Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: 4 lần được xướng tên trong giải âm nhạc

Thứ Năm, 13/01/2011 15:23 GMT+7

(TT&VH) - Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã được xướng tên 4 lần trong Lễ trao Giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ VN năm 2010 vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Thật vậy, ông có tên trong nhóm các tác giả đoạt giải Đặc biệt xuất sắc với tác phẩm 1.000 năm âm nhạc Thăng Long - Hà Nội (5 tập, nhiều tác giả) và giải Nhất với cuốn Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI (nhiều tác giả). Ông còn là tác giả của cuốn tuyển tập 1.000 ca khúc Thăng Long - Hà Nội giành giải Nhì. Chưa hết, một vở hợp xướng của ông là Hải Phòng thủa ấy (thơ Văn Cao) đã đoạt tiếp giải Ba.
Phải vay tiền ngân hàng để làm sách
Ông trò chuyện với TT&VH về những vinh dự đặc biệt này.
Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha.
Ảnh Nguyễn Đình Toán
* Chúc mừng ông với 4 giải thưởng của Hội nhạc sĩ VN 2010. Với cuốn đoạt giải Đặc biệt xuất sắc ông đóng góp gì, thưa nhạc sĩ?
- Tôi đóng góp 1 nửa tập thứ 4. Bản thảo của tôi là Ca khúc Hà Nội từ đầu tân nhạc đến bây giờ, với phần viết lý luận chung cộng thêm phần minh họa 100 ca khúc.
* Còn với cuốn đoạt giải Nhất và Nhì?
- Trong quyển này có 5-6 phần và tôi đóng góp 2 phần: Ca khúc Hà Nội thời chống Pháp và Ca khúc Hà Nội thời chống Mỹ. Còn cuốn 1.000 ca khúc Thăng Long Hà Nội là do riêng tôi biên soạn, đoạt giải Nhì. Cuốn này tôi dành rất nhiều thời gian để chọn ra 1.000 ca khúc đặc biệt về Thăng Long - Hà Nội. Cuốn này cũng từng được báo TT&VH của các bạn đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái vì Tình yêu Hà Nội 2010. Đúng là tôi làm nó với một tình yêu lớn lao về Hà Nội.
* Theo ông, 2 cuốn cùng viết về Hà Nội trên giống và khác nhau như thế nào? Còn cuốn do ông biên soạn khác 2 cuốn đó như thế nào?
- Cuốn 1.000 ca khúc Thăng Long - Hà Nội khác hẳn 2 cuốn kia, vì đó không phải là sách viết mà là sách do tôi biên soạn. Chỉ việc chọn 1.000 ca khúc hay về Thăng Long - Hà Nội. Còn 2 cuốn kia thì phải viết ra, với phần nghiên cứu lý luận rất kỹ. Trong 2 cuốn đó, tôi đóng góp nhiều lý luận về âm nhạc Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XX.
* Trong 3 cuốn sách, trong đó cả của ông, theo ông cuốn nào đặc biệt nhất?
- Cuốn đặc biệt nhất đương nhiên là cuốn đạt giải xuất sắc rồi. Vì nó vô cùng đặc biệt, không thể làm lại. Đây là đóng góp lớn đối với Đại lễ.
* Với cuốn của riêng ông, mặc dù bỏ tiền túi ra in, tự làm mọi khâu nhưng ông cũng đã bán hết và rất thành công...
- Tôi không có tiền mà phải đi vay ngân hàng để in 1.000 cuốn sách 1.000 ca khúc Thăng Long - Hà Nội này. Tôi vừa trả nợ xong hết, không lãi đồng nào, chỉ lãi 100 cuốn và tặng hết bạn bè.
* Tại sao ông không ra mắt cuốn sách Vì tình yêu Hà Nội ngay tại ở Hà Nội mà lại làm TP.HCM?
- Tôi đã ra mắt ở Hà Nội, có gọi một số nhà báo đến, nhưng tất cả mọi người đều “cắm đầu” vào Đại lễ, nên cũng hơi bị tiếc. Sau đó tôi ra mắt tại Hải Phòng đúng 10/10 và rồi mới vào TP.HCM. Tôi nghĩ ở đó xa xôi, họ có những thiệt thòi vì không được gần Đại lễ. Tôi ra mắt ở TP.HCM được báo chí  biết nhiều vì nhờ một công ty truyền thông.
* Trong 1.000 cuốn sách được in đó, ở đâu ông bán được nhiều nhất?
- Ở Hà Nội, tôi bán hết 600 cuốn. Hải Phòng bán được 100 cuốn. TP.HCM là 200 cuốn. 100 cuốn còn lại tôi tặng bạn bè, những người yêu Hà Nội.
* Ông có định in tiếp nữa để bán cho những độc giả đang cần mua?
- Không, tôi làm văn hóa. Cái ý nghĩa cũng là văn hóa, liên quan đến 1.000 năm Thăng Long, làm vì tình yêu Hà Nội. In thêm họ lại nghĩ là tôi kinh doanh, tôi chỉ muốn in dấu vào Đại lễ. Tác phẩm này là 1.000 bậc đá bằng âm thanh, in thêm là tôi không muốn, ai muốn cần tôi có thể cho mượn để photocopy.
Phổ thơ Văn Cao và đoạt giải
* Được biết, năm nay ông còn đoạt giải C về thể loại hợp xướng phổ thơ Văn Cao. Chắc hẳn ông phải là người rất hiểu Văn Cao?
- Vâng, tôi rất hiểu Văn Cao. Hải Phòng thủa ấy là một chương trong trường ca Những người trên cửa biển của Văn Cao viết về vùng biển Hải Phòng. Tôi là một người Hải Phòng, được một giải thưởng về hợp xướng ở Hải Phòng, nhân 55 năm giải phóng Hải Phòng, khiến tôi rất vui. Tác phẩm này đạt giải C là xứng đáng, vì nó không thể nào so được với giải A, vì năm nay là 1.000 năm Thăng Long. Tác phẩm Bài ca dời đô của nhạc sĩ Doãn Nho quá lớn và hoành tráng. Năm nay là năm có nhiều cuộc đối chọi của những tác phẩm lớn, cho nên tôi được thế này cũng là quá vui. Được đứng cùng với các đàn anh, với tôi thế này cũng là hạnh phúc!
Hoài Thương (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay