Bà Thúy Nga - TGĐ Elite Việt Nam: Hoa hậu không nhất thiết cứ phải là 'gái ngoan hiền'

Thứ Ba, 08/05/2018 10:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm đào tạo hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam vừa chính thức ra mắt ở TP.HCM sau 30 năm kể từ chúng ta có cuộc thi hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (Hoa hậu báo Tiền phong năm 1988). Bà Thúy Nga – TGĐ Elite Việt Nam, đơn vị thành lập Trung tâm – đã có cuộc trò chuyện độc quyền với Thể thao & Văn hóa.
Sự kiện ra mắt Trung tâm đào tạo hoa hậu Việt Nam được kỳ vọng đưa "hành trình nhan sắc Việt" trở lại đúng "quỹ đạo": đào tạo người đẹp trước, có hoa hậu sau như thông lệ thế giới.
* Bà đánh giá thế nào về cách tổ chức các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam hiện nay, khi mỗi năm chúng ta thường có ít nhất 2 cuộc thi hoa hậu và nhiều cuộc thi người đẹp, hoa khôi khác?
- Thực tế chúng ta vẫn đang ở tình trạng giải quyết phần ngọn, có nghĩa chúng ta chỉ tổ chức cuộc thi hoa hậu, người mẫu nhưng lại không hề có những trung tâm đào tạo chuyên nghiệp. Điều đó khá kỳ lạ và ngược với sự phát triển của các nước khác. 
Đó cũng là lý do tại sao thí sinh Việt Nam mãi ở các vị trí vừa phải ở các cuộc thi lớn và uy tín vì thí sinh của chúng ta không hề được đào tạo những kỹ năng chuyên nghiệp trước, trong và sau cuộc thi. Và phần đào tạo quan trọng nhất luôn là phần đào tạo căn bản trước khi thí sinh tham gia các cuộc thi trong nước.
Đó cũng là lý do tại sao ở các nước, BTC các cuộc thi đều liên kết rất chặt chẽ với các trung tâm đào tạo hoa hậu để săn lùng thí sinh chất lượng, họ cạnh tranh khốc liệt để giành được những thí sinh này về với cuộc thi của mình. Nếu chúng ta không thay đổi tư duy thì mãi mãi Việt Nam sẽ chỉ dừng chân ở những vị trí vừa vừa và sẽ ngày càng bị các nước bỏ xa vì họ ngày càng đầu tư chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực đào tạo và tổ chức.
Chú thích ảnh
Bà Thúy Nga (bìa phải) có kinh nghiệm gần 20 năm đưa người đẹp Việt dự thi quốc tế
Không nói đến Venezuela, Ấn Độ... là những cái nôi của việc đào tạo chuyên nghiệp sắc đẹp, họ đã thành lập những trung tâm đào tạo kỹ năng từ lâu với giáo án cực kỳ bài bản, tỉ mỉ và ngày càng chuyên nghiệp, có thể gọi là công nghệ đào tạo hoa hậu, các nước quanh khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Singapore, Trung Quốc... đã dần bỏ xa chúng ta.
Tại sao họ làm được như vậy? Bởi vì họ đã nhanh chóng giải quyết tận gốc rễ vấn đề là thành lập những trung tâm đào tạo hoa hậu bài bản, chuyên nghiệp, để từ đó các cuộc thi trong nước có thí sinh chất lượng cao, làm nên uy tín cuộc thi trong nước và tự tin đến với các cuộc thi quốc tế.
Chú thích ảnh
Hoa khôi Lan Khuê (giữa) và Hoa hậu Hoàn vũ Pia Wurtzbach, Hoa hậu Thế giới Megan Young trong buổi ra mắt Trung tâm đào tạo hoa hậu Việt Nam
* Theo bà, giữa các cuộc thi nhan sắc được tổ chức hiện nay, điều gì làm nên uy tín, chất lượng cuộc thi?
- Ngoài những yếu tố căn bản như kịch bản, sự công tâm của ban giám khảo... thì chất lượng thí sinh là yếu tố căn bản nhất làm nên uy tín cuộc thi. Không phải bỗng dưng các chuyên gia nhan sắc quốc tế đều khẳng định " chất lượng thí sinh đóng góp 90% sự thành công, uy tín của cuộc thi".
Bất kể cuộc thi lớn và uy tín nào đều ráo riết "săn lùng" thí sinh có chất lượng vì họ hiểu rằng, những thí sinh này sẽ góp phần lớn vào sự thành công của cuộc thi, từ đó làm nên thương hiệu và uy tín cuộc thi với khán giả, nhà tài trợ. Điều này có thể nhìn thấy rất rõ khi nhìn vào thí sinh của các cuộc thi lớn với các cuộc thi vừa, nhỏ và rất nhỏ, sự khác biệt của chất lượng thí sinh là rất lớn. Những yếu tố khác như kịch bản, sân khấu, ca sĩ chỉ là những yếu tố phụ trợ cho cuộc thi hoa hậu.
Chú thích ảnh
HLV Santos từ Trung tâm đào tạo HHTG Philippines - "ông trùm hoa hậu” quyền lực nhất hiện nay, người đã giúp Philippines "soán ngôi" cường quốc hoa hậu từ tay của Venezuela vào năm 2016
* Hậu các cuộc thi hoa hậu, dư luận có khi tranh cãi không ngớt về một người đẹp đăng quang. Theo bà, điều gì là quan trọng nhất trong việc chấm chọn hoa hậu?
- Điều quan trọng nhất theo tôi là tìm được thí sinh có tốt chất và đánh giá được tiềm năng của thí sinh sau cuộc thi. Đêm chung kết chỉ là sự đánh dấu cho hành trình dài một hoa hậu, các hoạt động sau cuộc thi mới thể hiện được thí sinh đó có tố chất hay không.
Dĩ nhiên hoa hậu trong đêm chung kết sẽ phải là thí sinh toàn diện nhất, xứng đáng nhất, tuy nhiên nếu thí sinh không có tố chất để trở thành nhân tố nổi bật, có tầm ảnh hưởng đến các hoạt động của xã hội thì dù có tham gia hàng trăm hoạt động vẫn chỉ là những nhân vật mờ nhạt và sẽ sớm bị những nhân vật khác chiếm sóng. Vì vậy khi tổ chức cuộc thi tôi luôn đánh giá cao những thí sinh có tố chất để trở thành nhân tố nổi bật sau cuộc thi.
Chú thích ảnh
Á hậu Huyền My được đánh giá có đầy đủ tố chất để trở thành một Nữ hoàng sắc đẹp
* Từng có kinh nghiệm gần 20 năm đưa người đẹp Việt dự thi quốc tế, bà đánh giá thế nào về Á hậu Huyền My?
- Huyền My là một cô gái có đầy đủ tố chất để trở thành một Nữ hoàng sắc đẹp. Cô có nhan sắc, thể hình, học vấn, nền tảng gia đình rất tốt, thông minh, có ngoại ngữ, giao tiếp rất khéo léo. Nếu My không thể bứt phá để trở thành một Nữ hoàng sắc đẹp thì đó là điều rất đáng tiếc cho My.
Tôi cho rằng My nên tập trung hơn trong việc định hình phong cách, đánh giá được điểm mạnh yếu để có được chiến lược đúng. Và quan trọng nhất My phải cố gắng tập trung vào chiến lược mình đề ra. Một điều nữa tôi mong ở My là My hãy mạnh dạn thay đồi phong cách thời trang của mình, đó là cách để My thử nghiệm, "refresh" lại bản thân và làm mới mình với khán giả.
Tôi tin chắc nếu Huyền My làm được những điều trên thì My sẽ trở thành một Nữ hoàng sắc đẹp của Việt Nam và quốc tế.
Chú thích ảnh
Hoa hậu Kỳ Duyên đang tham gia "Quý ông đại chiến" đang phát sóng trên kênh VTV3
* Thế còn một gương mặt khác, Hoa hậu Kỳ Duyên – trường hợp khá đặc biệt trong làng hoa hậu khi cô ấy từng vướng nhiều lùm xùm sau khi đăng quang nhưng thời gian gần đây đã "trở lại và lợi hại hơn xưa"?

- Tôi rất thích thú với cô Hoa hậu Kỳ Duyên vì tôi thấy ở cô tố chất rất đặc biệt, tố chất cần cho những người thành công, nổi tiếng. Kỳ Duyên là người có cá tính mạnh, thông minh, gu thời trang khá tốt, táo bạo chứ không theo lối an toàn dẫn đến sự tẻ nhạt, dập khuôn. Tuy nhiên có lẽ vì Kỳ Duyên cá tính mạnh nên để gò mình vào khuôn khổ cũng hơi khó!
Bất kể ngôi sao nào muốn thành công đều cần hai yếu tố: phải có tố chất đặc biệt và có chiến lược phát triển hình ảnh đúng với mình. Ở Duyên đã có được vế đầu là tố chất, Duyên cần có chiến lược đúng với tính cách, thế mạnh của Duyên và kiên trì đi theo con đường đó. Nếu làm được vậy tôi tin Duyên sẽ là hiện tượng nổi bật của Việt Nam!
Chú thích ảnh
Kỳ Duyên khi vừa đăng quang Hoa hậu Việt Nam
* Tại sao bà lại đánh giá cao Kỳ Duyên khi cô có rất nhiều những scandal về đời tư? Cô ấy có vẻ không theo chuẩn "gái ngoan hiền" của người Việt?
- Tôi không hiểu và cũng chưa bao giờ thấy cuộc thi hoa hậu nào lấy ngoan hiền ra làm tiêu chuẩn! Người ta cần một cô hoa hậu để làm gì? Nếu để gọi dạ bảo vâng thì được, nhưng đi kèm theo đó sẽ chỉ là một nhân vật mờ nhạt và sớm bị thay thế.
Xã hội cần một cô hoa hậu thông minh để có thể có những hoạt động, những phát biểu có sự lan toả tích cực đến cộng đồng. Các nhãn hàng cần những cô hoa hậu đẹp, thông minh, khéo léo để làm đại diện nhãn hàng cho họ, thu hút sự quan tâm, sự tin cậy vào sản phẩm của người tiêu dùng. Tất nhiên các cô không thể dính đến những scandal tình ái, vi phạm pháp luật... Nhưng những hoạt động cá nhân khác trong khuôn khổ vẫn là điều chấp nhận được.
Điều quan trọng nhất ở một hoa hậu là sự thu hút của xã hội đối với những hoạt động của mình, và để làm được điều đó bắt buộc cô hoa hậu phải là người thông minh, nhậy bén, sắc sảo, chủ động chứ không thể ngoan hiền đi theo lối an toàn.
Ví dụ như Hoa hậu Thế giới Megan Young đã tự tin diễn thuyết trước hàng nghàn sinh viên và giáo sư trường Đại học danh tiếng Oxford, nếu không có đủ tri thức, sự  tự tin liệu cô ấy có thể làm nổi điều đó?!
Hay Hoa hậu Hoàn vũ Pia Wurtzbach với lịch trình dầy đặc những hoạt động như đóng phim, quay quảng cáo, làm MC, ngồi BGK cho các chương trình lớn bắt buộc cô ấy phải là người sắc sảo, thông minh và khôn ngoan trong việc đưa ra chiến lược hoạt động cùng ekip. Và khi làm việc cùng hai cô thì điều đầu tiên tôi nhận thấy là hai cô đều không... hiền! Nhưng quan trọng nhất là họ rất chuyên  nghiệp, giữ chữ tín và tôn trọng đối tác.
* Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!
TGĐ Elite Việt Nam Thúy Nga: Top 3 thế giới vẫn là giấc mơ của người đẹp Việt

TGĐ Elite Việt Nam Thúy Nga: Top 3 thế giới vẫn là giấc mơ của người đẹp Việt

Sau khi Lan Khuê lọt Top 11 Hoa hậu Thế giới và Phạm Hương thu hút sự chú ý tại Hoa hậu Hoàn vũ, “tin vui” lại tới khi chuyên trang Missosology xếp Việt Nam vào Top 10 “cường quốc sắc đẹp”.
Anh Tú (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên