LHP Cannes 2009: Cành cọ Vàng thuộc về Áo

Thứ Ba, 26/05/2009 09:53 GMT+7

(TT&VH) - Vượt qua những đối thủ nặng ký như các phim của Quentin Tarantino và Jane Campion, tác phẩm The White Ribbon của đạo diễn Áo Michael Haneke đã phần nào gây bất ngờ khi đoạt giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes lần thứ 62, bế mạc hôm 24/5.

Michael Haneke - đạo diễn đa tài

Khi lên nhận giải, đạo diễn Michael Haneke đã phát biểu: “Nhiều khi vợ tôi hỏi một câu rất “đàn bà”: “Anh có hạnh phúc không?”. Đó là câu hỏi thật khó trả lời. Nhưng hôm nay, vào giờ phút này, tôi có thể nói rằng mình vô cùng hạnh phúc”. Rồi ông hướng về người vợ đang ngồi trong khán phòng: “Và giờ đây, anh cũng đang nghĩ về em”.


Đạo diễn Áo Michael Haneke và giải Cành cọ Vàng
Chủ tịch Ban giám khảo (BGK), nữ diễn viên Isabelle Huppert, nhận định: “Đây là một bộ phim lạ thường, tưởng như không truyền đi bất cứ một thông điệp nào nhưng lại nêu bật được nhiều điều quan trọng”. The White Ribbon làm người xem “ớn lạnh” với những sự kiện bạo lực trong một ngôi làng Đức trước khi xảy ra Thế chiến I và khung cảnh cuộc sống của một thế hệ sau 20 năm họ đi theo Hitler.

Các nhà phê bình nhận định rằng, bộ phim này như một cuộc điều tra căn nguyên của chủ nghĩa phát xít, nhưng Haneke cho biết ông có ý định tạo nên sự cộng hưởng lớn hơn khi cảnh báo bất cứ hệ thống các giá trị chuyên chế nào cuối cùng cũng dẫn tới nạn khủng bố.

Có cha mẹ đều là diễn viên, Haneke sinh năm 1942 ở thành phố Munich, miền Nam nước Đức. Thời gian đầu sự nghiệp, ông là một nhà phê bình điện ảnh, đạo diễn sân khấu, rồi làm biên tập và đạo diễn truyền hình. Năm 1989, ông tung ra bộ phim nhựa đầu tay The Seventh Continent. Năm 1997, Haneke gây tiếng vang quốc tế với Funny Games - bộ phim kể về hai người bị bệnh tâm thần bắt giữ các thành viên trong gia đình mình làm con tin và tra tấn họ bằng những “trò chơi” tàn ác. Bước đột phá lớn nhất của đạo diễn này là The Piano Teacher (2001) - tác phẩm điện ảnh đã đem về cho ông Giải thưởng Lớn của BGK tại LHP Cannes. Đóng vai nữ chính trong phim là Isabelle Huppert - người nắm giữ cương vị chủ tịch BGK LHP Cannes 2009. Vài năm trở lại đây, Haneke còn làm đạo diễn các vở opera.

Một LHP đa dạng về thể loại

LHP Cannes lần thứ 62 là một trong những sự kiện điện ảnh được mong đợi nhất trong năm nay vì có sự tham gia của nhiều đạo diễn nổi tiếng như Ken Loach, Jane Campion, Lý An, Lars Von Trier, Pedro Almodovar... Khó có thể chê được các nhà tổ chức LHP Cannes năm nay vì họ thực sự đã tạo nên một “màn trình diễn” điện ảnh đa dạng: từ phim hoạt hình 3D Up (không tham gia tranh giải nhưng được chọn chiếu khai mạc LHP) cho đến phim rùng rợn Drag Me To Hell do Sam Raimi đạo diễn cũng như tác phẩm giàu hình ảnh tưởng tượng The Imaginarium Of Doctor Parnassus của Terry Gilliam - phim cuối cùng có Heath Ledger tham gia diễn xuất.

Đạo diễn xuất sắc nhất: Brillante Mendoza
Bất ngờ lớn nhất của đêm bế mạc là việc giải Đạo diễn xuất sắc nhất đã thuộc về nhà làm phim Philipines Brillante Mendoza với tác phẩm Kinatay. Điện ảnh châu Á còn được vinh danh với giải Kịch bản xuất sắc nhất cho nhà biên kịch Mai Phong của phim Spring Fever (đạo diễn Lâu Diệp). Giải thưởng Lớn được trao cho A Prophet của nhà làm phim Pháp Jacques Audiard. Đạo diễn Hàn Quốc Park Chan Wook với Thirst và nhà làm phim Anh Andrea Arnold với Fish Tank cùng đoạt Giải thưởng của BGK. Đây là lần thứ hai Andrea Arnold nhận giải này.

Tài tử Áo Christoph Waltz đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn một sĩ quan phát xít Đức có biệt danh “Kẻ săn người Do Thái” trong phim Inglourious Basterds của Quentin Tarantino. Trước đây, nghệ sĩ 52 tuổi sinh ra ở Vienna này chưa được biết đến nhiều bởi ông dành phần lớn sự nghiệp cho lĩnh vực truyền hình.

Cô đào Pháp Charlotte Gainsbourg (con gái của Serge Gainsbourg và Jane Birkin) đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong tác phẩm điện ảnh gây tranh cãi Antichrist của Lars Von Trier. Giải Camera Vàng cho Phim đầu tay xuất sắc nhất thuộc về Samson And Delilah của đạo diễn Australia Warwick Thornton.

Các giải chính tại LHP Cannes lần thứ 62:
- Cành cọ Vàng: The White Ribbon (đạo diễn Michael Haneke).
- Giải thưởng Lớn: A Prophet (đạo diễn Jacques Audiard).
- Đạo diễn xuất sắc nhất: Brillante Mendoza (Kinatay).
- Camera Vàng: Samson And Delilah (đạo diễn Warwick Thornton).
- Kịch bản xuất sắc nhất: Spring Fever (biên kịch Mai Phong).
- Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Charlotte Gainsbourg (Antichrist).
- Nam diễn viên xuất sắt nhất: Christoph Waltz (Inglourious Basterds).
- Giải thưởng của BGK: Fish Tank của Andrea Arnold và Thirst của Park Chan Wook
Lương Tuấn Vĩ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay