Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang: 'Đến lúc, tôi phải hướng tới khán giả nhiều hơn..'

Thứ Tư, 27/02/2019 07:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từng làm nhạc theo cách khá cực đoan, giờ đây, Ngô Hồng Quang thừa nhận anh buộc phải "chiều" lòng khán giả.
Ngô Hồng Quang: 'Đương đại hóa' để 'cứu' nhạc dân tộc

Ngô Hồng Quang: 'Đương đại hóa' để 'cứu' nhạc dân tộc

Tối 30/6, đêm nhạc "Nam nhi" của Ngô Hồng Quang tại Hà Nội đã kết thúc trong những tràng pháo tay giòn giã và sự phấn khích lộ rõ trên gương mặt khán giả - mà phân nửa trong số đó là người nước ngoài.
Sau năm 2018 khá thành công với lịch biểu diễn dày đặc khắp thế giới, Ngô Hồng Quang vừa mở màn năm 2019 bằng album mới - Nhìn lại. Anh có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hoá (TTXVN).
* Lần đầu, người ta thấy Ngô Hồng Quang mời một ca sĩ về hát trong album của mình. Sao anh lại quyết định chọn ca sĩ Hà Linh?
- Tôi mời ca sĩ nữ vì muốn "âm dương cân bằng" (cười). Còn quan điểm tôi là không thích chọn divo hay diva gì cả. Thật sự ngoài Hà Linh tôi chưa thấy ca sĩ Việt Nam nào phù hợp với dòng nhạc của mình.
Cái tôi cần là một người có tâm hồn nghệ sĩ mạnh, khả năng thẩm âm tốt và quan trọng là đồng điệu với ý tưởng của tôi để truyền tải trọn vẹn vào tác phẩm. Khá bất ngờ và may mắn khi Hà Linh lại có cảm xúc với âm nhạc mạnh đến vậy. Linh hát đúng những gì tôi muốn.
Chú thích ảnh
Bìa album “Nhìn lại” của Ngô Hồng Quang và Phan Lê Hà
* Vậy còn ý tưởng được anh gửi gắm trong "Nhìn lại?
- Khi làm, tôi cũng phải nhìn lại nhiều lần những album trước, xem mình cần những gì để tạo ra thứ hoàn toàn mới mà vẫn không mất đi chất riêng. Tôi kỳ vọng đây sẽ là một sản phẩm mang tính đột phá lớnnhư nhạc của người Mông, ca trù, xẩm… với âm nhạc điện tử.
Ngoài ra, album còn là sự khám phá không định trước giữa thơ hiện đại của chị Phan Lê Hà và nhạc cụ dân gian. Tôi gặp chị Hà lần đầu ở Hawaii và hai chị em kết nối nhau từ lúc đó. 12 bài thơ là những cảm xúc thật của chị, mang hơi hướm quá khứ nhiều nên mới có tên Nhìn lại.
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang
* Thời gian gần đây, thấy Ngô Hồng Quang trở về Việt Nam nhiều hơn. Động lực gì thúc đẩy anh "hồi hương" vậy?
- Tôi muốn về nước để tiếp cận đến khán giả Việt Nam. Mình đi nước ngoài nhiều năm, biểu diễn ở quốc tế liên tục rồi mà thấy diễn trong nước ít quá. Ngoài ra tôi cũng thèm cảm giác gần gũi, được sống trên quê hương mình.
* Sau một năm 2018 vừa qua liên tục đi về, anh thấy kết quả của mình thế nào?
- Khá tích cực. Khán giả đón nhận nhiều hơn,đặc biệt là các bạn trẻ. Điều đó chứng tỏ con đường tôi đang đi là đúng.
Ngoài ra, còn một đối tượng khác tạo động lực cho tôi rất nhiều: bà con vùng cao. Tôi vẫn nhớ lần lên Hà Giang hát cho đồng bào H'mông nghe bài Gọi em trong đó tôi hát bằng chính ngôn ngữ bản địa. Nhiều người đã xúc động đến rớt nước mắt. Sau lần ấy tôi mới dám mang Gọi em đi hát trong các show diễn đấy.
Nhân nói về các chuyến điền dã, có một điều đáng buồn phải nói: nhiều loại hình âm nhạc truyền thống bị mai một ở chính nơi nó sinh ra. Tôi đã từng nhận lời đề nghị từ một nghệ nhân đàn Tính ở Cao Bằng, là hãy về đó dạy đàn cho họ. Có nhiều nhạc cụ tôi khám phá thấy rất hay, nhưng tìm mỏi mắt không ra nghệ nhân để học, đành phải tự học qua băng.
Chú thích ảnh

* Các album trước của anh chủ yếu doanh số có được ở thị trường nước ngoài. Phát hành album "Nhìn lại" hướng đến thị trường trong nước với số lượng tới vài ngàn bản, anh có thấy mạo hiểm?
- Câu chuyện giữa khán giả quốc tế và trong nước là hoàn toàn khác nhau. Người nước ngoài họ nghe chủ yếu vì tò mò, muốn khám phá. Còn với khán giả trong nước thì phải làm cho dễ nghe một chút thì mới được đón nhận.Với Nhìn lại, tôi chủ đích phối một số bài theo hơi hướm pop để gần gũi khán giả hơn.
Trước đây tôi có quan điểm làm nhạc khá cực đoan, tức là khép mình trong không gian âm nhạc cá nhân và chiều chuộng sự sáng tạo của chính mình. Nhưng khoảng 3,4 năm trở lại đây, đến lúc tôi hướng đến khán giả nhiều hơn. Tất nhiên vẫn phải giữ trong giới hạn để mình không mất bản sắc.
* Qua 2 đêm giới thiệu album vừa qua, có nhiều điều ở anh đã gây ấn tượng với người xem. Đó là những chia sẻ đầy tâm huyết, khả năng chơi nhiều loại nhạc cụ và một điều đặc biệt hơn là giọng hát "4 quãng 8" cùng những kỹ thuật "đỉnh" như hát song thanh. Khó tin rằng anh chưa từng học qua thanh nhạc?
- Giọng hát của tôi hoàn toàn tự nhiên, mộc mạc và tôi muốn giữ nó như vậy nên dù có nhiều người khuyên nhưng tôi vẫn quyết không theo học thanh nhạc. Tôi may mắn được trời phú khả năng thẩm âm tốt, chỉ cần nghe là hiểu và bắt chước được.
Còn để làm sao hát được như vậy, là do tôi luyện Yoga mỗi sáng. Tôi bắt đầu tập Yoga từ ngày sang Hà Lan du học, chủ yếu để tinh thần thoải mái và duy trì đến tận bây giờ. Không ngờ nó lại hữu ích đến vậy.
* Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!
Hà My
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên