Nghệ sĩ Quyền Linh: Giải Cánh diều rất to nhưng không có tiền

Thứ Hai, 09/03/2015 06:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa số ra hôm 4/3, phản ánh về sự “ít mặn mà” của giới nghệ sĩ với giải Cánh diều do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức. Dù giải thưởng này dùng để vinh danh những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thứ bảy.
Nghệ sĩ Quyền Linh cho biết, giải Cánh diều 2014 lần này, gần như một mình anh phải làm tất cả. Quyền Linh ví von: “Tôi làm từ đạo diễn đến cả việc… nhặt rác”.
Toát mồ hôi xin tài trợ
Trước khi tiến hành giải Cánh diều được 10 ngày, giải thưởng này mới tìm được nhà tài trợ địa điểm trao giải và bữa tiệc chiêu đãi 500 nghệ sĩ. Nhà tài trợ này không phải là doanh nghiệp đến với giải Cánh diều nhằm khếch trương thương hiệu mà là người xuất thân trong giới diễn xuất, tài trợ vì không thể để giải thưởng này “cù bất cù bơ” - diễn viên Trang Phương, Chủ tịch HĐQT Queen Group, chính là nhà tài trợ Cánh diều lần này.
Nghệ sĩ Quyền Linh, cho biết: “Bằng tình cảm đồng nghiệp từng diễn chung với nhau trên phim, tôi đã nhờ Trang Phương giúp. Thật may mắn, Trang Phương đã nhận lời đồng hành cùng Cánh diều 2014. Nếu không có Queen Group thì chúng tôi chạy toát mồ hôi cũng không biết tìm đâu ra kinh phí, địa chỉ để trao giải. Nói thật, giải Cánh diều rất to nhưng không có tiền”.

Nghệ sĩ Quyền Linh và diễn viên Trang Phương - Chủ tịch HĐQT Queen Group, đơn vị tài trợ giải Cánh diều 2014, tại buổi họp báo hôm 2/3 về giải Cánh diều 2014
NSND Đoàn Dũng, chia sẻ thêm: “Giải Cánh diều dùng để vinh danh giới làm điện ảnh nước nhà nhưng được quan tâm đầu tư quá ít. Tất nhiên mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng thử so với thể thao thì Cánh diều quá thua thiệt. Chẳng hạn, đầu tư cho vận động viên Ánh Viên một năm 4 tỷ đồng hay một đội bóng cả trăm tỷ. Còn giải Cánh diều thì chật vật chạy tài trợ đến phút chót”.
Không chỉ giải Cánh diều, các nghệ sĩ gắn bó với nền điện ảnh cách mạng từ thuở ban đầu cũng cùng chung tâm trạng. NSND Huy Thành, người duy nhất hiện còn sống trong số các nghệ sĩ đặt nền móng cho nền điện ảnh cách mạng, cho biết: “Trước Tết, nghe đâu có một khoản tiền của Nhà nước cho các nghệ sĩ lão thành như tôi ăn Tết, nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Các cụ bạn tôi không biết hỏi ai nên tìm tôi hỏi. Tôi nói thế để thấy tình hình chung bây giờ rất khó khăn, không chỉ riêng giải Cánh diều. Do vậy, các bạn tổ chức được giải Cánh diều trong tình hình này vả là đáng trân trọng”.

Không có tiền mới đến Quyền Linh?
Nghệ sĩ Quyền Linh nói rằng: “Các nghệ sĩ ít mặn mà với giải Cánh diều, tôi điện thoại năn nỉ nhiều anh em vì điện ảnh nước nhà đến trao giải xong rồi về, nhưng ai cũng nói “đến đó gọi lại”. Ngoài bản tính nghệ sĩ, như bản thân tôi cũng thường nói “đến đó gọi lại” nhưng chắc gì đã nhớ; còn là vì ai cũng lo chạy show vì cuộc sống của mình, chứ đến trao giải Cánh diều có được gì đâu?”.
Khác với một số liên hoan (festival), nhiều đạo diễn tranh nhau để được đứng tên làm tổng đạo diễn lễ khai mạc và bế mạc. Những lễ khai mạc hay bế mạc các festival đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành nước ta, thực chất không đem lại nhiều “tên tuổi” cho đạo diễn, song các festival này đem lại cho họ khá nhiều tiền. Có lẽ, lễ trao giải Cánh diều 2014 chuẩn bị diễn ra vào tối 12/3 tới đây “quá ít hiện kim”, nên chức danh đạo diễn chương trình này mới đến được với Quyền Linh?
Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, nói không rõ thật hay đùa: “Sắp tới sẽ diễn ra Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam nhiệm kỳ mới, hy vọng Quyền Linh sẽ tiếp tục ứng cử ban chấp hành để giúp hội trong những việc khó như giải Cánh diều”.
Lâu nay, nhiều nhà sản xuất phim tại Việt Nam công bố đầu tư cho phim chiếu rạp hàng chục tỷ đồng và doanh thu phòng vé gấp nhiều lần như thế. Vậy nhưng, một giải thưởng như giải Cánh diều dùng để tôn vinh phim của họ làm ra, lại chật vật về tiền nong để tổ chức trao giải. Đây có phải là một “nghịch lý”?
Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020