Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy sắp trở thành Tổng thống Ukraine: Đời y hệt như… phim

Thứ Ba, 23/04/2019 09:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/4, diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đã có một chiến thắng “long trời lở đất” trong vòng bỏ phiếu thứ 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine diễn ra hôm 21/4. Và trước khi bước lên vị trí này, trải nghiệm chính trị duy nhất của ông là việc hóa thân thành… một Tổng thống trong một chương trình truyền hình 4 năm trước.
 Nga hy vọng tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy có thể cải thiện quan hệ hai nước

Nga hy vọng tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy có thể cải thiện quan hệ hai nước

Sau khi các kết quả thăm dò được công bố và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra ngày 21/4, người dân Ukraine đã thể hiện sự vui mừng và lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ứng cử viên đắc cử Volodymyr Zelensky.
Các cuộc thăm dò kết quả cho thấy, Zelenskiy thắng áp đảo đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ông Zelenskiy được từ 72% đến 74% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Poroshenko chỉ được khoảng từ 25% đến 28% phiếu ủng hộ.
Tổng thống trên màn ảnh
Có lẽ, khi nhậm chức Tổng thống, Zelenskiy sẽ không mấy khó khăn khi tuyên thệ. Ông từng làm rất tốt điều này trong loạt phim hài Servant of the People, được chiếu từ năm 2015. Là diễn viên chính, Zelenskiy nhập vai một giáo viên lịch sử bất ngờ trở thành Tổng thống thông qua một loạt sự kiện bất thường.
Chú thích ảnh
Volodymyr Zelenskiy trong chân dung Tổng thống Ukraine trong loạt phim hài “Servant of the People”
Nhiều nhà quan sát nói rằng loạt phim hài Servant of the People có liên quan rất lớn đến thành công chính trị ngoài đời thực của Zelenskiy. Bộ phim đề cập đến tình trạng tham nhũng tại Ukraine và mong muốn của người dân nơi đây về sự khởi đầu mới từ một tân tổng thống. Đây chính xác là cách Zelenskiy đặt mình vào cuộc bầu cử.
Ở tuổi 41, Zelenskiy đang trên đà trở thành vị Tổng thống trẻ tuổi nhất Ukraine. Zelenskiy là người thấp bé, cởi mở, có giọng nói trầm ấm đặc trưng nghe rất “ấm tai”.
Là con trai của một giáo sư đại học ở Kryvyi Rih, trung tâm của khu công nghiệp quặng sắt ở Đông Nam Ukraine. Zelenskiy không theo nghiệp cha mà lại trở thành một diễn viên hài nổi tiếng nhất ở quốc gia này. Năm 17 tuổi, Zelenskiy tham gia cuộc thi hài KVN địa phương và nhanh chóng được mời tham gia đội “Zaporizhia-Kryvyi Rih-Transit” của Ukraine. Nhóm này đã trình diễn trong Major League của KVN và cuối cùng giành chiến thắng vào năm 1997.
Chú thích ảnh
Volodymyr Zelenskiy trong một chiến dịch tranh cử Tổng thống
Sau khi tham gia phiên bản Dancing with the Stars của Ukraine hồi năm 2006, Zelensky trở thành tên tuổi quen thuộc ở đất nước này. Năm 2008, ông thủ vai chính trong phim điện ảnh Love in the Big City và phần tiếp theo Love in the Big City 2.
Zelensky tiếp tục sự nghiệp điện ảnh của mình với phim Office Romance. Our Time (2011) và Rzhevsky Versus Napoleon (2012). Ông còn thủ vai chính trong phim 8 First Dates (2012) và các tập tiếp theo được sản xuất vào năm 2015 và 2016.
Đến giờ, sau gần 20 năm , Zelenskiy đã tham gia nhiều chương trình truyền hình đặc biệt, phim truyện nhựa và phim hài đầy tính châm biếm.
Chú thích ảnh
Volodymyr Zelenskiy, nghệ sĩ hài 41 tuổi đã giành chiến thắng áp đảo trong vòng bỏ phiếu thứ 2 của cuộc tranh cử Tổng thống Ukraine
Tranh cử “không giống ai”
Zelenskiy thể hiện sự khác thường khi tham gia tranh cử Tổng thống ở vai trò nghệ sĩ hài. Không chỉ vậy, ông còn cho thấy sự khác thường trong chiến dịch bỏ phiếu. Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, người ta hiếm khi thấy ông xuất hiện theo kiểu truyền thống ở quảng trường các thành phố. Thay vào đó ông thường đi khắp đất nước với những chương trình biểu diễn của mình, trong khi đài truyền hình Kolomoyskyi thường phát sóng nhiều chương trình hài có sự tham gia của Zelenskiy.

Zelenskiy hiếm khi trả lời phỏng vấn. Hầu như ông chỉ trò chuyện với các phương tiện truyền thông ủng hộ mình và kết nối với những người ủng hộ thông qua các tin nhắn video trên mạng xã hội. Bằng việc sử dụng các khẩu hiệu tranh cử đầy sáng tạo và những thành ngữ trẻ trung, Zelenskiy đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ tại khu vực miền Đông Ukraine.
Trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu thứ 2, Zelenskiy hầu như tránh trả lời các câu hỏi về các tư tưởng chính trị của mình mà đưa các cố vấn lên các chương trình trò chuyện thay ông. Tuyên ngôn bầu cử của Zelenskiy nói đến những gì mà Ukraine đang mong đợi: ông cam kết về một đất nước không có tham nhũng, có mức lương và lương hưu cao, internet nhanh và người dân được thoải mái đi trên những con đường tốt với tốc độ cao.
“Cần phải trao cho người dân nhiều quyền lực hơn, có nhiều cuộc trưng cầu dân ý hơn, cũng như một xã hội công bằng và đảm bảo an ninh hơn. Cuộc chiến ở miền Đông Ukraine sẽ phải chấm dứt”, Zelenskiy đưa ra những thông điệp như vậy.
Trong phim truyền hình, Zelenskiy đóng vai một Tổng thống sống cùng cha mẹ mình trong một căn hộ chung cư bình thường, đạp xe đạp và trừng trị những kẻ “gây nhiễu”. Còn ngoài đời thực, Zelenskiy đã cam kết tạo sự bình đẳng cho mọi người trước pháp luật và hỗ trợ các tổ chức chống tham nhũng của Ukraine. Nhìn chung, Zelenskiy là người đọc được tâm trạng của công chúng tốt hơn bất cứ ứng cử viên nào khác. Và với kết quả cuộc bỏ phiếu vòng 2, rõ ràng người dân Ukraine đang đặt lòng tin vào diễn viên hài này.
Sau chiến thắng vòng bầu cử thứ 2, Zelenskiy nói với những người ủng hộ mình: “Tôi chưa chính thức là Tổng thống. Nhưng là một công dân của Ukraine, tôi có thể nói với tất cả các nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ: hãy nhìn vào chúng ta, mọi thứ đều có thể”.
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight