Nam, nữ diễn viên có lẽ là hạng mục dễ dự đoán nhất trong mùa giải Oscar năm nay, lễ trao giải diễn ra tại Nhà hát Dolby ngày 24-2.
Daniel Day Lewis và Jennifer Lawrence, 2 ứng viên sáng giá Oscar vai chính.
Đã thấy tượng vàng
Nhiệt kế Oscar của Los Angeles Times cho thấy Jennifer Lawrence dẫn đầu tỉ lệ thắng Nữ chính xuất sắc nhờ Silver Linings playbook, với 155 điểm, bỏ xa đối thủ gần nhất Jesscica Chastain (Zero dark thirty) 92 điểm. Nhiều chuyên gia các tờ báo hàng đầu Mỹ, châu Âu dự đoán không ngoại lệ.
Jennifer vào vai Tiffany-góa phụ kỳ quặc muốn giúp đỡ Pat Solitano (Bradley Cooper) vượt qua chứng không kiểm soát được hành động, sau khi vợ ngoại tình.
Nữ diễn viên 22 tuổi này lần thứ 2 được đề cử Oscar, lần đầu cách đây 2 năm với Winter’bone. Năm ngoái, cô gây ấn tượng với Hunger Games (Trò chơi sinh tử)-phim cấm chiếu ở Việt Nam. Woody Harrelson, bạn diễn của Jen trong phim này nhận xét: “Khi tôi làm việc cạnh cô ấy, tôi luôn có cảm giác bị quá sức”.
Đạo diễn David O.Russel đánh giá: “Cô ấy đi dạo khắp trường quay, bông đùa một chút, nháy mắt với mọi người. Khi vào vai, cô ấy khiến chúng tôi cảm động. Jennifer là món quà lạ thường”.
Phần đầu phim tập trung vào vai diễn của Cooper. Hơn 20 phút sau, Jen mới xuất hiện, lập tức gây ấn tượng với ánh mắt hoang dã, đầy tâm trạng. Đó là lí do cô liên tiếp đoạt Quả cầu vàng, Hiệp hội Nữ diễn viên Mỹ và hàng chục giải thưởng tại các LHP, hiệp hội phê bình tại các thành phố của Mỹ.
Tượng vàng Nam diễn viên chính không có lựa chọn nào khác ngoài Daniel Day Lewis. Dẫu các đối thủ của anh chẳng vừa, nào Denzel Washington (The Flight), Hugh Jackman (Những người khốn khổ), Joaquin Phoenix (The Master) và Bradley Cooper (Silver Linings playbook).
Trong Lincoln, khán giả thấy qua Daniel Day Lewis hình ảnh một tổng thống đầy quyền lực nhưng trầm lắng, khôn khéo vận dụng nghệ thuật thỏa hiệp và luôn giữ vững niềm tin.
Đạo diễn gạo cội Steven Spielberg từng không tiếc lời ca ngợi Day Lewis, tuyên bố không có anh ông sẽ không làm Lincoln. Nam diễn viên 55 tuổi tỉ mỉ tới mức, học bằng được giọng nói của vị tổng thống vừa êm nhưng có độ cao khác thường.
Đức tính nhún nhường trước bà vợ ghê gớm, hoặc trong những tình huống chính trị nhạy cảm trực bùng nổ đều toát lên qua từng cử chỉ, lời nói của Lewis.
Trong số tượng vàng dễ thấy trước, hạng mục Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc có Christoph Walz (Django Unchained) và Anne Hathaway (Những người khốn khổ). Amour của đạo diễn Michael Haneke lọt đề cử Phim hay nhất và Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, cũng dễ đoán sớm rinh giải cho phim nước ngoài.
Phim hay nhất-chông chênh
Thông thường với 12 đề cử, Lincoln hẳn vượt xa các đối thủ. Năm nay, oái ăm cóArgo của Ben Affleck cản đường. Hiện tại, nhiệt kế Oscar chỉ rõ Argo dẫn đầu bảng xếp hạng với 191 điểm- có được nhờ tính điểm sau các giải thưởng gặt hái suốt thời gian qua.
Đứng thứ hai không phải Lincoln, mà là Amour với 114 điểm. Lincoln chỉ được 41 điểm, thậm chí còn xếp sau Những người khốn khổ, Zero dark thirt lần lượt với 69 và 64 điểm.
Do Ben Affleck, Kathryn Bigelow không có tên trong đề cử Đạo diễn xuất sắc, nên Oscar hạng mục này đang hướng về Steven Spielberg. Nhà làm phim Michael Lehmann nói: “Đây là lần lựa chọn Đạo diễn xuất sắc khó khăn nhất từ khi tôi gia nhập Viện Hàn lâm 1996. Mỗi bộ phim không chỉ tốt, nó đều có bản sắc cả”.
Nhưng Phim hay nhất với Lincoln còn khá chênh vênh. Lincoln là bản hùng ca về người đứng đầu nước Mỹ trong nỗ lực bãi bỏ chế độ nô lệ. Xét về độ hấp dẫn, Lincoln kém Argo.
Argo được coi là đậm chất Mỹ, đề cao chủ nghĩa anh hùng cá nhân, giá trị Mỹ trong tình huống hiểm nghèo. Khía cạnh ăn điểm khác của Argo chính là sự ca ngợi Hollywood: Không có kế hoạch táo bạo và sự phối hợp của nền công nghiệp điện ảnh, nhân vật Tony khó hoàn thành sứ mệnh.
Bảy bộ phim khác dù kẻ tám lạng người nửa cân nhưng khó vươn tới tầm Oscar Phim hay nhất, ít ra khó vượt qua hai phim nặng ký nhất. Chicago từng là phim âm nhạc giành nhiều Oscar, tuy nhiên phim âm nhạc Những người khốn khổ chỉ dừng ở mức độ xem được.
Cuộc đời của Pi dẫu cũng cho Lý An có cơ hội đoạt giải Đạo diễn, tuy nhiên khó lặp lại kịch bản như Núi Brokeback.
Quái vật miền Nam hoang dã bất ngờ lọt đề cử phim hay, nhưng bộ phim độc lập này không đọ lại số tiền không dưới 10 triệu USD mà các hãng phim phát hành Argo và Lincoln bỏ ra cho chiến dịch quảng bá.
Tối 8/8, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Liên hoan nghệ thuật thiếu nhi toàn quốc năm 2025. Sự kiện diễn ra từ ngày 8-10/8, hòa trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Ngày 8/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hơn nữa.
Ngày 8/8, tại Trường Chính sách công Crawford thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) đã diễn ra cuộc hội thảo cập nhật tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường và nông nghiệp của Việt Nam trong một năm qua, đồng thời đưa ra những đánh giá khái quát, sơ bộ để những người tham dự có được cái nhìn rõ nét hơn về “Đất nước hình chữ S”.
Chiều 8/8, Ban tổ chức Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 của thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên họp thứ ba để lắng nghe ý kiến từ các tiểu ban, rà soát lại toàn bộ các phần việc, đề ra giải pháp kịp thời đảm bảo tiến độ tổ chức các hoạt động trong dịp đại lễ.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Indonesia (19h00, 9/8) - Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả, link xem trực tiếp trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Philippines thuộc lượt trận 1 giải bóng chuyền SEA V.League 2025 chặng 2.
Hai hạng mục điểm nhấn tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) bao gồm Tuyến phố đi bộ Millennia Journey – Hành trình Thiên niên kỷ và Dòng sông Ánh sáng vừa chính thức xác lập kỷ lục quốc gia.
Với phong độ ấn tượng của chân sút sinh năm 2007 Hoài Trinh, Việt Nam đã đại thắng Hong Kong (TQ) 6-0 ở lượt trận thứ hai vòng loại U20 nữ châu Á 2026.
Ngày 8/8, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, cuốn sách “Dấu ấn Cách mạng Tháng Tám năm 1945” được giới thiệu đến bạn đọc cả nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đến Hàn Quốc từ ngày 10-13/8 thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội.
Trong ngày 7-8/8, tại Khánh Hòa, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác luyện tập thực hành vận động đội hình lực lượng diễu binh trên biển, chuẩn bị tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).