Vụ Sốc vì 'rác' ca từ: Bộ TTTT yêu cầu xử lý thật nghiêm

Thứ Sáu, 20/06/2014 10:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau loạt bài về nhạc “rác” được thông tin trên Thể thao & Văn hóa, sau đó là báo điện tử VOV, VNN, Dân trí, GĐ&XH…, kênh Truyền hình TTXVN, VTV…, ông Hoàng Vĩnh Bảo – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) khẳng định với báo chí: Sẽ xử lý thật nghiêm.
Cụ thể, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: “Với các bài hát có nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, ca từ tục tĩu, có thể gây ảnh hưởng xấu tới đối tượng người nghe ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thì theo Nghị Định 72 về quản lý thông tin trên Internet, các cá nhân, đơn vị sản xuất ca khúc này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung mà họ tạo ra và phát tán trên môi trường Internet.
Các nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ nội dung trên Internet cho phép tác giả phát tán nội dung vi phạm quy định của pháp luật, cụ thể ở đây là ca khúc có ngôn từ tục tĩu, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới vì đã không kiểm duyệt nội dung đưa lên dịch vụ của họ, tiếp tay cho việc phát tán nội dung xấu tới một lượng lớn người sử dụng dịch vụ chia sẻ nội dung đó”.
Được biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Cục đã kiểm tra và yêu cầu các trang trên gỡ bỏ ngay những nội dung không phù hợp. “Đồng thời, Cục đã cùng các cơ quan chức năng và thanh tra phối hợp kiểm tra, xác định mức độ vi phạm, sai phạm đến đâu sẽ xử lý thật nghiêm đến đó” – ông Hoàng Vĩnh Bảo nói thêm.
Từ ngày 13/6, Thể thao & Văn hóa đã khởi đăng loạt bài Sốc vì "rác" ca từ phản ánh hiện tượng các bài hát có nội dung phản cảm, dung tục đang được đăng tải trên nhiều trang mạng: Phiếu bé ngoan, Tan ka ka (Ganja)... Sau đó, các báo đài đã đồng loạt “vào cuộc” phản ánh bức xúc của công chúng và giới làm nhạc về hiện tượng này. Từ thông tin của báo chí, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã yêu cầu tất cả các trang mạng gỡ bỏ các bài hát và xử phạt theo quy định.
Tính tới nay đã có 7 website bị xử phạt:  www.nhacvietplus.com.vn, www.nhaccuatui.com, www.mp3.zing.vn, www.nhacso.net, ww.nhacvui.vn,  chacha.vn, imuzik.vn
Ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết sau khi ra quyết định xử phạt đối với các website vi phạm, Thanh tra Bộ sẽ mời các ca sĩ thể hiện các bài hát trên lên làm việc.
Hà Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên