Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Chắc chắn sẽ thắng vụ "Vầng trăng khóc"

Thứ Ba, 05/08/2008 15:32 GMT+7

Vừa qua, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi một bản tường trình đến Sở văn hoá TT TP HCM, Cục bản quyền tác giả TP HCM và các cơ quan báo chí về sự việc ca khúc "Vầng Trăng khóc" do anh sáng tác bị nghi là đạo nhạc suốt thời gian qua.
NS Nguyễn Văn Chung
Ca khúc "Vầng trăng khóc" sáng tác của Nguyễn Văn Chung do Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc trình bày đã đứng ở vị trí ca khúc hit suốt một thời gian dài, đưa cặp ca sĩ này trở thành cặp ca sĩ ăn khách. Nhưng, mới đây, người ta đã phát hiện 2 video clip ở Lào và Thái Lan giống ca khúc "Vầng trăng khóc" đến 95% cả về âm nhạc và hình ảnh video clip. TTGD đã có trao đổi với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
* Hẳn anh đã xem kỹ hai video clip của Thái Lan và Lào, anh có nghĩ là họ đạo nhạc của anh?
Chắc chắn, chắc 100% luôn. Vì họ lấy ca khúc của Chung từ nhạc phối, giai điệu hoàn toàn trùng lặp, họ lấy luôn cả ý tưởng quay video clip.
* Lý do vì sao anh đưa ra khẳng định như vậy?
Khi Chung coi clip của Thái Lan, thấy rằng video của họ không chuyên nghiệp, khá là nghiệp dư, có lẽ họ là những ca sĩ không nổi tiếng ở Thái Lan. Họ thích ca khúc, sử dụng ca khúc mà không liên lạc với mình vì ở video clip của Thái Lan không hề đề tên người sáng tác. Phần âm nhạc họ lấy nguyên bản karaoke mà bên Nhạc Xanh đã làm, còn nguyên tiếng melody. Ca khúc "Vầng trăng khóc" có rất nhiều người đóng góp vào mới tạo nên thành công của nó, nên nếu để ý kỹ một chút là sẽ thấy ngay, họ lấy lại hết mọi thứ và làm lại.
* Một nhạc sĩ có tiếng đã bình luận về vụ việc này là khó có chuyện một nước có nền công nghiệp âm nhạc mạnh như Thái Lan lại đạo nhạc của nhạc sĩ Việt Nam. Xưa nay, chúng ta vẫn thường chỉ có nghi vấn đề nhạc sĩ ta đạo nhạc nước ngoài, chứ không có chuyện nước ngoài đạo nhạc ta, anh nghĩ lý do vì sao?
Tôi cũng không biết vì sao có một số nhạc sĩ trẻ, không biết họ vô tình hay cố ý hay muốn tạo scandal mà cứ bê nguyên xi nhạc nước ngoài, đặc biệt là nhạc Hoa về, viết lời việt cho nó và đề tên mình sáng tác. Chính vì thế nên người ta mới áp đặt suy nghĩ là chỉ có ta mới đạo nhạc thôi. Với ca khúc của tôi, nêu người nào có nhận thức về âm nhạc thì sẽ biết ngay những bước để hoàn thành một ca khúc như thế nào và tôi có đạo nhạc hay không.
* Vậy anh sẽ theo đến cùng vụ việc này và làm sáng tỏ?
Trong bản tường trình nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã trình bày rõ: Gần nay, năm 2008, trên mạng YOUTUBE xuất hiện một số Video Clip có phần giai điệu, hòa âm và ý tưởng quay clip giống với bài “Vầng Trăng Khóc” của tôi đến hơn 95%. Theo tôi được biết thì những Video Clip ấy có xuất xứ từ Thái Lan, Lào, và Campuchia. Tôi rất bức xúc vì có một số nguồn dư luận cho rằng tôi “đạo nhạc” từ những Video Clip trên, và lại có một số nguồn dư luận khác lại cho rằng tôi lấy ý tưởng từ “một câu huýt sáo của nhân vật chính” trong game Nintendo phát hành từ năm 1991. Nay tôi xin khẳng định lại rằng: Ca khúc “Vầng Trăng Khóc” hoàn toàn là do tôi sáng tác, và tôi cũng không hề lấy ý tưởng từ game đó. Đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Tôi sẽ theo đến cùng, vì nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi. Ngay từ đầu tôi đã xác định mình viết nhạc không vì hư danh, nên tôi không muốn ai nói tôi đạo nhạc cả. Nó ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng của tôi.
* Không viết nhạc vì hư danh, vậy anh viết nhạc vì điều gì? Khi sự việc này xảy ra ngoài lòng tự trọng thì có ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của anh?
Nói chung là cũng không bị ảnh hưởng nhiều lắm, vì trước giờ tôi cũng ít xuất hiện trước mặt mọi người, tôi chỉ buồn vì một số người nghi tôi đạo nhạc. Tôi viết nhạc không để nổi tiếng, không để có tiền mà tôi chỉ viết vì những người mình thương, muốn san sẻ điều gì đó. Tôi đâu nghĩ là mình sẽ theo con đường sáng tác đâu. Chỉ là có một thời gian tôi rất buồn vì bạn gái tôi chia tay, cô ấy đi xa mà tôi không thể nào liên lạc được nên tôi rất đau khổ. Tôi viết "Vầng trăng khóc" để kỷ niệm mối tình đó và có thu âm tặng cho bạn bè nghe. Tôi viết nhạc giống như nhật ký vậy, viết như một cách để giải toả tâm lý cho mình. Có lẽ mọi người cũng đồng cảm với những cảm xúc của tôi nên tôi cũng có nhiều ca khúc được yêu thích.
* Nhưng, có một điều có thể thấy là nhân sự vụ này, ca khúc "Vầng trăng khóc" cũng như cái tên Nguyễn Văn Chung càng nổi tiếng hơn, đó có phải là một điều tốt?
Tôi không muốn nổi tiếng theo cách đó, tôi muốn nổi tiếng theo cách tích cực. Vì tôi đang tính cuối năm nay sẽ làm một liveshow riêng, nên tôi muốn giải quyết dứt khoát vụ "Vầng trăng khóc" này, chứ không muốn đào xới vụ này lên để tạo sự kiện làm gì.
* Vừa qua nhạc sĩ Quốc Bảo, Lê Minh Sơn cũng có làm liveshow, nhưng không mấy thành công về việc bán vé nên lỗ nhiều, anh đã tìm được tài trợ cho liveshow của mình?
Dù sao tôi cũng có một số ca khúc hit, liveshow sẽ hỗ trợ giá vé rẻ cho sinh viên. Gia đình tôi làm Cty âm thanh, ánh sáng, sân khấu, là phần tốn kém nhất cho thực hiện một show rồi nên tôi không lo lỗ, tôi chỉ lo về nội dung chương trình, pr, marketting làm sao. Nên không cần đến nhà tài trợ. Tôi đang cố gắng sẽ thực hiện liveshow vào tháng 11 này vì qua năm sau tôi sẽ tập trung vào việc kinh doanh của gia đình nên không có nhiều thời gian cho sáng tác nữa.
Mạc Vy
Thị trường Giao dịch
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay