BTS đã 'lật đổ' khái niệm 'đàn ông' của phương Tây như thế nào?

Thứ Bảy, 03/02/2018 21:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Vào thời kỳ mà chuẩn mực nam tính đang bị "bóp nghẹt", ban nhạc Kpop nổi tiếng nhất thế giới BTS lại phá vỡ những rào cản và định nghĩa lại cái gọi là “đàn ông” không chỉ là về khoản ăn mặc bề ngoài.
Độ nổi tiếng của BTS càng gia tăng thì tiêu chuẩn mới về đàn ông của họ càng vững chắc.
Những tiêu chuẩn về nam tính được dựng nên bởi lòng tự tin thái quá của đấng nam nhi và định nghĩa đàn ông đích thực là người cứng rắn, kiểm soát, vượt trội, lãnh đạm, “lý trí”, cuồng tình dục và được tôn trọng. Nam tính cũng được đóng khung như là những thứ đối nghịch với nữ tính và đồng tính.
Chú thích ảnh
BTS mang tới những tiêu chuẩn mới về nam tính
Do khác biệt về thể chất và văn hóa, nam giới châu Á thường bị nam giới phương Tây coi là diễm tình và nữ tính. Nhưng các nghệ sĩ châu Á, cụ thể là BTS, đang thay đổi “luật chơi”. Điều đặc biệt là họ không những đề cao các quan điểm về nam giới của châu Á mà còn lật đổ các tiêu chuẩn về nam tính của phương Tây.
BTS đã chuyển đổi rất “mượt” giữa cái bị cho là nữ tính với cái được cho là nam tính. Có lượng người hâm mộ khổng lồ trên toàn thế giới giúp họ có thể tạo ra chuẩn mực mới về nam tính.
BTS tái định nghĩa lại nam tính theo nhiều cách. Cách dễ thấy nhất chính là dựa trên những gì họ thể hiện bề ngoài: cách ăn mặc của họ mang đậm phong cách vốn được cho là nữ tính. Tất cả các thành viên đều rất thoải mái trong những trang phục màu sắc sặc sỡ, cắt cúp táo bạo, ôm sát cơ thể… cùng vô vàn phụ kiện như bông tai, nhẫn, vòng cổ…
Chú thích ảnh
BTS xinh xắn như những con búp bê
Bảy chàng trai lại càng tự tin với gương mặt trang điểm đầy đủ, hoàn hảo như búp bê – làn da trắng sứ, mắt đánh viền, môi căng mọng. Chế độ chăm sóc da của BTS cũng khiến hầu hết mọi người xấu hổ. Màu tóc bảy thành viên thì thay đổi liên tục, trong đó có những màu rất nữ tính như hồng phấn. Đây thật sự là cuộc cách mạng đối với cánh mày râu phương Tây.
Nhưng âm nhạc, chứ không phải bề ngoài, mới là điều nổi bật nhất trong công cuộc đạp đổ những tiêu chuẩn về nam tính của BTS. Trong những ca khúc như War of Hormone, Boy in Luv Danger, BTS đưa phụ nữ vào trung tâm, ca ngợi họ, lấy họ làm hình mẫu, thậm chí kêu gọi đàn ông đi giày cao gót. Hai người viết nhạc chính của BTS là RM và Suga sau đó tiết lộ rằng họ đã tham khảo những tài liệu về bình quyền nam nữ để viết lời bài hát.
Chú thích ảnh
Ai nói màu hồng là kẻ thù của đàn ông?
Hơn thế, BTS phá bỏ những rào cản, tuyên bố rằng đàn ông cũng có quyền khóc, chia sẻ cảm xúc và bộc lộ tình cảm. Họ khóc, họ bộc lộ bản thân mà không thấy có vấn đề gì. Không có chương trình trao giải nào mà khi nhận giải, BTS phải che giấu những giọt nước mắt. Họ để những giọt nước mắt tự do rơi trên má để thể hiện rõ giải thưởng có ý nghĩa đến thế nào với họ.
Có vô số video trên YouTube và V-Line, nơi cả nhóm ngồi lại và nói về hi vọng, ước mơ và những nỗi niềm của họ. Họ cũng viết thư cho nhau, thổ lộ tâm tình, rằng những người kia có ý nghĩa thế nào với mình.
Chú thích ảnh
Chế độ chăm sóc da đáng ngưỡng mộ của BTS

Một khía cạnh của BTS là họ thoải mái nói về các vấn đề sức khỏe tinh thần. Theo nghiên cứu của Berkeley, đạo đức Hàn Quốc xây dựng trên nền tảng Phật giáo và Nho giáo, tương đối hà khắc. Trong đó, những vấn đề về sức khỏe tinh thần là điều đáng xấu hổ. Vậy mà các thành viên BTS, đặc biệt là Suga, thường nói về những cuộc vật lộn của họ về sức khỏe tinh thần.
Suga từng phát hành đoạn băng mang tên Agust D, ghi lại những cuộc đấu tranh của anh trước trầm cảm, ám ảnh xã hội và OCD. BTS cũng viết một số ca khúc nói về những áp lực xã hội. Không chỉ lật đổ các tiêu chuẩn về nam tính, BTS còn định nghĩa lại nó theo các giới trẻ cảm thấy đồng cảm.
Chú thích ảnh
BTS không ngại che giấu các vấn đề về tâm lý
Theo bài viết của Daily Dot lưu ý: “Kpop không phải liều thuốc chữa được mọi sai lầm trong về tiêu chuẩn nam giới… Những thần tượng này ăn mừng con người thật sự của họ với những người yêu quý họ - vai trò giới tính đã bị xóa bỏ. Chúng ta đơn giản là ở bên nhau, cởi mở học hỏi lẫn nhau”. Điều quan trọng là mọi người có quyền bộc lộ bản chất thật sự con người mình theo cách không bị trói buộc về những quan niệm giới tính độc đoán.
Đàn ông cũng có quyền đẹp, gợi cảm và phong cách nếu họ muốn. Đàn ông cũng nên được phép bộc lộ bản thân dù điều đó có nghĩa là mặc quần lấp lánh, đánh phấn bóng da, mặc quần thụng… Đàn ông nên có quyền khóc, bày tỏ cảm xúc và nói ra những vấn đề về tâm lý.
'Love Scenario' của iKon: Thêm một BTS của Hàn Quốc?

'Love Scenario' của iKon: Thêm một BTS của Hàn Quốc?

Nửa năm sau album đơn "New Kids: Begin", và hơn hai năm sau khi ra mắt album "Welcom Back", ban nhạc K-pop iKON vừa thổi thêm nguồn năng lượng mới vào sự nghiệp vang dội của mình hôm 25/1 với album "Return", trong đó đặc biệt đáng chú ý là ca khúc chủ đề "Love Scenario".
Giả Bình (Theo Daily Vox)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*