Ai là người được diễn viên, đạo diễn “cảm ơn” nhiều nhất tại Oscar?

Thứ Sáu, 22/02/2013 09:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi muốn cảm ơn Viện Hàn lâm” từ lâu đã trở thành câu nói phổ biến nhất của những người được vinh danh trong đêm trao giải Oscar. Nhưng cuộc khảo sát mới nhất cho thấy chỉ chưa đến một nửa diễn viên và đạo diễn nói câu đó. Vậy hơn nửa còn lại đã nói gì?


Harvey Weinstein (trái ảnh) tại lễ trao giải năm ngoái

Nhà nghiên cứu hàng đầu Rebecca Rolfe cùng với các sinh viên của mình tại Georgia Tech đã thực hiện cuộc khảo sát về các bài phát biểu tại Oscar trải qua hơn 60 năm từ khi giải thưởng danh giá này ra đời. 207 trong số 300 bài phát biểu tính từ năm 1953 tới nay đã được “soi kỹ” tập trung vào người thắng cuộc ở 5 hạng mục chính gồm: Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.
Kết quả cuối cùng được công bố trên ScienceDaily.com cho thấy rằng gần như một nửa những người thắng cuộc khi được trao tượng vàng đã nói lời cảm ơn tới Viện Hàn lâm. Và lời tri ân dành cho nhà sản xuất phim nổi tiếng Hollywood Harvey Weinstein (12 lần) còn nhiều hơn cả dành cho Chúa (11 lần).
Weinstein là đồng sáng lập của hãng phim Miramax. Ông chính là người đứng sau thành công của những bộ phim như The Artist, Django Unchained, Inglourious Basterds, The ReaderThe Lord of the Rings: The Two Towers. Tại Oscar, Harvey Weinstein giành giải Phim hay nhất với tác phẩm Shakespeare in Love. Weinstein được đánh giá là một trong những nhà sản xuất phim quyền lực tại kinh đô điện ảnh thế giới. Ông cũng từng được trao tặng Huân chương đế chế Anh vì có đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp phim ảnh nơi đây.
Những người chiến thắng có xu hướng bắt đầu bài phát biểu bằng cách đề cập đến Viện Hàn lâm hoặc những đồng nghiệp của họ được đề cử và sau đó chia sẻ nhiều hơn về cá nhân. Sau khi bày tỏ niềm vui chiến thắng, họ sẽ cảm ơn đồng nghiệp và thậm chí có khi cả luật sư rồi mới đề cập đến gia đình”, Rolfe đánh giá về xu hướng của các bài phát biểu tại Oscar. 


Sally Field hét lên "Bạn thích tôi ư" khi giành tượng vàng với diễn xuất trong phim Places in the Heart (1985) trở thành khoảnh khắc khó quên tại lễ trao giải Oscar

Cũng theo cuộc khảo sát, 40% nói cảm ơn Viện hàn lâm khi đã đánh giá cao và trao cho họ giải thưởng còn 79% nói cảm ơn chung chung theo các dạng khác nhau. 26% nam diễn viên giơ tượng vàng lên cao thay cho lời nói còn 60% nữ diễn viên ôm tượng vàng bằng hai tay.
Nước mắt cũng trở thành “chất xúc tác” trong đêm trao giải Oscar. 71% nghệ sĩ đã rơi nước mắt khi phát biểu tính từ năm 1995 đến nay. 12 trong số 15 diễn viên chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong thời gian gần đây đã khóc khi nhận tượng vàng. Về phần đạo diễn, duy chỉ có Steven Spielberg “mít ướt” khi Schindler's List giành giải thưởng vào năm 1993.
Trải qua thời gian, những bài phát biểu trở nên quan trọng và rất được chú ý tại lễ trao giải Oscar. Trước đây thông thường thời gian mà nghệ sĩ bộc bạch cảm xúc của mình sẽ kéo dài khoảng tầm 40 nhưng giờ nó lên đến gần 2 phút. Đó là chưa tính 9 bài phát biểu do quá dài đã bị cắt ngắn để đảm bảo thời lượng phát sóng trên truyền hình.
Khánh Đan
Theo Daily Mail
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*