Đạo diễn Lê Minh Hoàng: 'Tôi từng bị từ chối phim vì không thỏa hiệp'

Thứ Năm, 12/11/2020 07:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lê Minh Hoàng cảm thấy may mắn bởi được làm việc với những người trẻ, đam mê, “cháy” hết mình với tác phẩm đầu tay Sài Gòn trong cơn mưa. Trước đó, anh từng bị từ chối vì không thỏa hiệp, chọn dàn diễn viên mới.
Phim 'Sài Gòn trong cơn mưa' hé lộ dàn cast, ra rạp đầu tháng 11

Phim 'Sài Gòn trong cơn mưa' hé lộ dàn cast, ra rạp đầu tháng 11

Phim Sài Gòn trong cơn mưa dự kiến ra rạp ngày 6/11, với sự tham gia của dàn diễn viên chính: Avin Lu, Hồ Thu Anh, Hồ Minh Ngọc, Hồ Thành Trung, Việt Linh... 
Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Lê Minh Hoàng về tác phẩm đầu tay Sài Gòn trong cơn mưa (chiếu rạp từ ngày 6/11).
“Bạn tôi nói: Mày điên hả?”
* Là đạo diễn trẻ, vì sao bạn không tranh thủ gây ấn tượng bằng một bộ phim kịch tính, mà lại “chào sân” với tác phẩm nhẹ nhàng như “Sài Gòn trong cơn mưa”?
- Tôi là người Sài Gòn nhưng trước đây lại không thích Sài Gòn, tôi thấy nó không có gì đặc biệt hết. Trước khi làm dự án tôi gặp vấn đề tâm lý và bất chợt nhìn lại, tôi thấy 90% bạn bè mình là người tứ xứ, rất giỏi, rất tình cảm và tôi muốn làm bộ phim đầu tiên về thế giới của mình. Tôi thấy xung quanh bạn bè vật lộn với cuộc sống mưu sinh, tôi cũng thế, ấp ủ nhiều ước mơ, đam mê…
Trước đây tôi thích cái gì thật drama, kịch tính, nhưng tới thời điểm đó tôi nhận ra những điều nhẹ nhàng lại có ý nghĩa với mình, sự gần gũi, mộc mạc lại có giá trị riêng. Sài Gòn đã lên phim quá nhiều, tôi muốn làm bộ phim bay bổng lãng mạn nhưng cũng rất thực tế và tôi đưa âm nhạc vào vì mục đích đó. Tôi hy vọng, mỗi người thấy mình ở tình huống, khoảnh khắc nào đó trong phim, vậy là tôi hạnh phúc lắm rồi.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Minh Hoàng
* Chọn những gương mặt mới cho phim đầu tay, bạn có suy nghĩ gì?
- Chọn ngôi sao thì tốt cho quảng bá nhưng cảm giác diễn viên ngôi sao ảnh hưởng tới tinh thần trong chuyện phim của tôi. Phim nói về những người nhập cư thì cần những gương mặt mới sẽ tạo sự chân thật cho vai diễn.
Nói thật, khi đi pitching (thuyết phục) các nhà đầu tư thường hỏi điểm sáng của phim là gì? Thì tôi nói đó là dàn diễn viên mới. Bạn tôi nói tôi điên hả, đừng nói thế không ai chọn đâu. Tôi bị từ chối vài nơi vì không thỏa hiệp.
Diễn viên mới thì có cái hay là tinh thần mới mẻ, dành nhiều tâm huyết cho vai diễn. Những bạn trẻ trân trọng cơ hội, cố gắng hết sức. Hơn nữa, tôi là người trẻ được trao cơ hội đầu đời, tôi cũng muốn chia cơ hội đó cho những người mới.
Không phải tôi không tính toán. Tôi cũng phức tạp lắm, tôi cũng nghĩ nhiều vấn đề vì làm phim có phải một mình đâu, còn cả ê-kíp. Tôi may mắn gặp được nhiều người tin tưởng và những người tôi chọn đều có tiềm năng.
Chú thích ảnh
Hình ảnh phim “Sài Gòn trong cơn mưa”
Tôi nghĩ, những người đến với tôi lần này đều không phải vì lợi nhuận. Họ biết có nhiều rủi ro và tôi nghĩ họ đầu tư cho con người nhiều hơn. Thị trường phim ảnh cũng cần có nhiều màu sắc, cho đỡ nhàm chán.
* Nhưng ở Thu Anh và Avin Lu có điều gì đặc biệt khiến bạn đặt niềm tin chứ?
- Lúc đầu tiếp xúc Thu Anh tôi thấy hơi khựng vì bạn ấy ít nói, lạnh lùng lắm và không kết nối được với những người xung quanh. Có lúc tôi thất vọng nghĩ thôi chết rồi, “nàng thơ” của mình… (cười).
Cho đến một ngày casting, tôi thấy bạn ấy khóc rất nhiều, tự trách mình chủ quan, không làm tốt, mà cơ hội đâu có nhiều. Lúc đó tôi nhận ra, bạn có cảm xúc mạnh chỉ là chưa show ra thôi. Vào vai Đồng Mây, Thu Anh buộc phải nói nhiều, phải thay đổi. Tôi thấy Thu Anh làm việc cực kỳ chuyên nghiệp, cầu tiến, biết lắng nghe, không sợ xấu
Tôi cũng rất trân trọng Avin Lu. Lúc đầu, tôi là người chọn rồi loại Avin Lu đầu tiên, bạn ấy diễn được nhưng theo phong cách thần tượng Hàn Quốc, khác xa tinh thần nhân vật Vũ mà tôi hướng tới. Sau này tìm hiểu tôi mới biết cuộc đời bạn ấy quá giống nhân vật, tới mức mọi người hỏi tôi viết vai này cho Avin Lu hay sao?
Avin Lu diễn tốt, trên phim trường chính tôi bị cuốn theo mà quên cắt cảnh luôn. Avin tính nghệ sĩ, tin tưởng vai diễn, có kết nối đặc biệt với tôi nên chỉ cần nói qua là bạn ấy biết tôi muốn gì.
Chú thích ảnh
Hình ảnh phim “Sài Gòn trong cơn mưa”
* Trong phim có cảnh nóng khá táo bạo, bạn đã xử lý như thế nào?
- Trái với hình dung ban đầu sẽ áp lực, căng thẳng cho cảnh quay này, tuy nhiên ở hiện trường thực ra lại rất vui và thoải mái. Tôi rất thích phân đoạn này, vì đó là những cảm xúc thăng hoa rất mạnh và cả hai diễn viên hoàn toàn hóa thân vào nhân vật. Thu Anh quen chụp mẫu rồi nhưng Avin Lu thì nhát. Bạn ấy sống cảm xúc nên sợ rằng sẽ thích Thu Anh.
Hai bạn có khoảng thời gian trao đổi trước với nhau rất nhiều về tinh thần cho cảnh quay này, nhưng hôm đó quay cụ thể như thế nào thì gần như Avin Lu không biết. Tôi và Thu Anh đã thông đồng với nhau “úp sọt” Avin. Khi tôi hô bắt đầu, Thu Anh chủ động nhào tới ôm, hôn và Avin Lu cuống cuồng theo. Rất giống tinh thần của Mây và Vũ trong kịch bản mà tôi đã viết.
Tôi hy vọng mọi người cởi mở hơn với người trẻ
* Bạn có hài lòng với dự án và có gặp nhiều khó khăn khi thực hiện tác phẩm đầu tay?

- Ngay từ lúc đầu làm phim tôi đã nói với các bạn là chúng ta chỉ có một lần để làm thôi, cố gắng để không phải tiếc nuối gì nữa. Khi quay xong thì tôi hài lòng nhưng thời gian dựng thì cảm xúc không còn như lúc đầu.
Tôi đã xem lại phim cả ngàn lần khi dựng. Tôi cũng nhìn thấy vài điểm mình chưa tốt và cũng tiếc nuối nhưng tôi nghĩ, nếu mình sửa thì 10 năm cũng chưa hết. Quan trọng nhất là những điều tôi làm được nhiều hơn là những điều tiếc.
2 năm qua tôi đã ngừng các công việc để tập trung làm phim. Không chỉ riêng tôi mà cả ê-kíp luôn xác định là không có khó khăn nào cả, tất cả là thử thách mà chúng tôi phải chinh phục.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Minh Hoàng (áo xanh) cùng các diễn viên phim “Sài Gòn trong cơn mưa”
Chúng tôi là những người mơ mộng. Đến với dự án này là những người sống theo cảm xúc, hơn là lợi nhuận, kể cả diễn viên không đặt mưu cầu nổi tiếng lên trên hết. Nếu không có những người hiểu thì tôi không thể hoàn thành bộ phim.
* Cảm xúc của bạn như thế nào khi tác phẩm đầu tay ra mắt công chúng? Bạn đối diện với những ý kiến trái chiều?
- Mỗi ngày tôi có một cảm xúc khác nhau. Khi hoàn thành tác phẩm, tôi hạnh phúc lắm, chưa biết mọi người đánh giá ra sao. Nên về sau nếu có những ý kiến trái chiều thì chắc tôi im lặng.
Đôi khi tôi cũng chưa quen việc mọi người soi xét, có lẽ tôi cần phải làm quen với điều này. Tôi chỉ hi vọng mọi người cởi mở hơn với những người trẻ.
* Sau “Sài Gòn trong cơn mưa”, bạn có dự định làm phim mới?
- Tôi đã dành hết năng lượng cho phim, hai năm qua tôi không làm gì hết. Sau đây chắc tôi phải dành thời gian kiếm tiền (cười).
Bên ngoài tính tôi thích drama lắm, tôi hay phức tạp hóa vấn đề, thích xem phim “hack não”… Thú thật là làm phim này tôi kiên nhẫn lắm, phải tiết chế cả tình tiết hoặc kỹ thuật quay phim. Dự án sau nếu có thì tôi thích làm phim kiểu thriller (trinh thám, ly kỳ), kiểu như Trái tim quái vật, Bằng chứng vô hình…
* Cảm ơn bạn đã chia sẻ!
Vài nét về đạo diễn Lê Minh Hoàng
Lê Minh Hoàng sinh năm 1991, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM khoa Đạo diễn điện ảnh năm 2012. Hậu tốt nghiệp, không tìm kiếm được cơ hội bên lĩnh vực phim ảnh, anh đã phát triển công việc bên truyền hình và truyền thông.
Năm 2017, đạo diễn (cũng là người bạn thân) Cao Thúy Nhi làm bộ phim Nhắm mắt thấy mùa hè và có mời Lê Minh Hoàng tham gia với vai trò Phó đạo diễn. Chính khoảng thời gian quay lại điện ảnh này đã khơi gợi những nhiệt huyết và đam mê phim ảnh trong anh.
Năm 2018, Lê Minh Hoàng quyết định rời bỏ công việc bên truyền hình truyền thông và bắt đầu con đường làm phim bằng tác phẩm Sài Gòn trong cơn mưa.
 Sau 2 năm ấp ủ, bộ phim Sài Gòn trong cơn mưa chính thức ra rạp từ ngày 6/11.
Tiểu Phong
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*