Ban nhạc Moranbong của Triều Tiên: Sẽ tham gia Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc?

Thứ Tư, 17/01/2018 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh diễn ra các cuộc đàm phán liên Triều về sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ ngày 9 - 25/2/2018 tại tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), mọi sự chú ý đổ dồn vào Hyon Song Wol, thủ lĩnh ban nhạc Moranbong.
Hyon là một thành viên trong đoàn đàm phán của Triều Tiên, qua đó nhiều người suy đoán nhiều khả năng ban nhạc Moranbong nổi tiếng sẽ tham gia Thế vận hội PyeongChang. Vậy đây là ban nhạc như thế nào mà nhận được nhiều sự quan tâm như vậy?
1. Moranbong là ban nhạc nữ đầu tiên của Triều Tiên được ông Kim Jong Un sáng lập hồi năm 2012. Các thành viên trong ban nhạc do đích thân ông Kim Jong Un lựa chọn.
Chú thích ảnh
Ban nhạc Moranbong với nét trẻ trung
Moranbong trình diễn cả pop và rock. Ban nhạc ra mắt ngày 6/7/2012. Phong cách âm nhạc đa dạng của Moranbong được mô tả như nhạc giao hưởng bởi các màn trình diễn của họ hòa trộn nhiều âm hưởng khác nhau và kết thúc với âm thanh hài hòa, dễ chịu.
“Các nghệ sĩ trình diễn của Moranbong đã thể hiện rõ tinh thần bất khuất và sức mạnh tinh thần của những người phục vụ và nhân dân Triều Tiên đang tiến lên để giành chiến thắng cuối cùng trong nỗ lực xây dựng một đất nước phồn vinh, thịnh vượng dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo Kim Jong Un" - theo tuyên bố của hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trong màn ra mắt của Moranbong.
Báo giới phương Tây đánh giá Moranbong là "phiên bản của nhóm nhạc Spice Girls ở Triều Tiên".
Chú thích ảnh
Đặc điểm của ban nhạc là mọi người có thể chơi nhạc cụ
Ban nhạc này là một trong những tài sản văn hóa đáng tự hào nhất của Triều Tiên, được thành lập để trình diễn trong các chương trình hòa nhạc được phát sóng thường xuyên trên truyền hình để giải khuây công chúng.
Theo Sino NK, các cửa hàng đóng cửa hết và đường phố thì vắng vẻ, ít người qua lại mỗi khi truyền hình quốc gia phát sóng các màn trình diễn của Moranbong.
Cách của Moranbong cho thấy phụ nữ ở đất nước này vẫn có thể được mặc váy ngắn và đi giày cao gót chứ không hề bị cấm như lời đồn đại. Mái tóc ngắn của các thành viên trong ban nhạc đã trở thành mốt đối với các cô gái thuộc tầng lớp trung lưu ở thủ đô Bình Nhưỡng.
Chú thích ảnh
Theo một số nguồn tin, tính thẩm mỹ trong ban nhạc này được đặc biệt chú trọng, qua đó ngoại hình của các thành viên gần như giống nhau. Hồi năm 2013, các thành viên phải áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để họ có trọng lượng ngang nhau.
Việc thành lập ban nhạc mới, hiện đại hơn, được xem như một sự thừa nhận rằng một số ban nhạc nhẹ khác ở Triều Tiên, như Wangjaesan Light Music và Pochonbo Electronic Ensemble, đã lỗi thời. Phong cách của Moranbong cho thấy đây là "câu trả lời" của Triều Tiên với thành công của làn sóng Hàn Quốc (hallyu) trong nền văn hóa đại chúng.
Nhưng không giống với các nhóm nhạc nữ nổi tiếng ở Hàn Quốc, các thành viên của Moranbong đều biết chơi các nhạc cụ. Nhờ chương trình giáo dục âm nhạc ở Triều Tiên đòi hỏi độ chính xác cao nên khả năng chơi nhạc của họ được mô tả là "hoàn hảo, chặt chẽ". 
Chú thích ảnh
2. Song, kể từ khi ra mắt đến nay Moranbong đã giảm hẳn chất phương Tây của mình. Trong màn diễn đầu tiên, Moranbong trình bày nhiều bản nhạc và đăng tải nhiều hình ảnh phổ cập ở phương Tây, như các “nhân vật” hoạt hình Disney là chuột Mickey và mèo Minnie, nàng Bạch Tuyết, gấu Pooh... chơi các bản nhạc nổi tiếng như Czardas, Zigeunerweisen, La Reine de Saba, Menuet, Penelope Serenade de l’Étoile.
Chú thích ảnh
Moranbong trình bày nhiều ca khúc ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong Un, mang các đề tài đề cao quân đội. Rodong Sinmun, một tờ báo của Triều Tiên và là cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã in các ca khúc đó trên trang nhất để những người phục vụ trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên nhớ được các giai điệu và ca từ.
Các thành viên của Moranbong đều có cấp hàm cao trong quân đội. Năm 2017, Hyon, ở tuổi ngoài 40, đã được bầu là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Hiện Hyon mang quân hàm Đại tá của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
Triều Tiên đồng ý cử đoàn tham gia Olympic PyeongChang 2018

Triều Tiên đồng ý cử đoàn tham gia Olympic PyeongChang 2018

Ngày 9/1, Triều Tiên đồng ý sẽ cử một phái đoàn lớn tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại PyeongChang diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO