Di sản then đã có tên gọi chính thức

Thứ Tư, 12/06/2013 06:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Di sản Then – Tày – Nùng – Thái Việt Nam là tên gọi chính thức của di sản khi lập hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể được các nhà nghiên cứu khoa học thống nhất trong buổi Hội thảo khoa học Then – Tày – Nùng – Thái Việt Nam diễn ra ngày 11/6 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam, Hà Nội.
Để có thể tập hợp các nguồn tư liệu một cách có hệ thống và thuyết phục trước UNESCO, Viện Âm nhạc - nơi tiếp nhận hồ sơ di sản hiện mới đang chuẩn bị tư liệu để triển khai lộ trình gồm khảo sát địa phương theo số lượng nghệ nhân, hoạt động của các câu lạc bộ then, thực trạng về phục hồi then cổ, văn bản cổ và mới để tập hợp và phân loại.
Trước đó, mỗi địa phương phải đảm bảo các tư liệu để chứng minh về sự tồn tại và phát triển cho đến nay của then, đồng thời phải có kế hoạch bảo tồn và phát huy di sản trong tương lai.
Tuy nhiên, theo chia sẻ của TS Nguyễn Bình Định – Viện phó Viện Âm nhạc thì hiện nay công tác chuẩn bị hồ sơ cho then cũng có những khó khăn như nghệ nhân hiếm, đều có tuổi nên trí nhớ hay quên hoặc không diễn được nữa. Việc chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng Thái – Tày – Nùng sang tiếng Việt đến tiếng Anh cũng là một quá trình mất nhiều thời gian. Chưa kể, việc đi khảo sát ở từng địa bàn cũng khó khăn về giao thông.
Lam Khuê
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*