Nhạc sĩ Bảo Chấn: Với âm nhạc, tôi chưa bao giờ ngừng nghỉ

Thứ Sáu, 29/11/2013 13:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một thời gian khá lâu ít xuất hiện trên phương tiện truyền thông, gần đây nhạc sĩ Bảo Chấn bắt đầu trở lại với những hoạt động âm nhạc đang được nhiều người biết đến. Sau đêm nhạc của danh ca Pháp Chrsitophe, sắp tới, ngày 5/12, anh sẽ làm đêm nhạc Phố mùa đông cùng nhạc sĩ Quốc Bảo tại phòng trà Đồng Dao (TP. HCM).
Đây sẽ là dự án mở màn cho những hoạt động âm nhạc bận rộn của nhạc sĩ Bảo Chấn trong thời gian sắp tới. Và ở người nhạc sĩ 63 tuổi này, có thể cảm thấy ngọn lửa âm nhạc chưa bao giờ ngừng cháy trong ông.
Cuộc chơi nhiều kỳ vọng
* Chương trình Phố mùa đông của anh và nhạc sĩ Quốc Bảo được coi là sự trở lại chính thức của nhạc sĩ Bảo Chấn sau một thời gian khá lâu anh im ắng trong làng nhạc. Anh gọi đây là một cuộc chơi vậy cuộc chơi này với anh có lâu dài hay không?
- Tôi nghĩ tùy duyên mà có với nhau một chương trình mang tính trở lại. Quốc Bảo trước mắt có một con đường âm nhạc rất dài và không ngừng nghỉ còn tôi thì đã lâu không làm gì cho nên chương trình này giống như làm mới lại mà làm mới theo kiểu tự nắm đầu mình lôi lên thôi (cười). Đúng là một cuộc vui, ngẫu hứng, không to tát gì lắm đâu, giống như anh em gặp nhau và cùng uống với nhau ly trà vậy nhưng có nhiều kỳ vọng ấp ủ.

Nhạc sĩ Bảo Chấn.
* Như vậy là cuộc “tái xuất” có thể sẽ là một sự ngắt quãng?
- Thật sự thì trong âm nhạc tôi chưa bao giờ ngừng nghỉ cả. Nhưng tại vì bây giờ đang là thời điểm thuận lợi thì tôi được mời làm chương trình và nhiều người sẽ biết. Còn ở những thời điểm khác thì tôi vẫn làm việc liên quan đến âm nhạc thôi. Sắp tới tôi sẽ cùng Quốc Bảo làm thêm những dự án âm nhạc khác, hoặc chương trình biểu diễn, hoặc ra sản phẩm âm nhạc mới…
* Trong suốt một thời gian dài im ắng vừa qua, anh vẫn sáng tác đều chứ?
- Có chứ, tôi vẫn sáng tác thường xuyên và khá nhiều nhưng chưa công bố. Viết và để đó thôi. Tôi ở thời điểm này không còn mang tâm trạng viết để chinh phục công chúng nữa. Tôi không còn bị gò ép trong một khuôn mẫu phải viết nhạc như ngày xưa vì thế tôi khá tự do để viết những thứ mà tôi tâm đắc. Đến một thời điểm thuận lợi nào đó, tôi sẽ phát hành một album mới với những giọng ca chưa được nhiều người biết đến. Rất có thể khi phát hành nó sẽ bị ế nhưng nếu có được đồng cảm, dù chỉ một người, tôi cũng cảm thấy mình được chia sẻ.
Khác nhưng không quá xa lạ
* Làm việc cùng Christophe trong chương trình hôm 23/11 vừa qua hẳn anh cũng đã thấy âm nhạc của Christophe hôm nay đã khác rất nhiều với tình khúc của nhiều thập niên trước, đương đại hơn và trúc trắc hơn. Ở bản thân mình, anh có nghĩ âm nhạc của anh bây giờ sẽ khác ngày xưa?
- Thật sự thì nhạc của Christophe bây giờ chỉ khác với người nghe Việt Nam chứ nó không khác lắm với công chúng Pháp. Ông tìm con đường cho âm nhạc của mình nhưng vẫn phù hợp với xu hướng mới của người nghe Pháp. Tôi cũng muốn đi con đường đó, tức là không còn nhiều vóc dáng âm nhạc như ngày xưa nhưng sẽ không quá xa lạ với tâm hồn Việt và khi nghe công chúng vẫn nhận ra tôi.
* Album mới sắp phát hành vào đầu 2014 của anh và nhạc sĩ Quốc Bảo mang âm hưởng dân gian ngũ cung có phải là nét lạ trong âm nhạc của anh?
- Đó là một cuộc chơi lạ của tôi. Lạ nhưng không mới đâu vì trước đó có nhiều người đã từng làm, mà rõ nhất là nhạc sĩ Phạm Duy. Đây là một sự tiếp nối. Tôi chỉ có một thông điệp duy nhất trong dự án này là âm nhạc dân tộc là mặt mạnh nhất của tâm hồn Việt. Âm nhạc tuy hơi cổ nhưng bọn tôi sẽ cố gắng để nó mang hồn đương đại một chút. Trước giờ nhạc của tôi tuy Pop nhưng không “Tây” lắm và luôn có ẩn hiện chất Việt, bây giờ tôi sẽ làm rõ hơn lên rất nhiều và sẽ mang tính vùng miền rõ nét.
* Vậy tại sao thời cực thịnh của nhạc nhẹ Việt những năm 90 thế kỷ trước anh không thử “tiếp nối” thế hệ trước bằng những dự án như thế này?
- Thời điểm đó là sự khác biệt. Đó là thời điểm mà giới làm nhạc muốn dòng nhạc của mình gần với thế giới chừng nào hay chừng đó. Và khi con đường mà bọn tôi đi đã thành hình xong, thì giờ là lúc tôi lại trở về với cội rễ. Nhưng giống như việc xây một ngôi nhà, khi bạn xây xong, khi nó đã hình thành xong bạn sẽ biết ngôi nhà của bạn mang gương mặt như thế nào.
* Nếu dự án âm nhạc của anh không được đón nhận như ngày xưa, anh có lấy thế làm buồn không?
- Không, với tôi đó là chuyện bình thường. Với lại album này mang tính thử nghiệm. Năm 2014 công chúng không nghe những biết đâu 10 năm sau nữa họ sẽ tìm nghe. Cứ thử cái đã.
* Âm nhạc trong anh đã có bao giờ thôi bùng cháy?
- Không, cho đến ngày cuối cùng.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Cung Tuy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay