Ca sĩ Mỹ Linh đi giày 'second-hand' đên chiến dịch #7 ngày thách thức

Thứ Ba, 10/04/2018 20:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tham gia chiến dịch "#7 ngày thách thức" với vai trò đại sứ, nữ ca sĩ Mỹ Linh đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề môi trường. 
Theo báo cáo Ngăn chặn xu hướng: chiến lược vì một đại dương không có chất thải nhựa dựa vào lục địa do Ocean Conservancy và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey thực hiện, số lượng rác thải nhựa không qua xử lý đổ vào đại dương có nguy cơ tăng gần gấp đôi lên đến 250 triệu tấn mét vào năm 2025. 
Đáng chú ý, hơn nửa số rác thải nhựa này đến từ năm nước: Trung Quốc, Indonesia, Phillipine, Thái Lan và Việt Nam. 
Nhằm thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và hưởng ứng Ngày Trái Đất 22/4/2018 với chủ đề "Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa", chiến dịch "#7 ngày thách thức" do Đại sứ quán Thụy Điển, Liên hợp quốc tại Việt Nam và Live & learn đồng tổ chức vừa mới được khởi động tại Hà Nội. 
Chú thích ảnh
(Từ trái qua) ông Pereric Hogberg - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam 
Chiến dịch kêu gọi mọi người thực hiện những lối sống bền vững để cải thiên chất lượng sống dựa trên 3 nền tảng: Sống - Đi lại - Ăn uống. Thách thức bắt đầu từ 10/4, hoặc 17/4, 24/4 và được thực hiện trong vòng một tuần với những hành động cụ thể được chia sẻ trên trang cá nhân của người tham gia.
Hashtag chính thức của chiến dịch là #7_Ngày_Thách_Thức hoặc #7DayChallengeVN. 
Phát biểu tại Lễ công bố, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực mạnh mẽ của tập thể gắn với hành động của người dân trong mục tiêu phát triển bền vững. 
"Ô nhiễm không khí đang gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho người dân đô thị ở Việt Nam. Chúng ta có thể và phải đảo ngược hiện tượng này bằng cách đi chung xe hoặc sử dụng các phương tiện đi lại công cộng". 
Ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh: "Mục đích của thách thức này là nhằm nâng cao nhận thức về lựa chọn lối sống và tác động của những lựa chọn này với môi trường. Lối sống thông minh và bền vững bắt đầu từ chính bạn và tôi. Đơn giản như không dùng sản phẩm nhựa và thay thế bằng sản phẩm khác". 
Trước câu hỏi của khán giả về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, và so sánh nó với Thụy Điển, ông Pereric Hogberg cho biết: "100 năm trước, Thụy Điển cũng gặp phải vấn đề tương tự. Nhưng đến hiện tại chúng tôi đã xử lý được. Đây là vấn đề không nằm ở chính phủ hay thể chế mà ở chính những người dân. Mỗi cá nhân cần ý thức vấn đề và tự thay đổi".
"Tại Thụy Điển, cơ quan truyền thông báo chí thoải mái đưa vấn đề môi trường lên để thảo luận, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được đầy đủ thông tin. Người dân một khi có ý thúc đầy đủ, họ sẽ thay đổi và giúp chính phủ thay đổi", ông Pereric Hogberg nói. 
Chú thích ảnh
Ca sĩ Mỹ Linh (thứ 2 từ trái qua) đảm nhận vai trò đại sứ cho chiến dịch #7 ngày thách thức
Ca sĩ Mỹ Linh là Đại sứ của chiến dịch. Tại lễ phát động, nữ ca sĩ mặc trang phục giản dị và đã có những chia sẻ chân thành về vấn đề môi trường: 
"Chúng ta luôn nói rằng môi trường đang tệ lắm, chúng ta kêu gọi người khác thay đổi nhưng chính chúng ta lại không làm gì. Con cháu, thế hệ trẻ là những người gánh chịu tất cả những gì chúng ta gây ra. Việc này thật sự không công bằng". 
"Tôi sinh ra ở Hà Nội. Tôi thấy và các bạn cũng có thể thấy rằng môi trường ở Hà Nội ngày càng tệ. Ngày tôi còn bé quả thật rất thiếu ăn nhưng lại không nhiều người bị bệnh như bây giờ. Chúng ta đang không quan tâm rằng xã hội đang thay đổi như thế nào và cho đó là việc của người khác". 

Nữ ca sĩ cũng cho biết, cô cùng chồng, nhạc sĩ Anh Quân đã thiết lập cho gia đình mình một lối sống xanh. Vợ chồng Mỹ Linh chuyển nhà ra xa trung tâm, trồng rau sạch và tự tạo điện bằng năng lượng mặt trời. 
"Khoảng 1 năm đầu khá vất vả để thích nghi. Nhưng đến hiện tại chúng tôi thực sự hạnh phúc".
Mỹ Linh cũng không ngần ngại tự nhận đôi giày cô đang mang đến sự kiện là đồ "second-hand". Nữ ca sĩ mua lại từ một người khác vì không muốn lãng phí một đồ vật vẫn có khả năng sử dụng.
Cuối cùng, Mỹ Linh kết luận: "#7 ngày thách thức là một chương trình thiết thực, giúp chúng ta sống đẹp. Hãy cùng tham gia với Mỹ Linh nhé!"
Chú thích ảnh
Ca sĩ Mỹ Linh ăn vận giản dị tại lễ phát động chiến dịch
Chiến dịch #7 ngày thách thức đã được tổ chức thành công tại Kenya, Ấn Độ, Brazil, Indonesia... thu hút nhiều nhóm đối tượng tham gia. 
Mỹ Linh tiếc vì không biết đến bản hit 'Cảm ơn tình yêu' của Uyên Linh sớm hơn

Mỹ Linh tiếc vì không biết đến bản hit 'Cảm ơn tình yêu' của Uyên Linh sớm hơn

Mỹ Linh hát 'Cảm ơn tình yêu', Hồng Nhung gây bất ngờ khi làm mới nhạc phẩm 'Hạ trắng' của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là hai trong số những 'món lạ' được các nghệ sĩ đêm nhạc 'Giọng ca vàng: Tình khúc cho em' mang đến cho khán giả tối 8/3 vừa qua.
Bảo Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*