Album ăn khách nhất mọi thời đại ở Mỹ: Eagles vượt mặt 'Vua pop' Michael Jackson

Thứ Năm, 23/08/2018 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Their Greatest Hits 1971-1975, album tuyển hợp các ca khúc ăn khách nhất của ban nhạc country-rock Eagles, vừa vượt qua đĩa CD Thriller (1982) của Vua pop Michael Jackson để trở thành album ăn khách nhất mọi thời đại ở Mỹ.
Cụ thể, Their Greatest Hits 1971-1975 của Eagles đã tiêu thụ được hơn 38 triệu bản, đạt 38 danh hiệu bạch kim, nhiều hơn album Thriller của Vua pop hơn 5 triệu bản. Con số này gồm cả lượng đĩa CD bán ra và lượng nghe trực tuyến.
“Chúng tôi vô cùng biết ơn gia đình, nhà quản lý và ê-kíp của mình, những người làm việc tại đài phát thanh và trên tất thảy là người hâm mộ trung thành đã vượt qua đủ mọi thăng trầm cùng ban nhạc trong suốt 46 năm qua. Đó là một hành trình khá dài” - Don Henley (71 tuổi), ca sĩ chính kiêm thành viên đồng sáng lập của Eagles, xúc động tuyên bố.
“Mưu đồ” mang tại thành công lớn
Album Their Greatest Hits 1971-1975 gồm 9 đĩa đơn như Take It EasyWitchy Woman được phát hành vào khoảng năm 1972 và 1975, cùng với nhạc phẩm Desperado. Trong số các đĩa đơn được đưa vào album này, ngoại trừ Tequila Sunrise đã lọt vào Top 40 bảng xếp hạng, có 5 ca khúc lọt Top 10 và One of These Nights Best of My Love đều chiếm quán quân bảng xếp hạng đĩa đơn.
Chú thích ảnh
Ban nhạc Eagle (từ trái sang): Don Felder, Don Henley, Joe Walsh, Glenn Frey và Randy Meisner
Irving Azoff, nhà quản lý của ban nhạc, từng nói: “Chúng tôi quyết định đó là thời điểm để tung ra album tuyển hợp đầu tiên các ca khúc ăn khách nhất của Eagles vì ban nhạc đã có đủ bản “hit”.
Tuy nhiên, theo Don Felder, guitar chính của Eagles từ năm 1974 đến năm 2001, không thành viên nào trong ban nhạc được thông báo về quyết định phát hành album tuyển hợp. Eagles phàn nàn rằng album “không có gì hơn là một mưu đồ của công ty thu âm để bán sản phẩm mà không phải trả thêm các chi phí sản xuất”.
Nhưng nhờ “mưu đồ” ấy mà Eagles có được chiến công ngày hôm nay. William Ruhlmann của trang AllMusic đánh giá các ca khúc trong album nghe rất du dương và lôi cuốn: "Không giống như các album trước của Eagles, các ca khúc trong album hợp tuyển đều có bản sắc. Đó chính là lý do góp phần giải thích tại sao Their Greatest Hits (1971–1975) gặt hái thành công hơn các album trước đó của ban nhạc".
Trên iTunes album này được mô tả là có những sáng tác “chắc tay” và "tạo nên hình ảnh hư ảo về phong cách sống vàng ở California tràn ngập ánh nắng”.
Trong khi đó, album Hotel California (1976) của Eagles đứng thứ 3 trong danh sách các album ăn khách nhất mọi thời ở Mỹ, với lượng đĩa bán ra đã đạt 26 triệu bản.
"Xin chúc mừng Eagles, ban nhạc có 2 trong top 3 album ăn khách nhất mọi thời ở Mỹ” - Cary Sherman, Giám đốc đều hành của Hiệp hội Công nghiệp Thu âm Mỹ (RIAA) tuyên bố - "Cả 2 album này đều trụ vững một cách ấn tượng trong sự thử thách của thời gian, ngày càng phổ biến và gặt hái được nhiều thành tích trong nhiều năm qua, giống như chính ban nhạc Eagles”.
Eagles được Henlely và Glenn Frey thành lập ở Los Angeles hồi năm 1971 và hiện là ban nhạc ăn khách bậc nhất trong lịch sử âm nhạc Mỹ. Eagles tan rã hồi năm 1980 nhưng đã tái hợp vào năm 1994 và đã được ghi tên vào Sảnh Danh tiếng Rock & Roll hồi năm 1998.
Hồi năm 2016, Frey qua đời song ban nhạc vẫn lưu diễn cùng Henley, Deacon, con trai của Frey và ngôi sao country Vince Gill. Theo kế hoạch, Eagles bắt đầu tour diễn dài 3 tháng ở Mỹ vào ngày 8/9.
Chú thích ảnh
Bìa album "Their Greatest Hits 1971-1975" của Eagles
Trong nỗi nhớ Glenn Frey

Ban đầu là ca sĩ hát đệm cho ngôi sao rock Linda Ronstadt, Glenn Frey sau đó cùng Don Henley thành lập Eagles ở Los Angeles vào năm 1971. Ban nhạc kết hợp các yếu tố rock, pop và country để tạo nên một âm thanh độc đáo.
“Chúng tôi là 2 người đàn ông trẻ hành hương tới Los Angeles với cùng ước mơ, để tạo dấu ấn của mình trong nền âm nhạc” - Henley từng nói.
Sau một loạt cãi vã nảy lửa và cả vụ tay guitar Bernie Leadon đổ bia vào đầu Frey, ban nhạc tan rã hồi năm 1980. Frey xúc tiến thu âm các album solo, trong đó có những ca khúc ăn khách như You Belong to the CityThe Heat Is On, từng lọt vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng Billboard sau khi là ca khúc chủ đề trong phim Beverly Hills Cop.
14 năm sau khi tan rã, Eagles đã tái hợp và thực hiện tour diễn Hell Freezes Over. Tour diễn kéo dài gần 2 năm này là một thành công lớn và album “live” kèm theo tiêu thụ được hơn 6 triệu bản.
Ngày 18/1/2016, Frey qua đời ở New York do bị biến chứng của viêm khớp dạng thấp, viêm loét dạ dày và viêm phổi. Eagles đã thông báo về sự mất mát này trên mạng xã hội. Don Henley tuyên bố rằng Frey giống như một người anh trai của mình và sự gắn kết trong suốt 45 năm của 2 người không bao giờ phai nhạt, kể cả trong thời gian Eagles “tan đàn xẻ nghé”.
Tính đến nay, Eagles đã tiêu thụ được hơn 150 triệu album trên toàn thế giới và vẫn tiếp tục lưu diễn.
Việt Lâm (tổng hợp)
Eagles tưởng nhớ thành viên quá cố Glenn Frey tại lễ trao giải Grammy

Eagles tưởng nhớ thành viên quá cố Glenn Frey tại lễ trao giải Grammy

Các thành viên còn sống của ban nhạc kinh điển Eagles sẽ tôn vinh thành viên quá cố Glenn Frey với màn trình diễn tại lễ trao giải Grammy, diễn ra vào ngày 15/2.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên