Angelina Jolie: Phụ nữ không phải là những người ăn bám

Thứ Ba, 02/04/2019 07:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc họp về gìn giữ hòa bình tại trụ sở của Liên hiệp quốc ở New York hôm 29/3, Angelina Jolie, nữ diễn viên kiêm đặc phái viên của Cao ủy Người tị nạn Liên hiệp quốc, nói rằng việc thúc đẩy bình đẳng cho phụ nữ, chống lại sự bất công và giúp đỡ người tị nạn là những gì quan trọng nhất của cuộc đời mình.
Angelina Jolie: Sự thực về đường tình của 'Nữ hoàng Hollywood'

Angelina Jolie: Sự thực về đường tình của 'Nữ hoàng Hollywood'

Tuần qua, cái tên Angelina Jolie lại trở thành tiêu điểm bàn tán sau khi tờ lá cải "Star" đăng bài viết về cô, với cái tít “Victoria điên đầu vì Angie quyết cướp Becks khỏi tay”.
Đến giờ, Jolie đã có 19 năm theo đuổi mục đích ấy, khicô bắt đầu làm việc cho Cao ủy Người tị nạn của Liên hiệp quốc kể từ 2001 và tới nhiều trại tập trung của những người bị mất nhà cửa ở các nước nghèo.
Một thứ “vũ khí chiến tranh”
Khi không đứng trước camera nữ diễn viên 43 tuổi từng giành giải Oscar này luôn tập trung vào việc cố gắng giúp hàng triệu người bị cuốn vào các cuộc khủng hoảng và xung đột trên thế giới. Đây là đam mê của cô.
“Đơn giản, có rất nhiều người trên khắp thế giới đang phải chịu đau khổ với nhiều nỗi đau. Nhưng chúng ta chưa dành thời gian của mình để ý thức về họ và tìm các giải pháp cho họ. Đó là một cuộc sống trống rỗng” – Jolie phát biểu tại cuộc họp cấp cao về gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc vừa qua. Cuộc họp có sự tham dự của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng, Ngoại trưởng Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Canada và các nhà hoạt động chống lại nạn cưỡng chế về thân xác với phụ nữ.
Chú thích ảnh
Angeline Jolie  (trái) tại cuộc họp cấp cao về gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc hôm 29/3
Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp, hồi năm 2012 Jolie đã đưa ra một bộ sáng kiến về vấn đề này cùng với cựu Ngoại trưởng Anh William Hague. Sáng kiến hiện được sự hỗ trợ của 156 quốc gia.
Jolie cho biết, sáng kiến của cô đã góp phần tạo ra giao thức quốc tế đầu tiên về cách dẫn chứng bằng tài liệu điều tra nạn cưỡng ép về thân xác với phụ nữ và các kế hoạch hành động quốc gia để chống lại tai họa tại một số nước đang bị ảnh hưởng xấu nhất, trong đó có Nam Sudan, Congo và Colombia.
Jolie cũng nói rằng, với cô, vấn đề này vô cùng nghiêm trọng bởi nó được coi là “vũ khí chiến tranh”. “Đây không phải là một hành vi thuộc về quan hệ thể xác. Giá của nó chưa bằng một viên đạn. Đây là việc được thực hiện một cách có hệ thống, không chỉ hủy hoại một cá nhân mà gia đình và cộng đồng của họ” – Jolie khẳng định.
Chú thích ảnh
Theo Jolie, tồi tệ hơn nữa, các thủ phạm gần như chưa bao giờ bị đưa ra công lý. Cô đang thúc giục Liên hiệp quốc thành lập một cơ quan điều tra độc lập, lâu dài với nhiệm vụ thu thập và đánh giá bằng chứng trong các trường hợp liên quan đến các tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác.
Hiện Jolie còn tham gia một chiến dịch khác nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của sự tham gia của phụ nữ vào việc gìn giữ hòa bình. Cô đang giảng dạy khóa thạc sĩ tại Trung tâm vì Phụ nữ, Hòa bình và An ninh tại trường Đại học Kinh tế London (Anh), nơi cô là giáo sư thỉnh giảng. Jolie nói rằng cô có “những sinh viên trẻ phi thường, họ nhìn thấy vấn đề này một cách chuẩn xác và muốn tạo ra sự thay đổi”.
Chưa hết, Jolie còn đang làm việc với các bộ trưởng quốc phòng và NATO về việc thay đổi học thuyết quân sự và thực hành huấn luyện để ưu tiên phòng chống nạn cưỡng ép về thể xác và tăng số lượng phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.
Chú thích ảnh
Chìa khóa của hòa bình

Dù thế giới ngày càng trở nên thịnh vượng hơn và công nghệ tiên tiến hơn nhiều, nhưng Jolie nhấn mạnh: “chúng ta dường như không có khả năng duy trì các tiêu chuẩn tối thiểu của loài người ở nhiều nơi trên thế giới”. Cô đưa ra ví dụ về các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các trường học và bệnh viện, nhiều ngôi nhà bị dội bom, vũ khí hóa học bị rải xuống các khu phố và nhiều vụ hãm hiếp tập thể phụ nữ, trẻ em.
Mặc dù đã có tiến bộ trong việc giảm thiểu các vụ bóc lột và lạm dụng tình dục trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc và tăng số lượng phụ nữ gìn giữ hòa bình, nhưng theo Jolie “chúng ta vẫn còn phải đi qua một chặng đường dài nữa”.
Nữ diễn viên này cho rằng, những người gìn giữ hòa bình có hành vi vi phạm phải bị điều tra, truy tố và không được miễn trừ tội ác đối với phụ nữ và các bé gái trong cuộc xung đột. Trên tất thảy, Jolie kêu gọi thế giới phải hiểu rằng “phụ nữ chính là những người bảo vệ chính họ, ở vai trò người mẹ, những người gìn giữ hòa bình và người bảo vệ nhân quyền”.
“Hãy suy nghĩ chúng ta có thể đạt được những gì nếu có sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong tất cả các khía cạnh của xã hội? Đó là chìa khóa của hòa bình. Phụ nữ không phải là những người ăn bám đàn ông, mà họ ở bên cạnh đàn ông. Tất cả chúng ta đều là đối tác trong cuộc sống này" – Jolie nói
Hiện tại, Jolie đang hợp tác với BBC World Service để sản xuất một chương trình truyền hình về tiếng Anh toàn cầu cho trẻ em nhằm giúp chúng tiếp cận thông tin một cách vô tư và hiểu được thế giới xung quanh mình.Như lời cô, giáo dục là một tiền đề quan trọng trong câu chuyện bảo vệ quyền bình đẳng của phụ nữ.
Việt Lâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7