Ban nhạc Bức Tường trở lại mà không cố tạo sự khác biệt !

Thứ Tư, 13/10/2010 12:00 GMT+7

(TT&VH) - Như TT&VH đã đưa tin, 15/10 tới, ban nhạc Bức Tường sẽ đánh dấu sự trở lại bằng album Ngày khác. Với 12 ca khúc, đầy ắp sự trải nghiệm, mới mẻ và đa chiều.

Trong cuộc họp báo hôm qua, nhạc sĩ Trần Lập cho biết:

- Ý tưởng quay trở lại này đã được nảy ra ngay từ lúc chúng tôi nói lời chia tay. Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng ngay từ lúc đó, khi bàn với nhau, chúng tôi đã xác định, sẽ không phải là sẽ chia tay vĩnh viễn. Những ngày tháng đó, có rất nhiều khó khăn và chúng tôi muốn tạm thời dừng lại. Chúng tôi đã hẹn ước với nhau rằng, 4 năm sau, ít nhất sẽ có dịp chơi cùng nhau đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long...

* Ngày khác là một cái tên mà chỉ cần nghe qua đã thấy tâm tưởng của các thành viên đều muốn mọi thứ sẽ phải khác?

- Cái khác ở đây là chúng tôi không cố tình tạo ra sự dị biệt nào đó, mà muốn có sự đổi khác rất giản dị trong những ngày bình thường. Qua ca khúc Ngày khác - ca khúc cùng tên trong album các bạn sẽ thấy điều đó. Bản thân mỗi người chúng ta đều có những cách riêng để bắt đầu một buổi sáng và không ai giống ai cả. Đây chính là điều chúng tôi cần nói đến.


Trần Lập (bìa phải) và ban nhạc Bức Tường

Chúng tôi cũng đã chia sẻ trên bìa album rằng: thế giới phẳng chưa chắc đã là điều đẹp đẽ nhất mà chúng tôi hay các bạn cần khi tìm kiếm, mà đánh thức sự khác biệt mới là lý thú. Mỗi người một cá tính, mỗi người một sự khác biệt, đó mới chính là cái giá trị của mỗi cá nhân, đó mới là cuộc sống, đó mới là sự phong phú.

* Trước đây Bức Tường có phong cách chơi nhanh, tốc độ và phức tạp. Còn lần trở lại này...

- Những năm gần đây, trên thế giới và ngay tại VN, những ban nhạc rock mới xuất hiện đều có tốc độ chơi vừa phải, đồng thời chú trọng hơn về kỹ năng và chiều sâu, chứ không chú trọng về hình thức. Rất nhiều ban nhạc rock VN đã đạt được. Và chúng tôi cũng không cố tình đi ra ngoài, không cố tình tạo ra sự quá khác biệt với các ban nhạc VN mà muốn nằm trong quỹ đạo chung đó, để hướng đến khán giả. Chúng tôi muốn tạo ra một tác phẩm âm nhạc tốt cả về cấu trúc và nội dung, phải đồng đều và cân bằng. Đó cũng là lý do mà một năm trời tập luyện chúng tôi mới ra được album này. Tính từ album cuối cùng, đến nay đã 6 năm.

Lần trở lại này, về hình ảnh, chúng tôi không còn dáng vẻ gai góc, “đinh sắt”. Cách ăn mặc có sự nền nã, thân thiện, nam tính, lịch thiệp. Sự đầu tư này là những cái đã được hun đúc, vun đắp từ trước, không chỉ chất xám, còn là những năm tháng tuổi trẻ.

* Được biết, trên logo của ban nhạc có in một hình xăm thể hiện cái tôi của Trần Lập. Là thủ lĩnh, người sáng tác, người đại diện của ban nhạc, có khi nào anh mang cái tôi của mình áp đặt cho các thành viên khác...

- Trong album này, tôi không phải là người sáng tác duy nhất. Bản thân hình xăm ở đây cũng không phải tôi là người duy nhất có. Logo là do tập thể thảo luận, thống nhất. Tôi không phải giám đốc của ban nhạc, tôi không phải trả lương cho từng anh em một. Tôi không phải là người đi đâu đó rồi về bắt mọi người làm theo ý mình. Chúng tôi mỗi người một nghề, đều tìm đến nhau bởi âm nhạc, âm nhạc là tự do và không áp đặt. Ở đây có sự thảo luận thống nhất của từng thành viên.

Trong album này, phần khí nhạc do Nguyễn Mạnh Tuấn quán xuyến. Tất cả mọi người cùng dựng, cùng tham gia làm album. Chúng tôi cũng đã có dự án làm tour riêng cho ban nhạc và hi vọng sẽ đến sớm với công chúng yêu nhạc trong năm nay!

* Xin cảm ơn anh!

HOÀI THƯƠNG (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*