Bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội: Phim Nga chiến thắng, 'Đập cánh' bay được tại quê nhà

Thứ Sáu, 28/11/2014 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội III đã chính thức kết thúc vào 20h30 tối qua, tại Cung Hữu nghị Hà Nội. Giải thưởng cao nhất đã thuộc về bộ phim Hai người phụ nữ (Nga). Hai bộ phim Việt Nam Đập cánh giữa không trung (phim dài), Ngoài kia có gì (phim ngắn) đoạt Giải thưởng của BGK.
Sân khấu lễ bế mạc được thiết kế đẹp, chương trình tổ chức ngắn gọn nhưng trang trọng nhằm vinh danh những bộ phim xuất sắc nhất.Với bộ phim Hai người phụ nữ, điện ảnh Nga đã giành được những giải quan trọng nhất: Phim xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.
Khi Đập cánh giữa không trung, Ngoài kia có gì được xướng danh lên nhận Giải của BGK trong hạng mục Phim dài và Phim ngắn dự thi, khán giả tại Cung văn hóa hữu nghị HN đã vỗ tay rất lớn chúc mừng. Đạo diễn Hoàng Điệp (phim Đập cánh giữa không trung) nghẹn ngào xúc động vì "Đập cánh đã được "bay" ở quê nhà".“Tiệc” phim, trải nghiệm văn hóa đặc sắcSo với hai mùa trước, LHP năm nay có lượng phim tăng gấp 3-4 lần, và chất lượng phim cũng cao hơn. 130 bộ phim ngắn, dài với đủ thể loại truyện, tài liệu, hoạt hình đã được tung ra với 190 suất chiếu phục vụ khán giả rải khắp 5 rạp lớn nhất trong thành phố đã mang đến cho khán giả Hà Nội gần một tuần được sống trong không khí điện ảnh khắp 5 châu với những trải nghiệm văn hóa đa dạng, đặc sắc. Đây cũng là cơ hội để khán giả Việt nhìn ra các nền điện ảnh ở bên ngoài, thoát khỏi thực đơn “toàn Holywood” ở trong nước.

Với những người trong nghề, đây cũng là một cơ hội lớn. Cặp vợ chồng đạo diễn Nhuệ Giang - Thanh Vân luôn có mặt ở các suất chiếu. Đạo diễn Nhuệ Giang cho biết hầu như LHP nào chị cũng cố gắng xem hết các phim “vì LHP luôn có nhiều phim hay, là một cơ hội để mình học hỏi rất nhiều”. Các cây bút điện ảnh ở miền Nam cũng bay ra Hà Nội dịp này để xem phim, có người chia sẻ cảm giác 5 ngày ở LHP là 5 ngày được sống trong không khí điện ảnh thực sự.LHP năm nay đón phim đến từ 5 châu, trong đó có những nền văn hóa rất đặc sắc như Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Nga… mang đến một màu sắc khác biệt, nhiều phim đậm đặc văn hóa bản địa, hơi khó hiểu với người xem thông thường, tuy nhiên vấn đề con người mà các bộ phim đặt ra vẫn có khả năng tạo những đồng cảm với khán giả Việt Nam. Những bộ phim Đường về nhà (Hàn Quốc), Hòn đá kiên nhẫn (Iran), Quá cảnh (Philippines), Bức ảnh bị thất lạc (Campuchia)… đã để lại trong lòng khán giả những rung động sâu sắc. Lễ khai mạc LHP năm nay cũng đã chọn trình chiếu bộ phim rất độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ là Sivas. Phim kể về Aslan, một cậu bé 11 tuổi đã cứu sống một chú chó chăn cừu giống Kangal, khi con chó này bị chủ bỏ rơi, bị thương nặng sau khi thất bại trong một trận chọi chó. Đạo diễn Đặng Nhật Minh chia sẻ: “Đây là một bộ phim tuyệt vời, vô cùng nhân văn. Bộ phim khiến tôi mất ngủ cả đêm, không ngừng nghĩ về nó, vì tôi cũng có một đứa cháu rất giống Aslan”.Hỗ trợ người làm điện ảnh

LHP Quốc tế Hà Nội năm nay thiếu những ngôi sao quốc tế gây sức hút với công chúng. Địa điểm tổ chức lễ khai mạc và bế mạc là Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội chưa phải là địa điểm thích hợp nhất, tuy nhiên bù lại chất lượng chuyên môn của LHP năm nay tốt hơn. Hai hội thảo về hợp tác sản xuất với nước ngoài và học tập kinh nghiệm sản xuất phim độc lập của Philippines ít nhiều chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà sản xuất trong nước. Hai hoạt động hỗ trợ các tài năng trẻ trực tiếp là Trại sáng tác Haniff, Chợ dự án dẫu vẫn còn sơ khai nhưng cũng đem lại cơ hội cho nhiều người trẻ và một số nhà sản xuất.Trại sáng tác đã chọn ra 3 học viên xuất sắc nhất của các lớp biên kịch, đạo diễn, quay phim. Mỗi học viên được thưởng 500 USD. Riêng học viên xuất sắc nhất lớp biên kịch là Nguyễn Thị Mỹ Trang được Viện Goethe tài trợ một chuyến tham dự LHP Berlin sắp tới bao gồm phí đi lại, ăn ở và được tham gia các hoạt động học tập, hội thảo tại LHP Berlin.   Chợ Dự án cũng đã chọn ra 2 kịch bản xuất sắc nhất của đạo diễn Síu Phạm (Việt Nam) và đạo diễn Dechen Roder (Burtan). Và BTC quyết định trao phần thưởng 10.000 USD cho đạo diễn người Burtan.
Tôi tự hào với 2 phim của Việt Nam

“Trong danh sách 11 phim dự thi năm nay, phim xuất sắc không nhiều và chất lượng không đồng đều. Trong số này, 2 phim của Iran và Philippines gây xúc động mạnh, có nhiều tìm tòi sáng tạo.

Riêng 2 phim Việt Nam (Đập cánh giữa không trungNhững đứa con của làng) tôi rất tự hào vì không thua kém so với mặt bằng chung của liên hoan. BGK sẽ chọn phim thắng giải ở hạng mục này có thể không có những đột phá nhưng phải hài hòa về chất lượng hình ảnh và diễn xuất”. (Diễn viên Hồng Ánh - Giám khảo hạng mục Phim dài)

“Danh sách phim được chọn năm nay có nhiều phim hay, tuy nhiên chất lượng không đồng đều. Giữa phim nước ngoài và phim Việt Nam có sự chênh lệch nhiều về tính nghề nghiệp. Tôi hơi ngạc nhiên, khi biết rằng Việt Nam có một số phim ngắn tốt nhưng không có trong danh sách dự thi. Đơn cử năm nay, Y-xine và Trung tâm TPD có một số phim ngắn tốt nhưng không được chọn. Với liên hoan, BGK sẽ làm việc một cách công tâm để chọn ra phim xứng đáng”. (Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - Giám khảo hạng mục Phim ngắn)
Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giai phẩm Xuân Canh Tý 2020