Nhật ký LHP Quốc tế Hà Nội: Tìm dự án tốt để trao 10 ngàn USD

Thứ Ba, 25/11/2014 09:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu xây dựng kế hoạch từ năm 2012, đến năm nay Chợ dự án lần đầu tiên ra mắt tại LHP Quốc tế Hà Nội III. Người có dự án phim tốt nhất, khả thi nhất sẽ giành được giải thưởng 10.000 USD.
Bà Ngô Thị Bích Hạnh - Phó Tổng giám đốc công ty BHD, người điều hành Chợ dự án cho biết đây mới chỉ là bước khởi đầu, nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho những nhà làm phim trong nước, đặc biệt là nhà làm phim trẻ đang loay hoay tìm kinh phí sản xuất phim:
- Chúng tôi nhận được 100 dự án từ nhiều nước gửi về nhưng chỉ chọn ra 5 dự án, một con số khiêm tốn thôi nhưng vừa tầm với Chợ dự án năm nay. Chúng tôi đã mời các nhà sản xuất, các chuyên gia điện ảnh về để trao đổi, giúp người làm phim ở Việt Nam, đặc biệt là các nhà làm phim trẻ hiểu đường đi nước bước, và có thêm nhiều cách để tiếp cận được những nguồn kinh phí từ bên ngoài.
* Ban tổ chức chọn ra 5 dự án xuất sắc nhất dựa theo tiêu chí nào?
- Tất nhiên đó phải là những dự án tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi muốn có sự đa dạng. Do đó chúng tôi chọn đại diện ở nhiều quốc gia khác nhau, người làm ở độ tuổi khác nhau, dự án phim của họ có chủ để, cách làm phim khác nhau.

Bà Ngô Thị Bích Hạnh
Những người tham gia sẽ có trải nghiệm được gặp các nhà sản xuất, trình bày dự án của mình để thuyết phục họ đầu tư. Đây là cơ hội rất tốt để họ gây được sự chú ý với những nhà đầu tư quốc tế, chuẩn bị kinh nghiệm cho các LHP và có thể tìm được nhà sản xuất cho phim của mình.
Kết thúc Chợ dự án chúng tôi sẽ chọn ra dự án xuất sắc nhất và trao giải 10.000 USD, phần kinh phí đầu tiên giúp họ khởi động dự án.

* Làm thế nào để gây được sự chú ý với những nhà sản xuất nước ngoài?
- Nếu bạn trình bày hấp dẫn, điều đó sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Nhưng tốt nhất bạn nên có sản phẩm để họ có thể sờ thấy, chạm được. Những nhà làm phim độc lập như Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp sở dĩ nhận được nguồn tài trợ từ nước ngoài vì trước đó họ đã có những bộ phim ngắn tốt, thể hiện đúng được cá tính của họ.
Tại Trại sáng tác Haniff của LHP Quốc tế Hà Nội II, tôi không ấn tượng với những gì Hoàng Điệp trình bày đâu, mà tôi ấn tượng với bộ phim ngắn của bạn ấy. Khi xem mấy phút phim đó tôi biết bạn ấy là người xứng đáng. Điệp đã nhận được giải Tài năng trẻ của Trại sáng tác.
Chợ dự án đã chọn ra 5 kịch bản, trong đó 3 kịch bản đến từ Trung Quốc, Bhutan, Philippines, và 2 kịch bản của Việt Nam. Đạo diễn Síu Phạm của Việt Nam mang tới kịch bản Bóng tối của thiên đường. Síu Phạm cho biết phim cần khoảng 400.000 USD để thực hiện. Đạo diễn Phan Nhật Linh với kịch bản Chúng ta không phải lúc nào cũng tử tế hi vọng tìm kiếm ở Chợ dự án nguồn vốn khoảng 150.000 đến 200.000 USD.
Linh Lan (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giai phẩm Xuân Canh Tý 2020