Chuyện tình không biên giới và gia tộc 'khủng' của Hoa hậu Diệu Hoa

Thứ Ba, 25/08/2020 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi nữ doanh nhân Bảo Trâm - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam quốc tế 2020 có ý định mời Hoa hậu Diệu Hoa làm Trưởng ban Giám khảo và hỏi ý kiến tôi, tôi bảo “chuẩn”.
Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2020: Quyết tâm chọn Hoa hậu xứng đáng

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2020: Quyết tâm chọn Hoa hậu xứng đáng

Cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2020" vừa chính thức được khởi động, công bố VCK sẽ diễn ra tại Huế vào tháng 4/2020. Đây là cuộc thi hoa hậu đầu tiên dành cho doanh nhân được Bộ VH,TT&DL cấp phép, đồng thời không chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ như quy định hiện hành.
Năm 1990, cuộc thi Hoa hậu toàn quốc (nay là Hoa hậu Việt Nam) do báo Tiền Phong tổ chức, người đẹp Nguyễn Diệu Hoa đăng quang Hoa hậu.
Tôi còn nhớ trước đêm chung kết, ban giám khảo họp bàn suốt ngày mà không thể nhất trí chọn ai là hoa hậu. Các giám khảo phía Nam muốn chọn Vân Anh, còn các giám khảo phía Bắc muốn chọn Diệu Hoa. Tôi là là Trưởng ban tổ chức kiêm Trưởng ban giám khảo phải đưa ra quyết định: Đêm chung kết nếu một trong hai người đẹp là Vân Anh và Diệu Hoa ai trả lời ứng xử hay hơn, người đó sẽ là Hoa hậu.
Câu trả lời của Diệu Hoa làm các thành viên ban giám khảo hài lòng, được dư luận cho là thông minh và chính nhờ câu trả lời thông minh trong phần thi ứng xử mà các thành viên trong Ban giám khảo đã nhất trí chọn Nguyễn Diệu Hoa làm Hoa hậu.
Lần đó, có một chàng trai Ấn Độ đang làm đại diện cho công ty thương mại Thái Lan JF Trading mua vé vào xem đêm chung kết đã rất thích thú với câu trả lời của Nguyễn Diệu Hoa.
Từ đó chàng trai Maneesh Dane tìm cách làm quen với hoa hậu Diệu Hoa, rồi họ yêu nhau và trở thành vợ chồng.
Chú thích ảnh
Hoa hậu Diệu Hoa
Thời đó yêu và lấy người nước ngoài chưa được dư luận chấp nhận như bây giờ nên đám cưới của họ tổ chức ở khách sạn Thắng Lợi tôi đến dự và sau đó viết một bài báo với tựa đề “Chuyện tình yêu không biên giới” đăng báo Tiền Phong để mong được dư luận ủng hộ vì tôi biết họ lấy nhau vì tình yêu, không vụ lợi.
Sau này, khi hoa hậu Diệu Hoa trở thành giám đốc công ty CR Commoodities, hoàn thành luận án Tiến sĩ ở nước ngoài và được Sách Kỷ lục Việt Nam trao danh hiệu là Hoa hậu biết nhiều ngoại ngữ nhất (Tiếng Anh, Pháp, Nga, Thái Lan) được báo chí viết bài ca ngợi tôi mới hiểu tình yêu chân chính là thế nào …
Chú thích ảnh
Hoa hậu Diệu Hoa và chồng
Khi tôi đang là thường vụ TƯ Đoàn, đã có lần gặp ông Nguyễn Văn Vỹ bố đẻ của Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa khi ông còn làm ở Ban quốc tế TƯ Đoàn (về sau ông làm Vụ trưởng Ban đối ngoại TƯ Đảng, Tham tán đại sứ Việt Nam tại Pháp).
Gần đây tôi mới được biết mẹ của hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa bà Đặng Nguyệt Bính là bác sỹ Bệnh viên Nhi TƯ, hoa khôi thời còn là sinh viên trường y; bà là cháu ngoại của thượng thư bộ lại triều Nguyễn, học giả nổi tiếng Phạm Quỳnh; cũng là trưởng nữ của GS-BS Đặng Vũ Hỷ - Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên và tên ông đã được đặt tên một con đường ở quận Long Biên Hà Nội.
Em trai của bà Đặng Nguyệt Bính là GS - Viện sĩ Đặng Vũ Minh nổi tiếng, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các hội KH và KT Việt Nam. Em gái bà là GS-TS Đặng Kim Chi được Giải thưởng Kovalevskaia năm 2008. Gia tộc của hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa còn có nhiều người nổi tiếng như nhạc sĩ Phạm Tuyên; GS Phạm Khuê…
Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa cho biết: “Trong đại gia đình em, con gái thường đệm tên theo nhà Phật như Diệu Hoa; Diệu My; Diệu Ly… Em luôn tự hào với truyền thống gia đình và tự hứa với mình phải sống sao cho xứng đáng, luôn gìn giữ gia phong…”.
Chú thích ảnh
Gia đình hạnh phúc của Hoa hậu Diệu Hoa
Sở dĩ tôi nhắc tới điều này là muốn nói đến một truyền thống mà ta gọi là gia đình gia giáo. Là muốn nói đến việc giáo dục truyền thống gia đình cho con cháu và giáo dục từ trong gia đình là rất quan trọng mà có một thời chúng ta đã coi nhẹ. Là để hiểu hơn vì sao Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa không những thành danh trong sự nghiệp mà còn thành công trong việc giáo dục các con, tạo dựng cho mình một gia đình hạnh phúc.
Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa có chồng là Maneesh Dane một doanh nhân người Ấn Độ và ba người con đều mang quốc tịch Việt Nam. Gia đình Diệu Hoa hiện đang sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Cô con gái đầu của Diệu Hoa là Nguyễn Diệu My sinh năm 1997 tên Ấn Độ là Sonali Dane đã tốt nghiệp đại học Wharton, Nguyễn Diệu Ly cô con gái thứ hai sinh năm 1998 còn gọi là Nikita Dane cũng đang học ở Mỹ và cậu con trai Nguyễn Hoàng Phương sinh năm 2000 còn gọi là Tshan Dane học ở một trường quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh. Cả ba con đều học gỏi, chăm ngoan.
Nguyễn Hoàng Phương từng đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Nguyễn Diệu My từng được đặc cách từ lớp 12 lên lớp 13 (Trường quốc tế Anh có lớp 13 ).
Chú thích ảnh
Khi tôi hỏi Diệu Hoa về hai nền văn hóa Ấn Độ và Việt Nam hẳn có sự khác nhau thì việc giáo dục các con phải như thế nào? Diệu Hoa nói rằng, chồng cô sinh ra trong một gia đình trí thức lâu đời, bố mẹ đều là bác sĩ nên có nhiều thuận lợi trong việc tiếp thu, chọn lọc những tinh hoa văn hóa để giáo dục con trẻ.
Diệu Hoa kể, năm cháu Nguyễn Hoàng Phương 5 tuổi, bị ngã gẫy tay, bác sĩ người Thái bó bột cho cháu, chữa lành vết thương cho Hoàng Phương nhưng nói rằng tay cháu sẽ không duỗi thẳng ra được làm cả nhà lo lắng.
Khi về Việt Nam, ông bà ngoại gợi ý cho vợ chồng Diệu Hoa nên đưa con đi châm cứu. Diệu Hoa bàn với chồng. Tuy chưa biết và chưa hiểu gì nhiều về cách thức chữa bệnh này ở Việt Nam nhưng Maneesh Dane rất tin ở vợ, đã nhờ ông bà ngoại đưa Hoàng Phương đi châm cứu. Bây giờ, cánh tay của Nguyễn Hoàng Phương đã duổi thẳng được, trở lại bình thường như trước, nên cả nhà rất vui.
Tôi thật sự vui khi biết gia đình hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa sống hạnh hạnh phúc trải qua bao thăng trầm của cuộc sống xứng đáng với truyền thống gia đình “danh gia vọng tộc” mà ông cha mình thường nói…
Nhà vườn Sóc Sơn 5/2020
Nhà thơ Dương Kỳ Anh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*