Hồ Ngọc Hà dự MTV EMA 2014: Hòa cả làng?

Thứ Ba, 16/09/2014 08:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối cùng thông tin chính thức từ phía MTV Việt Nam vừa công bố vào đêm qua, ca sĩ Hồ Ngọc Hà đã vượt qua Sơn Tùng, Đông Nhi, Trung Quân, Bích Phương, Noo Phước Thịnh để đại diện cho Việt Nam tham dự hạng mục Best World-Wide Act tại giải EMA 2014.
Việc Hồ Ngọc Hà trở thành đại diện Việt Nam đi dự EMA không làm cho nhiều người bất ngờ, nhưng cách thức để cô có mặt tại giải thưởng thường niên của MTV lại gây ra sóng gió.
Fan bức xúc
Theo như thông báo của phía MTV Việt Nam, hôm 9/9, kênh truyền hình này đã mở một cuộc bình chọn để tìm ra gương mặt đại diện Việt Nam tranh giải hạng mục Best World-wide Act ở giải thưởng âm nhạc MTV EMA 2014. Có 6 gương mặt được đề cử gồm: Sơn Tùng M-TP, Noo Phước Thịnh, Trung Quân Idol, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi và Bích Phương. Người chiến thắng sẽ tiếp tục tranh giải ở vòng khu vực.
Việc chẳng có gì đáng nói nếu như đúng hôm 9/9, trên trang fanpage của MTV Thái Lan không công bố danh sách đại diện từng quốc gia sẽ tranh tài tại hạng mục khu vực Đông Nam Á, và phía Việt Nam là ca sĩ Hồ Ngọc Hà, trong khi cuộc bình chọn tại Việt Nam còn chưa kết thúc. Cũng cần biết thêm, khi sự việc được phát hiện vào ngày 14/9 thì lúc này, trên phần bình chọn online của MTV Việt Nam, người đứng cao nhất chính là ca sĩ Sơn Tùng MTP. Và vì thế, thông tin từ Thái Lan bỗng chốc “nóng lên” tại Việt Nam.
Người hâm mộ của các ca sĩ lập tức cho rằng MTV đang lừa dối họ khi tổ chức một cuộc bình chọn đã có kết quả từ trước. Sự bực tức này đúng là hoàn toàn có cơ sở bởi chẳng ai muốn mất thời gian để bầu chọn cho một kết quả đã có sẵn.

Facebook của MTV Thái Lan hôm 9/9 đã đăng thông tin Hồ Ngọc Hà sẽ tham dự EMA 2014 vòng Đông Nam Á
Lỗi kỹ thuật hay là sự sắp xếp?
Chiều ngày 15/9, phía MTV Việt Nam đã có văn bản trả lời báo chí. Theo đó, “bộ phận truyền thông của MTV Thái Lan sử dụng thông tin cũ để đưa lên fanpage và đây là một sự cố đáng tiếc. Ứng cử viên của Việt Nam vẫn là một dấu hỏi trong tất cả các thông cáo báo chí chính thức từ MTV Châu Á, và sẽ được công bố vào ngày 16/9”. Cùng lúc đó, thông tin trên facebook MTV Thái Lan đã được sửa lại và trang web chính thức của MTV châu Á cũng đã bỏ đi phần đề cử của Việt Nam.
Thật ra đây là phần trả lời chưa dứt khoát rằng có hay không có kết quả từ trước? Bởi nếu đọc kỹ quy định của giải MTV EMA thì MTV Việt Nam hoàn toàn có quyền đề cử một ca sĩ để tham dự giải này và việc chọn Hồ Ngọc Hà, nếu đi theo hướng này, cũng là một điều hết sức hợp lý.

Nhưng theo ông Hồ Trí Quyền, đại diện MTV Việt Nam thì “tất cả các kênh MTV của các nước trong khu vực Đông Nam Á đều có đặc quyền đề cử một nghệ sĩ đại diện của nước mình để tham dự vòng loại hạng mục Best World-Wide Act. Tuy nhiên, nhìn lại sự thành công tại EMA 2013 của Mỹ Tâm - một nghệ sĩ tham gia nhờ sự bình chọn của fan chứ không phải do đề cử chủ quan của MTV Việt Nam - chúng tôi quyết định không sử dụng đặc quyền đề cử của mình, mà trao đặc quyền này cho chính người hâm mộ. Chính lượt vote của fan sẽ là chiếc chìa khóa quyết định việc chọn ra nghệ sĩ đại diện Việt Nam”.
Vậy cuối cùng nên hiểu chuyện này thế nào?
Ai hiểu Hồ Ngọc Hà chiến thắng từ cuộc bình chọn này thì cũng chẳng sai. Kết quả cuối cùng được công bố 12h đêm qua, Hồ Ngọc Hà phút cuối đã vượt lên dẫn đầu với 246.289 phiếu, Sơn Tùng được 243.948 phiếu, còn Đông Nhi về 3 với 236.804 bình chọn.
Nhưng nếu hiểu kết quả đã có sẵn từ trước thì cũng không phải bất hợp lý bởi MTV Việt Nam được quyền làm thế.
Chuyện này rồi cũng hòa cả làng. Nhưng xét cho cùng, việc lùm xùm này có giải quyết được gì cho người đại diện Việt Nam tham dự vòng đua khu vực sắp tới? Bởi nhìn từ 2 năm qua, với lượng phiếu bầu của fan thì đại diện Việt Nam có lẽ còn lâu lắm mới với tới được tầm châu lục. Năm ngoái Mỹ Tâm thắng tại vòng Đông Nam Á nhưng thua tơi tả tại vòng đua lớn hơn.
Nhìn lại Best Worldwide Act - EMA 4 năm qua sẽ thấy đây dù là cuộc đua tầm thế giới nhưng những người đoạt giải lại toàn của châu Á. Năm 2011, giải thưởng đầu tiên đã rơi vào tay Big Bang, nhóm nhạc K-Pop đã đè bẹp ngay cả Britney Spears với số phiếu kỷ lục, 158 triệu phiếu, khiến cho cả thế giới phải bất ngờ. Năm 2012, Han Geng, cựu thành viên của nhóm Super Juniors được vinh danh. Năm 2013, giải này lại thuộc về Lý Vũ Xuân của Trung Quốc.
Vậy thay vì cãi nhau, sao không thử tính cách nào để Hồ Ngọc Hà chiến thắng?
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên