BTS sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự nhờ thành công quốc tế?

Thứ Năm, 26/07/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Hàn Quốc có thể thay đổi chính sách. Tại Hội nghị Quốc phòng gần đây nhất, ông Ha Tae Kyung thuộc Đảng Tương lai Bareun, đã nêu vấn đề về việc miễn nghĩa vụ quân sự và sự bình đẳng trong các hoàn cảnh cụ thể để được miễn nghĩa vụ quân sự.
Ông Ha Tae Kyung nói rằng nhiều người đã nêu ý tưởng với ông rằng BTS nên được miễn nghĩa vụ quân sự do những kỳ tích quốc tế của họ.
Chú thích ảnh
Nhóm BTS
Ha Tae Kyung nêu một số ví dụ về những trường hợp nào nên được miễn nghĩa vụ quân sự trong thế giới âm nhạc và trường hợp nào không.
"Ở đây cần nhấn mạnh tới sự bình đẳng khi nhìn vào các sự kiện và thành tựu quốc tế để cân nhắc tới các trường hợp miễn nghĩa vụ. Nếu bạn giải nhất trong một cuộc thi âm nhạc, như dành cho violon hoặc piano, bạn có thể được miễn nghĩa vụ. Nhưng bạn không thể được miễn nghĩa vụ nếu bạn giành vị trí quán quân trong các bảng xếp hạng Billboard" - Ha Tae Kyung nói.
Ông Ha Tae Kyung còn nói về một số lĩnh vực đang tạo xu hướng nhất thế giới hiện nay không được miễn nghĩa vụ quân sự như một số lĩnh vực mang tính truyền thống hơn và kêu gọi một sự cải tổ trong chính sách.
"Nghệ sĩ đoạt giải nhất trong một cuộc thi ballet có thể được miễn, nhưng bạn sẽ không thấy các nghệ sĩ đứng đầu bảng xếp hạng được miễn nghĩa vụ. Các vận động viên trong lĩnh vực thể thao, có thể được nói đến nhiều trên khắp thế giới, nhưng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.
Có những người hoạt động trong ngành sân khấu được miễn song không có ai trong nền điện ảnh cũng được hưởng quyền lợi đó. Nhất thiết phải có một cuộc cải cách về chính sách nhằm phù hợp với thế hệ trẻ hơn" – ông Ha Tae Kyung nêu.
Ông Ki Chan Soo, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự, nói ông sẵn sàng xem xét những thay đổi về luật miễn trừ nghĩa vụ, miễn là công chúng chấp thuận.
“Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về ý tưởng miễn nghĩa vụ. Sẽ rất khó nếu công chúng không chấp thuận thay đổi. Chúng tôi sẽ xem xét để tạo nên những điều kiện thực tế" – ông Ki Chan Soo nói.
Chú thích ảnh
Lee Yong Dae được miễn nghĩa vụ quân sự nhờ đoạt huy chương vàng cầu lông tại Thế vận hội 2008
Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành cho phép các công dân có kỹ năng đặc biệt trong nghệ thuật và thể thao được là các đại diện đặc biệt nhằm tiếp tục hoạt động trong các lĩnh vực phát triển văn hóa hoặc thể thao của mình vì lợi ích quốc gia.
Các vận động viên đoạt huy chương vàng tại các Thế vận hội hoặc Á vận hội đều được miễn nghĩa vụ. Những người này chỉ phải tham gia 4 tuần huấn luyện cơ bản và sau đó được phép tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực của mình.
Các vận động viên đã được miễn nghĩa vụ có Lee Yong Dae và Park Tae Hwan, đều đoạt huy chương vàng Olympic 2008, Hyeon Chung, đoạt huy chương vàng Á vận hội 2014 và đội bóng đá Hàn Quốc, đoạt huy chương đồng Olympic 2012.
Hồi tháng 5, BTS đã làm nên lịch sử khi trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên chiếm quán quân bảng xếp hạng Billboard 200 với album Love Yourself: Tear. Chưa kể, nhóm nhạc này đã 2 năm liền đoạt giải Nghệ sĩ mạng xã hội hàng đầu tại lễ trao giải Âm nhạc Billboard (năm 2017, năm 2018) cùng nhiều kỷ lục khác.
Song nếu theo luật nghĩa vụ quân sự hiện hành của Hàn Quốc thì BTS không thể được miễn nghĩa vụ. Nếu luật thay đổi và tính đến các thành công quốc tế lớn của họ, BTS có được miễn nghĩa vụ không, chờ xem nhé.
Hàn Quốc chỉnh sửa luật nghĩa vụ quân sự để 'trị' các ngôi sao 'quỳ gối trốn nhập ngũ'

Hàn Quốc chỉnh sửa luật nghĩa vụ quân sự để 'trị' các ngôi sao 'quỳ gối trốn nhập ngũ'

Theo một nhà làm luật Hàn Quốc, thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với tất cả đàn ông Hàn Quốc có đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Tuy nhiên, thống kê cho thấy có tới 73,9% nghệ sĩ giải trí xứ Hàn đã tìm cách trì hoãn nghĩa vụ.
Tuấn Vĩ
Theo Koreaboo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO