Đêm nhạc phim - A Night Of Film Music: Đem yếu tố giao hưởng đến với đại chúng

Thứ Tư, 24/04/2019 08:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm nhạc phim (27/4) tại Nhà hát TP.HCM, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch (GHNVK) sẽ biểu diễn các bản nhạc từ các bộ phim nổi tiếng thế giới như: Bóng ma trong nhà hát, Cướp biển vùng Caribe, Mamma Mia!, Titanic, Schindler’s List, Cinema Paradiso… Các bản nhạc phim lừng danh sẽ được vang lên bởi giọng hát hoặc tiếng đàn của các nghệ sĩ cùng dàn nhạc giao hưởng.
Nhạc phim 'Black Panther': Phá bỏ ranh giới của nghệ thuật và đại chúng

Nhạc phim 'Black Panther': Phá bỏ ranh giới của nghệ thuật và đại chúng

Lễ trao giải Oscar lần 91 đang đến gần. Bên cạnh phong trào #Metoo chống quấy rối tình dục vẫn phát triển mạnh mẽ, năm nay, giải còn ghi dấu ấn khi đứng ở ranh giới mờ giữa phim nghệ thuật và phim bom tấn.
Cùng với Rock symphony, Đêm nhạc phim là 1 trong 2 chương trình nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả và lúc nào cũng bán hết vé.
Nhiều cung bậc cảm xúc
Trong đêm nhạc này, những giai điệu nhiều cảm xúc và nhiều sắc màu khác nhau từ các phim “bom tấn” sẽ được các giọng ca xuất sắc của dòng nhạc thính phòng và nhạc pop biểu diễn.
Võ Hạ Trâm sẽ biểu diễn My Heart Will Go On (nhạc phim Titanic) và Let It Go (nhạc phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá). Võ Thụy Ngọc Tuyền sẽ thể hiện tác phẩm Lovers (nhạc phim Thập diện mai phục) và Italian Street Song (nhạc phim Naughty Marietta). Giọng nam trầm nổi tiếng Đào Mác sẽ trình diễn Parla Piu Piano từ bộ phim Bố già
Điều đáng nói là những giai điệu nhạc phim trong đêm này là những giai điệu nổi tiếng được nhiều người yêu thích, nhưng nó cũng có nhiều kỹ thuật thanh nhạc so với những ca khúc nhạc pop thông thường và tất cả được trình diễn cùng dàn nhạc giao hưởng, mang lại cảm xúc sâu lắng và nhiều mới lạ thú vị.
Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Trần Vương Thạch và dàn nhạc trong “Đêm nhạc phim” 30/9/2018. Ảnh: Nhà hát GHNVK TP.HCM
Một trong những điểm nổi bật của Đêm nhạc phim là tiết mục biểu diễn của giọng nữ cao Phạm Khánh Ngọc. Cô sẽ ngân lên những giai điệu trữ tình từ phim Cinema Paradiso (âm nhạc của Ennio Morricone, một trong những bậc thầy của làng nhạc phim Italy). Tiết mục này được biểu diễn cùng nghệ sĩ độc tấu Tăng Thành Nam. Sự hòa quyện về giọng hát và tiếng đàn violin sẽ là những bất ngờ thú vị cho khán giả.
Các bản nhạc phim còn được trình tấu bởi các nhạc cụ solo: Tăng Thành Nam độc tấu violin sáng tác của John Williams trích từ phim Schindler’s List, một tiết mục có nội dung âm nhạc nói đến sự mất mát, buồn bã tưởng nhớ đến những người Do Thái bị sát hại trong Thế chiến II. Tác phẩm này như một bản requiem (cầu hồn) với nhiều cảm xúc sâu lắng.
Trái với âm hưởng từ phim Schindler’s List nói trên, nghệ sĩ Đào Nhật Quang sẽ đem lại những giai điệu vui tươi, trong sáng qua phần độc tấu clarinet tác phẩm Victor’s Tale trích từ phim The Terminal.
Ngoài ra, chương trình còn phần biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng: Tổ khúc trong phim Người đẹp quái vật (âm nhạc của Alan Menken); He’s A Pirate từ phim Cướp biển vùng Caribe; nhạc phim chính trong phim Nhiệm vụ bất khả thi…
 
Chú thích ảnh
Nhóm Saigon Ladies sẽ tham gia biểu diễn nhiều tiết mục trong "Đêm nhạc phim"
Nhà hát và khán giả… cùng có lợi
NSƯT - nhạc trưởng Trần Vương Thạch, giám đốc Nhà hát GHNVK TP.HCM cho biết: “Để đem những yếu tố giao hưởng đến gần với đông đảo công chúng thông qua những tác phẩm, thể loại âm nhạc mà khán giả yêu thích, đồng thời để làm phong phú những thể loại biểu diễn của Nhà hát, làm cho nhạc mục biểu diễn của Nhà hát phong phúc và hấp dẫn hơn với đông đảo khán giả, các chương trình Nhạc phimRock symphony được biểu diễn xen kẽ với các chương trình nhạc hàn lâm. Các chương trình này luôn được khán giả đón nhận nồng nhiệt, đêm nào cũng bán hết vé”.
Tuy nhiên, để xây dựng những chương trình này, Nhà hát phải đầu tư kinh phí lớn hơn như: mua tác quyền, mua tổng phổ, hoặc phải chi kinh phí phối khí lại cho phù hợp với thực tiễn biên chế dàn nhạc của Nhà hát và ca sĩ biểu diễn… Đây là những chi phí mà nếu biểu diễn tác phẩm nhạc cổ điển thì không phải tốn tiền.
Ngoài dàn nhạc giao hưởng, chương trình Nhạc phim hoặc Rock symphony còn có thêm dàn nhạc điện tử.
“Ngoài việc tạo điều kiện để đông đảo khán giả tiếp cận với dàn nhạc giao hưởng, chính dàn nhạc cũng được tiếp cận với những ngôn ngữ âm nhạc mới, điều này cũng rất có ý nghĩa trong việc nâng cao nghệ thuật biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng”, nhạc trưởng Trần Vương Thạch nói tiếp.
Hải Long
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay