Nhiều nhà làm phim Hàn Quốc bảo vệ phim gây tranh cãi về vụ đắm phà Sewol

Thứ Bảy, 04/10/2014 13:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng chục nhà làm phim và nhà phê bình điện ảnh Hàn Quốc đã lên tiếng bảo vệ bộ phim tài liệu về vụ đắm phà Sewol đang gây tranh cãi và chỉ trích những nỗ lực ngăn cản việc chiếu phim tại LHP Quốc tế Busan lần thứ 19 (đang diễn ra).
Dự kiến được trình chiếu tại LHP Quốc tế Busan vào ngày 6/10, bộ phim tài liệu Diving Bell (Chuông lặn) do Ahn Hae Ryong và nhà báo Lee Sang Ho đồng đạo diễn, xoáy đến những nỗ lực cứu hộ hết sức vá víu trong thảm họa đắm phà Sewol hồi tháng 4, cướp đi sinh mạng của 300 người, hầu hết là học sinh.
Nhiều người cho rằng, những sai lầm, yếu kém của thủy thủ, phản ứng chậm chạp của chính quyền và cả sự ngoan ngoãn nghe lời của học sinh đã biến một vụ chìm phà gần bờ trở thành thảm họa.
Hình ảnh trong phim tài liệu gây tranh cãi Diving Bell
Tuy nhiên, bộ phim Diving Bell đã gây nên nhiều tranh cãi từ trước khi khai mạc LHP Busan vào hôm 2/10. Điều này khiến ông Seo Byung Soo, Thị trưởng thành phố Busan kiêm Chủ tịch LHP kêu gọi hãy hủy bỏ buổi chiếu phim vì cho rằng nó quá nhạy cảm về chính trị.

Song khoảng 200 đạo diễn, diễn viên và các nhà sản xuất đã phản đối lời kêu gọi của ông Seo, thúc giục các nhà tổ chức LHP giữ nguyên kế hoạch chiếu phim và để cho khán giả tự đưa ra những cảm nghĩ của mình về bộ phim.
“Nếu các nhà chức trách cấm chiếu những bộ phim mang thông điệp chính trị nhất định thì sẽ không có bộ phim nào được trình chiếu ở đây. Tác phẩm điện ảnh nào cũng mang một thông điệp chính trị nhất định, theo cách này hay cách khác, và khán giả có quyền đưa ra lời phán xét của mình” - đạo diễn Hàn Quốc nổi tiếng Chung Ji Young nói.
Phim được đặt theo tên thiết bị đặc biệt đã được sử dụng để cứu hộ trong vụ đắm phà, tuy nhiên việc sử dụng chuông lặn đã gặp thất bại và gây nên sự thất vọng đầy cay đắng cho người thân của các nạn nhân. 
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS