“Người mới” của nhạc sĩ Quốc Bảo

Thứ Ba, 23/10/2012 08:21 GMT+7

(TT&VH Online) -  Sau rất nhiều "Hà" (như Thu Hà - ca sĩ TP. HCM nổi tiếng những năm 90s, Trần Thu Hà, Hồ Ngọc Hà, Võ Thu Hà (Tik Tik Tak), Nguyên Hà...), có thể Hà Phạm sẽ trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo mới của nhạc sĩ Quốc Bảo. Sự kết hợp đầu tiên của họ là Lụa – ca khúc sẽ lần đầu tiên được trình diễn “live” trên sân khấu Bài hát yêu thích tháng 11/2012.

Nhạc sĩ Quốc Bảo
Trước tiên, với người viết, Lụa gây tò mò bởi một cái tên không thể ngắn hơn. Nghe thêm tại trang web baihatyeuthich.vn thì cảm nhận một không khí nhạc kịch thú vị. Tìm hiểu từ phía nhạc sĩ Quốc Bảo, anh cho biết: “Lụa là bài hát khai mào cho một dự án sân khấu nhạc kịch đương đại mà tôi đang ấp ủ ý tưởng. Sau chương trình Đêm thần thoại năm 2005, tôi bắt tay ngay vào dự án Những cánh hoa đen triển khai bài thơ dài của nhà thơ Phan Đan thành một vở thanh xướng kịch. Tuy nhiên, dự án ấy dang dở, tôi viết được khoảng 1/3 rồi gác lại vì nhiều lý do riêng. Tuy chưa hoàn tất, mong muốn viết các nhạc khúc sân khấu hóa kết hợp nhiều thể loại nghệ thuật (sắp đặt, trình diễn, ballet, rock, nhạc điện tử) trong tôi vẫn còn, và thỉnh thoảng tôi lại viết vài bài. Giờ thì tôi bắt đầu triển khai dự án Lụa: thanh xướng kịch trên cảm hứng từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Italia A. Baricco, dành cho giọng nữ cao trữ tình”.
Hóa ra, Lụa lấy cảm hứng từ văn học Italia. Được biết đây là ca khúc Quốc Bảo viết riêng cho chất giọng soprano của Hà Phạm. Ca khúc được viết và thu âm rất nhanh, như bản demo cho dự án riêng của hai người.
Chính nhạc sĩ có nhiều lời đồn rằng rất đào hoa này thú thật: "Dường như, tôi có duyên làm việc với các ca sĩ có tên là Hà"... Cùng với Thu Hà (ca sĩ TP. HCM nổi tiếng những năm 90s), rồi Trần Thu Hà, Hồ Ngọc Hà, Võ Thu Hà (Tik Tik Tak), Nguyên Hà..., có thể Hà Phạm sẽ trở thành nguồn cảm hứng sáng tác mới cho các sáng tác của nhạc sĩ Quốc Bảo…

Ca sĩ Hà Phạm là học trò của NSND Trung Kiên.
Nhạc sĩ Quốc Bảo có ý tưởng về Lụa khi đọc tiểu thuyết "Silk" của nhà văn Italia A. Baricco (tiểu thuyết này cũng đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam). Câu chuyện của Silk kể về nước Pháp những năm 1860 khi dịch bệnh đe doạ xoá sổ việc buôn bán lụa. Herve Joncour, một chàng nuôi tằm trẻ tuổi, đã phải vượt qua hàng ngàn dặm xa xôi đến Nhật Bản, để mua cho được giống tằm khoẻ mạnh. Ở đây, Joncour đã phải lòng người thiếp của một ông trùm. Mối tình bí mật của họ bừng nở, được nhà văn truyền tải ám ảnh như một khúc nhạc mê đắm. Và ca khúc Lụa của nhạc sĩ Quốc Bảo viết ra như lời người con gái nói cho người tình phương xa của mình, về khát vọng, sự chờ đợi và cả sự nhẫn nhịn trong tình yêu...
Lụa hiện tại chưa có dự định phát hành chính thức ra công chúng và mới chỉ được giới thiệu trên mạng. Nó cũng không nằm trong album Classic meets Chillout phối hợp với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Ca khúc giống như một thể nghiệm ngược: pop hóa một giọng ca và một bài hát bán cổ điển. Tuy nhiên, trong khuôn khổ chương trình Bài hát yêu thích, Hà Phạm sẽ trình diễn Lụa với màu sắc âm nhạc nguyên thủy của tác phẩm là semi- classic với một tổng phổ hòa âm khác viết riêng cho chương trình của nhạc sĩ Quốc Bảo.
H.L
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS