Đờn ca tài tử Việt Nam vào 'chặng nước rút'

Thứ Hai, 02/12/2013 08:04 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Khai mạc vào hôm nay (2/12), phiên họp của UNESCO tại Azerbaijan về các vấn đề Di sản Văn hóa Phi vật thể sẽ chính thức quyết định số phận của Đờn ca tài tử Việt Nam trong lộ trình trở thành Di sản Thế giới. Dự kiến, kết quả cuộc họp xét duyệt danh sách các di sản cần bảo vệ khẩn cấp và di sản phi vật thể có tính tiêu biểu của nhân loại, trong đó có Đờn ca tài tử, sẽ được đưa ra vào giữa tuần này.
Đờn ca tài tử được trình diễn rộng rãi tại các tỉnh phía Nam. Ảnh: TTXVN
Trong các năm 2010-2011, Viện âm nhạc VN cùng gần 20 tỉnh, thành phía Nam đã khảo sát, nghiên cứu và lập hồ sơ hoàn chỉnh để đệ trình di sản này lên UNESCO. Theo kế hoạch ban đầu, hồ sơ Đờn ca tài tử VN dự định đăng kí "ứng thí" vào năm 2011 (và nhận kết quả chính thức trong năm 2012). Tuy nhiên, vì ưu tiên cho bộ hồ sơ về Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (đã được UNESCO vinh danh trong năm 2012), lộ trình xin danh hiệu Di sản Thế giới của Đờn ca tài tử lùi lại 1 năm.
Xuất hiện từ hơn 100 năm trước tại khu vực Nam Bộ, Đờn ca tài tử là nghệ thuật phối hợp giữa đàn và ca, thường được cư dân tại đây trình diễn một cách tự nhiên sau những giờ lao động. Từ 20 "bản tổ" ban đầu, hiện đờn ca tài tử đã có hàng trăm bản nhạc khác nhau và vẫn được sử dụng một cách cực kì rộng rãi tại các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Hệ thống niêm luật chặt chẽ và đồ sộ, cũng như những sáng tạo rất phong phú của loại hình âm nhạc này là lý do khiến hầu hết các chuyên gia đều tin chắc vào khả năng Đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh lần này.
Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên