo trợ) và liên tục đề nghị sau nhiều lần bị từ chối… VandenBerg đã phàn nàn nhưng các nhà quản lý nhóm chẳng làm gì cả. Tôi cũng đã trải qua việc này và người ta nói với chúng tôi rằng “đừng thô lỗ” mà hãy chấp thuận… Chúng tôi vẫn bị nhà tài trợ đi theo ở mọi nơi”.
Ahohelei còn giải thích với một cư dân mạng khác: “Các cô gái đã rất mạnh mẽ để tiếp tục cuộc thi dù biết rằng họ đang bị quấy rối. Họ giữ im lặng vì cuộc thi sẽ lâm vào tình trạng tồi tệ. Nhưng khi cuộc thi kết thúc họ đã phá vỡ sự im lặng đó”.
Chú thích ảnh
Emma Sheedy (Guam) đã chỉ đích danh người quấy rối là Amado S. Cruz và khẳng định ông đã không ít lần sờ soạng, gạ gẫm các thí sinh
Cuộc tranh cãi gay gắt hơn khi Aguilar đáp lại bình luận của Ahohelei và nêu rằng “thực sự có sự khác biệt giữa quấy rối tình dục và hành vi không đúng đắn”.
“Điều mà tôi đang cố gắng nêu là đây không phải lỗi của ban tổ chức bởi những chuyện như thế xảy ra ở khắp mọi nơi… Tôi chỉ nghĩ rằng chuyện này có thể kết thúc theo một cách ít phức tạp hơn, không có kịch tính”.
Không dừng lại, Ahohelei tiếp tục: “Đó là lỗi của họ. Tại sao cô lại bảo vệ họ? Tổ chức đã được thông báo. Chuyện này xảy ra đã nhiều năm nhưng họ vẫn hợp tác với nhà bảo trợ đó, năm nào cũng đưa ứng viên vào những tình huống bất an. Miss Earth có thể làm gì đó để chấm dứt tình trạng này.
Vâng, họ có thể hủy bữa tiệc đêm sau đó, nhưng còn những đêm khác và những đêm sau đó thì sao? Nếu họ loại bỏ nhà tài trợ đó khi xảy ra chuyện thì mọi việc đã được giả quyết. Nhưng không, họ không làm như vậy. Nhà tài trợ vẫn hiện diện. Cô cần phải thực tế. Hãy nghĩ đến những bức ảnh khi họ đứng giữa các cô gái. Không có ai đứng sau chúng ta bởi vậy ông ta thật dễ dàng đặt tay vào mông các cô gái nếu ông ta muốn thì thầm với các cô gái. Hãy nghĩ về chuyện đó. Hãy nhớ rằng điều không thể là có thể. Nếu có ý chí, sẽ có cách”.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*