Đạo diễn gây tranh cãi Lars Von Trier trở lại LHP Cannes và đã nhận ra 'mình thật ngu ngốc'

Thứ Sáu, 20/04/2018 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 7 năm sau khi bị các nhà tổ chức LHP Cannes “cấm cửa” với câu nói đùa gọi mình là một phát xít Đức, đạo diễn Đan Mạch Lars von Trier đã được mời trở lại LHP danh giá này nhưng không được tham gia tranh giải Cành cọ Vàng.
Hồi năm 2011, Von Trier (61 tuổi) đã tuyên bố “cảm thông” với Hitler tại một cuộc họp báo giới thiệu phim Melancholia của ông. Cuối ngày hôm đó, Von Trier đã có lời xin lỗi, nói rằng những lời nói đó “thực sự ngu ngốc” và khẳng định ông không phải là người bài Do Thái hay là một phát xít Đức.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Lars von Trier
Song nhiều chuyên gia điện ảnh, đặc biệt là ở Pháp, cảm thấy đạo diễn này đã đi quá xa và ủng hộ quyết định “loại trừ” Von Trier ra khỏi LHP.
Tuy nhiên, hôm 19/4, các nhà tổ chức LHP Cannes thông báo rằng phim The House That Jack Built của đạo diễn này sẽ được trình chiếu tại LHP nhưng không tranh giải.
Phim do Matt Dillon thủ diễn chính, trong chân dung một kẻ giết người hàng loạt.
Chú thích ảnh
Cảnh trong "The House That Jack Buil", phim mới của đạo diễn Lars Von Trier được chiếu tại LHP Cannes năm nay nhưng không tranh giải
Von Trier là nhân vật thường gây tranh cãi ở Cannes và nhiều nơi khác. Hồi tháng 10/2017, nữ ca sĩ Iceland Bjork tuyên bố Von Trier đã quấy rối cô trong quá trình quay phim đoạt giải Cành cọ Vàng Dancer in the Dark (Vũ công trong bóng tối) hồi năm 2000. Tuy nhiên, Von Trier phủ nhận mọi cáo buộc.
Mới đây, ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes đã “ra tín hiệu” rằng nhiều khả năng LHP sẽ mời Von Trier trở lại và cho biết phim The Man Who Killed Don Quixote của đạo diễn Terry Gilliam được chọn chiếu bế mạc LHP năm nay, diễn ra vào ngày 8-20/5.
Chú thích ảnh
Nữ ca sĩ Bjork tuyên bố Lars Von Trier từng quấy rối cô hồi quay phim "Dancer in the Dark" (2000) nhưng đạo diễn phủ nhận cáo buộc
Trong quá trình làm phim, đạo diễn Gilliam đã gặp nhiều chuyện không may một cách kỳ lạ The Man Who Killed Don Quixote, từ những rắc rối sản xuất, vấn đề về vốn làm phim và cả những kiện tụng pháp lý, khiến ông phải mất 2 thập kỷ mới hoàn thành dự án điện ảnh này.
Phim kể về một người đàn ông ảo tưởng nghĩ mình là Don Quixote, với sự thủ diễn chính của Jonathan Pryce.
Tham gia tranh giải Cành cọ Vàng năm nay có 21 phim, trong đó có The Wild Pear của đạo diễn Thổ Nhĩ Kỳ từng đoạt Cành cọ Vàng Nuri Bilge Ceylan,  Knife + Heart của nhà làm phim Pháp Yann Gonzalez và The Little One của nhà làm phim Kazakh Sergei Dvortsevoy.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Ban giám khảo chấm giải Cành cọ Vàng LHP Cannes năm nay là nữ diễn viên Australia Cate Blanchett
Trong danh sách này còn có phim của 3 đạo diễn nữ. Nhiều năm trở lại đây, Cannes đã bị chỉ trích khi không tuyển chọn nhiều phim của các nhà làm phim nữ.
Chủ tịch Ban giám khảo quyết định giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes năm nay là nữ diễn viên Australia Cate Blanchett. Đáng nói, trong ban giám khảo gồm 9 thành viên năm nay, có 5 gương mặt là nữ.
Netflix không tham gia LHP Cannes 2018 giữa tranh cãi ngày càng tăng

Netflix không tham gia LHP Cannes 2018 giữa tranh cãi ngày càng tăng

Ted Sarandos, phụ trách nội dung của Netflix, tuyên bố vào hôm 11/4 rằng dịch vụ truyền dữ liệu video này đang rút các phim ra khỏi LHP Cannes năm nay, khai mạc vào ngày 8/5, qua đó càng làm căng thêm cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Netflix và LHP thanh thế bậc nhất thế giới này.
Tuấn Vĩ
Theo AP, AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay