Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: Lần đầu làm phim kiểu 'con nhà giàu'

Thứ Sáu, 23/08/2013 11:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo chí Nhật Bản đang dồn dập đưa thông tin về Người cộng sự - bộ phim hợp tác giữa VTV và TBS (Nhật Bản) về nhà yêu nước Phan Bội Châu giai đoạn ông sang Nhật Bản những năm 1900. Dự kiến, phim sẽ lên sóng VTV vào tháng 9 tới.
Theo chia sẻ của NSƯT - đạo diễn Đỗ Thanh Hải người chịu trách nhiệm chỉ đạo sản xuất Người cộng sự phía VN: "Lần này chúng tôi được làm phim kiểu “con nhà giàu”! (cười). Cả khu phố Hội An 100 năm trước với 200 quần chúng được dựng lại chỉ để quay đúng 1 phút phim". Người cộng sự có sự tham gia của diễn viên Huỳnh Đông, Lan Phương, Higashiyama Noriyuki, Takei Saki, Asida Aida.
NSƯT - đạo diễn Đỗ Thanh Hải
* Người Nhật nổi tiếng nguyên tắc. Quá trình hợp tác có nảy sinh tranh cãi gì không, thưa anh?

- Tranh cãi thì không, nhưng tranh luận thì có. Bên Nhật muốn đề cao cuộc gặp gỡ giữa Phan Bội Châu và vị bác sĩ người Nhật đã làm thay đổi vận mệnh lịch sử. Phía ta lại phải giải thích lịch sử Việt Nam không quá lệ thuộc vào mối quan hệ này. Rồi ê-kíp Việt Nam muốn thêm 1 nhân vật nữ, làm mềm hóa câu chuyện nhưng phía Nhật sợ các nhà sử học lên tiếng. Chúng tôi phải đưa họ xem Hẹn gặp lại Sài Gòn, phim về Bác Hồ có nhân vật do NSƯT Thu Hà đóng để cho thấy chúng ta vẫn có những nhân vật hư cấu làm tác phẩm trữ tình hơn. Cuối cùng họ đồng ý sáng tạo thêm một nhân vật cô y tá.
* Huỳnh Đông rất trẻ, nhưng được mời vào vai Phan Bội Châu. Thực tế diễn xuất của cậu ấy ra sao?
- Lúc đầu chúng tôi rất phân vân, vì Huỳnh Đông không giống so với hình dung. Chúng tôi phải đưa anh ấy sang Nhật hóa trang, sau đó mới quyết định.
Tôi nhớ nhất cảnh 10 năm sau Phan Bội Châu quay về Nhật biết bạn mình đã qua đời nên bật khóc. Theo kế hoạch 12h đêm phải xong, nhưng tới 2h sáng Huỳnh Đông vẫn chưa làm được. Trước đó Đông đã phải làm việc căng thẳng. Bên Nhật rất nguyên tắc, chỉ cần hô quay là diễn viên phải vào guồng ngay. Diễn viên của mình không quen như vậy. Đạo diễn Phạm Thanh Phong phải yêu cầu cho Huỳnh Đông nghỉ, nói chuyện để giải tỏa áp lực. Sau đó Huỳnh Đông diễn trọn vẹn, đạo diễn Nhật đã phải ra cảm ơn ê-kíp Việt Nam.

Poster phim Người cộng sự.
* Ấn tượng của anh về dàn diễn viên Nhật?
- Họ chuyên nghiệp lắm, rất có ý thức tập luyện diễn xuất và giữ gìn hình ảnh. Họ đã quen với guồng làm việc căng thẳng.
Diễn viên nhí của họ cũng không giống như trẻ em Việt Nam đóng phim xong là đòi nghỉ ngơi đâu. Cô bé Asida Aida sau mỗi cảnh quay đều về chỗ ngồi rất nghiêm túc hoặc trao đổi với đạo diễn. Cô ấy rất nổi tiếng tại Nhật, từng đóng phim "bom tấn" Pacific Rim, và dù chỉ 10 tuổi nhưng đã có người quản lý riêng.
* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO