4 người phụ nữ quyền lực nhất trong 'Diên Hy Công Lược'

Thứ Ba, 11/09/2018 13:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Loạt phim truyền hình bom tấn Diên Hy Công Lược, kể về cuộc chiến tranh giành quyền lực và sự sủng ái của Hoàng đế Càn Long giữa các phi tần trong cung, đã thu hút được lượng người xem ở mức kỷ lục. Phim đã ngừng phát sóng trên địa chỉ truyền dữ liệu iQiyi, nhưng dư âm của bộ phim này vẫn còn đọng lại trong lòng nhiều khán giả. Đặc biệt là 4 nhân vật nữ được cho là quyền lực nhất trong phim.
Nội dung phim là câu chuyện hư cấu về các phi tần trong hậu cung của Hoàng đế Càn Long. Loạt phim dài 70 tập này kể về cuộc đấu tranh ở chốn hậu cung để giành lấy ngôi vị hoàng hậu.
Chú thích ảnh
Hình ảnh trong phim "Diên Hy Công Lược"
"Nếu xử lý được tốt, tất cả các mối đe dọa sẽ trở thành bước đệm" – Ngụy Anh Lạc, một trong những phi tần đồng thời là nhân vật chính trong loạt phim Diên Hy Công Lược, trầm ngâm nói trong phim.
Tuy nhiên, những kẻ thích "bon chen" đầy tham vọng trong cố cung trong Diên Hy Công Lược là ai và họ liên kết với nhau như thế nào trong cuộc đua tranh giành quyền lực trong hậu cung?
Đây là 4 nhân vật chủ chốt, đầy mưu mô và quả quyết trong cuộc chiến giành quyền lực chốn hậu cung trong Diên Hy Công Lược:
1. Ngụy Anh Lạc
Được dàn dựng theo cuộc đời thực của phi tần trong đời Càn Long, Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) là nhân vật chính trong phim. Cô xuất thân từ một gia đình nghèo người Hán và vào cung để hầu hạ người vợ đầu tiên của Vua Càn Long, Hoàng hậu Phú Sát (Tần Lam).
Chú thích ảnh
Ngụy Anh  Lạc trong "Diên Hy Công Lược" qua lối diễn xuất của Ngô Cẩn Ngôn
Trong phim Diên Hy Công Lược và theo lịch sử, Ngụy Anh Lạc là người có nội tâm hơi tiêu cực và tăm tối, nhưng sống rất sòng phẳng, người không phạm ta, ta không phạm người, người dám phạm ta, ta đập chết người.
Bằng sự khôn khéo, giảo hoạt, lanh lợi và dũng cảm đầy liều lĩnh của mình, nàng khiến Phú Sát Phó Hằng, vị tướng quân phong hoa tuyệt đại của Tử Cấm Thành và Hoàng đế Càn Long, quyến luyến say mê.
Chú thích ảnh
Từ một cung nữ bình thường, Ngụy Anh Lạc trở thành người được Phú Sát Hoàng hậu yêu quý nhất, rồi từng bước từng bước đi vào hậu cung, trở thành Lệnh Ý Hoàng quý phi, hồng nhan tri kỷ bên cạnh Càn Long, giúp cho Đại Thanh đạt được thời thái bình thịnh thế sau 20 năm vào cung, vị trí cao đối với một người có xuất thân hèn mọn như cô.
“Trong cuộc chiến giành quyền lực chốn hậu cung, Ngụy Anh Lạc là người giành được chiến thắng lớn nhất" – sử gia Yan Li nói trong chương trình văn hóa Lecture Room của truyền hình Trung Quốc. “Ngụy Anh Lạc là người phụ nữ dám thách thức mọi giới hạn”.
2. Phú Sát Hoàng hậu
Hiếu Hiền Thuần là nữ nhân được Hoàng đế Càn Long yêu nhất trong tam cung lục viện.
Nàng là một ân sư, người hết sức quan trọng trong cuộc đời Anh Lạc. Tính tình dịu dàng hiền thục, tâm sáng như ngọc, nói năng nhỏ nhẹ, thấu tình đạt lý, Phú Sát là hoàng hậu hiếm có trong thiên hạ, nhưng không thoát được những mưu mô trong chốn hậu cung của Hoàng đế.
Chú thích ảnh
Phú Sát Hoàng hậu qua diễn xuất của Tần Lam
Tuy nhiên, số phận của nàng hết sức bất hạnh, khi sinh hai hoàng tử đều mệnh yểu, không sống được lâu. Sau khi mất Thất A Ca, Phú Sát hoàng hậu buồn không thiết sống, Nhĩ Tình, cung nữ mà nàng thương yêu lộ rõ mặt thật, phản bội nàng, trong khi đó Càn Long, trượng phu bên gối không hiểu nàng.
Cuối cùng, Phú Sát Dung Âm vì quá tuyệt vọng từ trên lầu cao gieo mình tự vẫn, trước khi chết hoàn toàn từ bỏ ngôi vị hoàng hậu, mãi chỉ là một Phú Sát Dung Âm bình thường mà thôi.
Theo học giả Zhang Hongjie: “Càn Long đã sáng tác khoảng 40.000 bài thơ trong cuộc đời mình, phần lớn trong số đó không hay lắm, chỉ có khoảng 100 bài chân thật và xúc động và đó là những bài thơ tôn vinh Phú Sát".
3. Cao Quý Phi
Do nữ diễn viên Trung Quốc Đàm Trác thủ vai, Cao Quý Phi trong Diên Hy Công Lược là một nhân vật bị khán giả ghét cay ghét đắng.
Chú thích ảnh
Chân dung Cao Quý Phi được lột tả qua diễn xuất của Đàm Trác

Cao Quý Phi đã kết hôn với Càn Long trước khi ông trở thành Hoàng đế và chiếm một vị trí cao hơn so với hầu hết các phi tần khác. Cao Quý Phi là người kiêu ngạo và không biết nhường nhịn ai, chèn ép những người xung quanh mình.
Trong phim, câu chuyện của cô có phần kết không hay, bị Nhàn phi tính kế, khiến da thịt đều bị hủy hoại, treo cổ tự vẫn, để lại một lỗ hổng quyền lực cho các phi tần tham vọng tranh giành.
4. Nhàn Phi
Nhàn Phi trong Diên Hy Công Lược do ngôi sao giải trí Hong Kong (Trung Quốc) Xa Thi Mạn thủ vai. Trong phim, Nhàn Phi là nhân vật phản diện, đầy mưu mô và tàn nhẫn.
Nhàn Phi đã sát hại một phi tần chỉ để trở thành bảo mẫu của con trai nạn nhân, một hoàng tử có khả năng trở thành người thừa kế ngai vàng.
Chú thích ảnh
Nhàn Phi qua sự hóa thân của Xa Thi Mạn
Nhàn Phi nổi lên trở thành kế hoàng hậu sau cái chết của các "tình địch" là Cao Quý Phi và Phú Sát Hoàng hậu. Tuy nhiên, cuối cùng Nhàn Phi vẫn bị thất sủng và bị tước hết mọi quyền lợi. Nhiều sử gia cho rằng Nhàn Phi bị thất sủng là do Ngụy Anh Lạc, phi tần được Càn Long sủng ái hơn.
Dù phần lớn câu chuyện trong Diên Hy Công Lược là hư cấu, song cuộc sống trong triều Thanh thế kỷ 18 được quyết định bởi một hệ thống phân cấp cứng nhắc.
Trong triều Thanh chỉ có một hoàng hậu. Dưới hoàng hậu là một hoàng quý phi rồi đến 2 quý phi, 4 phi. Khi có chỗ trống thì phi tần được nhích lên vị trí cao hơn.
Chú thích ảnh
Nấc thang quyền lực của các cung nữ trong hậu cung
Trong hậu cung, hoàng hậu là người được hưởng nhiều đặc ân nhất và thông thường chỉ có các con của hoàng hậu mới có thể được chọn thừa kế ngai vàng. Một phi tần không được Hoàng đế sủng ái hoặc không được hỗ trợ thì thường bị xa lánh, ghẻ lạnh và nhiều khi còn mất mạng.
Hoàng đế Càn Long đa tình, thích 'phá hỏng' các kiệt tác nghệ thuật

Hoàng đế Càn Long đa tình, thích 'phá hỏng' các kiệt tác nghệ thuật

Bom tấn truyền hình Diên Hy Công Lược (The Story of Yanxi Palace) chỉ là minh chứng gần đây nhất đặt vấn đề về cách tiếp cập nghệ thuật của Hoàng đế Càn Long.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên