Giám đốc LHP Busan - bị ép từ chức vì chiếu phim về vụ đắm phà Sewol

Thứ Ba, 27/01/2015 15:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thành phố Busan, nơi đăng cai tổ chức Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Busan thường niên, đang yêu cầu ông Lee Yong Kwan, Giám đốc LHP kể từ năm 2010, phải từ chức. Tuy nhiên yêu cầu này không nhận được sự đồng tình từ nhiều tổ chức điện ảnh ở Hàn Quốc
Tại LHP Busan năm 2014, ông Lee đã có màn đối đầu với Seo Byung Soo, Thị trưởng thành phố Busan, khi từ chối hủy bỏ buổi chiếu phim tài liệu The Truth Shall Not Sink with Sewol gây tranh cãi, trong đó chỉ trích cách thức Chính phủ Hàn Quốc xử lý thảm họa đắm phà Sewol.
Các nhà quan sát cho rằng việc Busan ép ông Lee từ chức sẽ làm giảm tính độc lập của LHP thành công nhất nước này, cũng là sự kiện điện ảnh uy tín bậc nhất châu Á. Được biết ngoài yêu cầu ông Lee từ chức, thành phố Busan còn gia tăng sức ép khi công bố các kết quả kiểm toán LHP, nói rằng cần phải có sự thay đổi trong công tác tổ chức sự kiện này. Ông Lee hiện còn hơn 1 năm nữa mới hết nhiệm kỳ thứ 2 (kéo dài 3 năm) trong vai trò Giám đốc LHP.

Ông Lee Yong Kwan, Giám đốc LHP Quốc tế Busan từ năm 2010
Nhiều hiệp hội trong ngành điện ảnh Hàn Quốc đã ra tuyên bố phản đối chính quyền thành phố Busan. "Chúng tôi cho rằng đây là hành động trả đũa Lee. Việc này gây ảnh hưởng tới tính độc lập và sự tự do của LHP, đồng thời có thể làm mất đi tính đặc biệt của LHP đã có 19 năm lịch sử” – 12 tổ chức điện ảnh, gồm Hiệp hội các nhà sản xuất phim Hàn Quốc, đã khẳng định như vậy trong tuyên bố chung.  
Ông Lee đã đảm nhiệm vai trò nhà điều hành chương trình LHP Busan từ năm 1996. Sau đó ông giữ các cương vị Phó giám đốc, đồng Giám đốc và năm 2010 được bổ nhiệm là Giám đốc LHP.
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên