'Bức Tường trở về' - Mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất

Thứ Hai, 19/04/2021 07:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã lâu rồi, kể từ mùa Covid-19 thứ nhất cho đến tận tối 17/4, có lẽ Hà Nội mới có một sân khấu ngoài trời được bùng nổ và sôi động như liveshow Bức Tường trở về.
Fan cuồng nhiệt chào đón Bức Tường trở về

Fan cuồng nhiệt chào đón Bức Tường trở về

Tối 17/4, sân trường Đại học Xây dựng đã trở thành "thánh địa" dành cho những tín đồ nhạc rock và được ban nhạc Bức Tường thổi bùng lên ngọn lửa đam mê bằng những khúc ca ghi dấu ấn.
Sau những thấp thỏm, lo âu cho một đêm diễn bị ảnh hưởng bởi thời tiết vì mưa, chương trình đã diễn ra một cách “xuôi chèo mát mái”, để lại những vùng ký ức tươi đẹp trong cuộc hành trình mới của ban nhạc với công chúng hâm mộ.
Từ rất sớm, những hàng dài khán giả đã có mặt tại sân trường Đại học Xây dựng Hà Nội, xếp hàng một cách trật tự vào sân khấu. Dù đông, nhưng không có hiện tượng chen lấn, xô đẩy hay “phe vé” hoạt động khi giá vé phát hành chỉ ở mức tượng trưng (100-200k/vé, tùy đối tượng).
Diễn với nghìn rock fans
Được biết, bán vé là mong muốn xây dựng thói quen văn minh khi đi nghe nhạc của chính các thành viên ban nhạc và đây cũng là thước đo về lượng khán giả dành tình yêu cho ban nhạc Bức Tường.
Bức Tường, Nam nhạc Bức Tường, Bức Tường trở về Mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất
Một tiết mục trong liveshow “Bức Trường trở về”
Và với một “rừng” cánh tay xuất hiện dưới sân khấu, hẳn câu trả lời đã rất rõ. Khán giả của chương trình đa số là những người trẻ - sinh viên, nhưng cũng có những người đã có gia đình, mang theo cả con nhỏ. Họ có mặt ở đây vì yêu rock và Bức Tường, nên có những lúc phải đứng và đội mưa để nghe thì những nụ cười vẫn luôn sẵn trên môi. Không ít lần những phần trình diễn của ban nhạc được hòa giọng cùng tiếng hát của khán giả trong những ca khúc đã đi vào trái tim của bao người như Tâm hồn của đá, Đường đến ngày vinh quang…
Sự cổ vũ của một lớp thế hệ khán giả mới không quá khích như 20 năm về trước, nhưng không hề mất đi sự cuồng nhiệt, cháy bỏng đã trở thành một phần trong sự thành công của đêm diễn.
Chú thích ảnh
Những thước phim lịch sử về Bức Tường cách đây 20 năm về trước tại nơi mà họ được sinh ra đã mang theo ít nhiều những ký ức của các thế hệ khán giả cùng thời. Còn với hành trình 26 năm của riêng Bức Tường, nhiều “hỉ nộ ái ố” được ghi dấu trong từng ca khúc, từ những ca khúc đầu tiên như We Are The Wall cho tới những ca khúc Mắt đen, Bông hồng thủy tinh, Cơn mưa tháng 5, Hoa ban trắng và cả những ca khúc mới nhất trong album vừa phát hành năm 2020 - Con đường không tên - như Lối rẽ, Ký ức, Khoảng trống.
Nhờ đó, “tuyệt vời và cảm ơn là 2 cụm từ mà ban nhạc Bức Tường nhận lại sau hơn 2 tiếng cống hiến hết mình trên sân khấu. Những gì họ thể hiện là một minh chứng cho sự dám nghĩ, dám làm và dám hết mình cho con đường mà ban nhạc đang cất bước, dù đó là con đường “không tên”.
Chú thích ảnh
Thủ lĩnh luôn ở bên
Đã 5 năm kể từ khi thủ lĩnh Trần Lập ra đi. Còn nhớ, lần cuối khi nhạc sĩ Trần Lập ở trên sân khấu (chương trình Đôi bàn tay thắp lửa tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ - Hà Nội), hôm đấy, trời cũng lất phất mưa và lạnh. Chương trình Bức Tường trở về cũng diễn ra trong khung cảnh gần như vậy. Nhưng như một khán giả bảo: Khi ca khúc Cơn mưa tháng 5 vừa dứt, cũng là lúc trời tạnh mưa, như là “điềm” cho thấy thủ lĩnh như đang đâu đây. Đó cũng chính là cảm nhận thường trực của guitarist Trần Tuấn Hùng trong suốt thời gian qua, mỗi lúc Bức Tường gặp những trở ngại.
Cũng với một vị trí không ai thay thế được mà ở bất cứ đêm diễn nào kể từ khi ra đi đến nay, Trần Lập luôn có một vị trí trang trọng trên sân khấu với chiếc mic để đó. Còn ban nhạc, họ đã và đang đi trên con đường mới.
“Chúng tôi chọn hướng đi mở, nên từ nay, ban nhạc sẽ chào đón rất nhiều nghệ sĩ trên sân khấu của mình. Chúng tôi nghĩ rằng việc chơi cùng nhau, đi cùng nhau thì dù dài hay ngắn cũng là duyên và hạnh phúc của người nghệ sĩ và tất nhiên, chúng tôi rất mong con đường của Bức Tường với những người bạn nghệ sĩ của mình sẽ được dài lâu” - guitarist Trần Tuấn Hùng cho hay.
“Và quan trọng nhất là mang đến những tác phẩm thật sự hay, truyền năng lượng đến khán giả hơn nữa” - anh nói thêm. Đó cũng là lý do trên sân khấu của Bức tường trở về có sự xuất hiện của rocker Phạm Anh Khoa, Thanh Lam, Nguyễn Hoàng, Việt Lâm…
Vắng thủ lĩnh là một thiệt thòi và mất mát không gì bù đắp được, nhưng với sự lựa chọn này, Bức Tường vẫn luôn vững vàng và bản lĩnh. Xin mượn lời của chính cố nhạc sĩ Trần Lập từng nói về Bức Tường: “Mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất. Khi bạn quay thẳng mặt đối diện với ánh mặt trời thì cái bóng sẽ buộc phải đứng phía sau”.
Lam Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*