Anh em nhà Jimi Hendrix: 'Một người ở đỉnh cao, một người dưới vực sâu'

Thứ Sáu, 27/09/2013 12:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Leon Hendrix (65 tuổi) là em trai của cây guitar số 1 thế giới - Jimi Henrix (1942-1970). Trên tờ The Independent, Leon tiết lộ: Anh trai mình đã qua đời 43 năm, nhưng cuộc chiến quản lý di sản Jimi trong gia đình vẫn vô cùng nóng bỏng.
Jimi và Leon đều sinh ra ở Seattle (Mỹ). Cả 2 đều gặp rắc rối với pháp luật, cùng có thời gian sống trong quân ngũ và từng phải ngồi tù. Tuy nhiên, Jimi đã tìm được sự cứu rỗi linh hồn trong âm nhạc và trở thành một huyền thoại rock, còn Leon lại lún sâu vào ma túy và tù tội.
Mơ ước “hòa nhạc trong tù” vì  em trai
Leon kể, khi anh trai qua đời, ông đang phải ngồi tù: “Đầu tiên, tôi nghe tin qua đài phát thanh. Trong tù, mọi người đều biết tôi là ai và khi ấy tất cả đều im lặng. Sau đó, người ta gọi tôi qua loa và nói tôi đến văn phòng của giáo sĩ. Lúc ấy, tôi hiểu rằng tin tức là thật. Tôi đã nói chuyện với cha tôi qua điện thoại. Ông khóc rất nhiều”. 

Jimi Hendrix Nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất trong lịch sử
Cái chết của Jimi đã làm tiêu tan mọi hy vọng được chuộc lỗi của Leon. “Trước khi qua đời, Jimi muốn thực hiện một chương trình hòa nhạc trong tù. Tuy nhiên, người quản lý của Jimi là Mike Jeffery không muốn anh làm việc đó. Jeffery tuyên bố: “Jimi, anh từng bị bắt ở Canada và giờ anh lại muốn giúp đỡ cậu em trai đang gặp rất nhiều rắc rối. Chúng tôi không muốn anh dính líu tới những chuyện đó nữa”” - Leon kể.
Đau khổ sau cái chết của anh trai, “con quỷ dữ” trong Leon lại càng trỗi dậy. Cuộc đời Leon lại chìm sâu vào đen tối. Ông nghiện ma túy, rượu và nợ đầm đìa.
Trong khi Jimi đã tìm được âm nhạc làm nguồn sống, Leon chỉ tìm thấy ma túy. Chỉ tới khi được người thân khuyên nhủ, con cái động viên, Leon mới vào trại cai nghiện ở Pasadena và bắt đầu phục hồi.
Sau khi Jimi qua đời, Leon phải “gánh” vị thế thần tượng anh trai để lại. Nhưng phải đến 50 tuổi Leon mới bắt đầu học chơi guitar. Leon đổ lỗi cho cha mình vì chuyện này. “Khi Jimi bắt đầu được chơi guitar, tôi nói: “Dịp sinh nhật con, cha sẽ tặng con một cây đàn guitar nhé?”. Cha tôi đáp: “Mày điên à? Tao đã có một thằng ngốc chơi guitar rồi?”” - ông kể.
Không được 1 xu tác quyền của anh trai
Tháng 10 này, bộ phim tiểu sử được nhiều mong đợi, mang tựa đề All Is By My Side, sẽ đến với công chúng. Phim kể chi tiết về quá trình nổi danh của Jimi ở London. Bên cạnh đó, bộ phim tài liệu Jimi Hendrix: The Guitar Hero cũng được phát hành trong tháng 10. Trong phim có những lời kể của Slash, nghệ sĩ guitar của ban nhạc Guns N' Roses, Eric Clapton và Mick Taylor của The Rolling Stones cùng nhiều nghệ sĩ khác.
Tuy nhiên, cả 2 sản phẩm này đều thiếu một yếu tố quan trọng: Đó là âm nhạc thực sự của Jimi. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do sự quản lý quá chặt chẽ tên tuổi, hình ảnh và catalogue âm nhạc Jimi của công ty gia đình Experience Hendrix LLC. Đối với Leon, đây là nỗi đau mang tính cá nhân.

và người em trai Leon Hendrix
Leon chẳng còn dính dáng gì đến di sản của Jimi kể từ sau khi cha đẻ qua đời hồi năm 2002. Việc tranh giành di sản của Jimi đã dẫn đến một cuộc chiến pháp lý lớn. Tại tòa, Leon tuyên bố, cô em nuôi Janie, đã ép buộc người cha đau ốm của mình phải trao cho cô ta quyền kiểm soát toàn bộ di sản của Jimi.
Nhưng tòa án không công nhận tuyên bố của Leon và kể từ đó ông không được hưởng bất cứ xu nào từ tiền tác quyền của anh trai. Leon đã nhiều lần kháng cáo, nhưng sự việc cũng chẳng sáng sủa hơn.
Giờ đây, Leon để cho quá khứ ấy ngủ yên và sống cuộc đời vui vẻ. Ông tìm thấy sự yên bình qua âm nhạc và kiếm đủ tiền để sống. Leon hiện là đồng sở hữu công ty mỹ nghệ Rockin Artwork, gồm nhiều sản phẩm về Jimi. Tất cả các sản phẩm này đã được tạo ra dưới sự giám sát của Leon.
Hiện Leon cũng đang thương thảo để đưa cuốn sách của mình, mang tựa đề Jimi Hendrix: A Brother's Story (tạm dịch: Jimi Hendrix: Câu chuyện của anh trai), lên màn bạc. Chưa kể, một kênh truyền hình kỹ thuật số đang chuẩn bị cho ra đời Truyền hình Internet Hendrix. 
Jimi Hendrix - nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất
Jimi Hendrix là nghệ sĩ guitar người Mỹ gốc Phi. Ông là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhạc rock & roll, được tạp chí Rolling Stone bình chọn là nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất trong lịch sử và đứng thứ 5 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.
Ngày 18/9/1970, Jimi bất tỉnh tại nhà bạn gái Monika Dannemann Samarkand ở Samarkand Hotel, 22 Lansdowne Crescent, Notting Hill. Ông đã được đưa đi cấp cứu, song đã qua đời do uống nhiều rượu và thuốc ngủ.

VIỆT LÂM (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi