Giải thưởng Báo chí TTXVN 2023: Để dòng tin Thông tấn không bao giờ ngừng chảy

25/04/2024 19:17 GMT+7 | Tin tức 24h

Chiều 25/4, Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đây là giải thưởng thường niên tôn vinh những tác phẩm báo chí chất lượng cao; ghi nhận sự cống hiến, tâm huyết với nghề của các nhà báo Thông tấn trên tất cả các loại hình thông tin.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Báo chí TTXVN Vũ Việt Trang; các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng, Nguyễn Thị Sự; Phó Bí thư Đảng ủy Thường trực Đỗ Thị Trang; cùng các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ cùng dự lễ.

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2023: Để dòng tin Thông tấn không bao giờ ngừng chảy - Ảnh 1.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Sứ mệnh vinh quang của người làm báo Thông tấn

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và Liên chi hội Nhà báo TTXVN chúc mừng các tập thể, cá nhân được nhận giải thưởng tại các hạng mục Giải Báo chí TTXVN năm 2023; cảm ơn sự cống hiến không ngừng nghỉ của rất nhiều người làm báo TTXVN - những người còn chưa được xướng tên trong lễ trao giải nhưng vẫn luôn nhiệt huyết để dòng tin Thông tấn không bao giờ ngừng chảy.

Mỗi tác phẩm báo chí xuất sắc ra đời là sự hội tụ của sự kiện, phản xạ nghề nghiệp, sự am hiểu và bản lĩnh của người cầm bút và riêng đối với TTXVN còn là sự phối hợp nhuần nhuyễn của các khâu trong quá trình tác nghiệp. Năm 2023, TTXVN sản xuất khoảng 370.000 đơn vị thông tin, tương đương hơn 1.000 tin mỗi ngày. Trong số đó, chỉ 0,02% được lựa chọn và trao giải cho thấy sự chọn lựa hết sức kỹ càng của mỗi hội viên, chi hội, cũng như các thành viên ban sơ khảo, chung khảo của giải thưởng.

"Trong các phóng sự, phỏng vấn, những hình ảnh tác nghiệp ở trong hay ngoài nước, cũng như chia sẻ của các đồng nghiệp tại lễ trao giải đều có điểm chung, đó là tác giả của những tác phẩm xuất sắc nhất là những người đã luôn có mặt kịp thời, ghi lại những sự kiện quan trọng, điểm "nóng" về an ninh trật tự, theo đuổi đi tìm lời giải cho nhiều vấn đề dân sinh và đặc biệt là phản ánh những nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị trong một năm Việt Nam phải đối mặt với nhiều "cơn gió ngược". Những thông tin đó đã đem lại tác động tích cực cho xã hội để đời sống người dân tốt hơn, để lòng tin với Đảng không ngừng được bồi đắp, vai trò, vị thế của đất nước không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế. Đó cũng chính là sứ mệnh vinh quang của những người làm báo TTXVN. Mùa giải năm nay đã có sự xuất hiện nhiều hơn của các phóng viên đa năng. Một số tác phẩm chính luận và truyền hình đoạt giải là sự kết tinh của quá trình lao động nghề nghiệp nghiêm túc. Một số tác phẩm ảnh báo chí cho thấy các phóng viên đã vượt qua giới hạn của bản thân đến với những chủ đề mới, góc nhìn mới", Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định.

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2023: Để dòng tin Thông tấn không bao giờ ngừng chảy - Ảnh 2.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang đã phát động Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2024 và nêu rõ: 2024 là một năm đầy biến động với hơn 2 tỷ người trên thế giới tham gia các cuộc bầu cử, các xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đối với Việt Nam, năm nay là thời gian mang tính quyết định trong thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra. Đây cũng là nguồn đề tài phong phú đối với những người làm báo của TTXVN ở cả trong và ngoài nước. Trong bối cảnh sôi động đó, mỗi người làm báo Thông tấn cần trách nhiệm hơn, sáng tạo hơn và nhiệt huyết hơn để hoàn thành sứ mệnh của người làm báo cách mạng.

Để những dòng tin Thông tấn nóng hổi, thông suốt

Hội đồng Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2023 đã thống nhất và lựa chọn 69 tác phẩm xuất sắc để trao giải, với 6 giải A, 15 giải B, 20 giải C, 28 giải Khuyến khích. Ngoài ra, còn có 6 giải chuyên đề khác: Đơn vị xuất sắc trong chuyển đổi số báo chí; Tác phẩm xuất sắc về Thông tin đối ngoại; Tác phẩm xuất sắc về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Tác phẩm xuất sắc về TTXVN; Phóng viên đa năng xuất sắc; Phóng viên dấn thân.

Đối với thể loại Ảnh báo chí, tác phẩm "Vụ khủng bố tại Đắk Lắk: Đoàn kết là cội nguồn sức mạnh" của nhóm tác giả: Nguyễn Tuấn Anh, Phan Anh Dũng, Tống Thị Hoài Thu, Nguyễn Thị Thùy Dung, Mai Hưng Thịnh, Trần Quang Thái (Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên) đoạt giải A.

Giải A thể loại Phản ánh, phỏng vấn, ghi chép được trao cho tác phẩm "Hậu kiểm giám sát - Thước đo quyền lực của đại biểu dân cử" của nhóm tác giả Ngô Thị Kim Anh, Nguyễn Thị Cúc (Cơ quan thường trú tại Hà Nội).

Đối với thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, Ban tổ chức trao giải A cho tác phẩm "Sự sống nảy mầm trên những vùng 'đất chết'" của tác giả Dương Anh Tùng (Ban biên tập tin Trong nước).

Tác phẩm "Xây dựng Đảng từ khâu 'then chốt của then chốt'" của nhóm tác giả Nguyễn Hà Ngọc, Phạm Thùy Hương, Lê Trung Sơn, Trần Thị Thùy Dương, Trần Ngọc Tú (Báo Tin tức) để lại ấn tượng sâu sắc, vượt qua nhiều tác phẩm khác, đoạt giải A thể loại Xã luận, bình luận.

Ở thể loại báo Điện tử, tác phẩm "Thảm họa khốc liệt từ thiên tai, sạt lở đất đá: Còn phá, còn đau!" của nhóm tác giả Võ Mạnh Hùng, Nguyễn Hoài Nam, Võ Hoàng Long (Báo điện tử VietnamPlus) giành giải A.

Với thể loại thông tin Đối ngoại, tác phẩm "Việt Nam và nỗ lực bảo đảm quyền con người một cách toàn diện" của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Nga, Đặng Thị Huế, Cao Thị Hoàng Hoa (Báo Le Courrier du Vietnam) đã xuất sắc đoạt giải A tại Giải báo chí TTXVN năm 2023.

Thể loại Truyền hình không có giải A.

Giải thưởng Báo chí TTXVN 2023: Để dòng tin Thông tấn không bao giờ ngừng chảy - Ảnh 3.

Phó Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng và Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội nhà báo TTXVN Nguyễn Hồng Hạnh trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Liên chi hội Nhà báo TTXVN Nguyễn Hồng Hạnh, Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2023 ghi nhận sự nỗ lực, lao động miệt mài, dấn thân, vượt qua trở ngại, gian khó, hiểm nguy trong tác nghiệp, bất kể ngày, đêm… để những dòng tin Thông tấn nóng hổi thông suốt. Nhiều tác phẩm có giá trị thông tin cao, nội dung phong phú, có hàm lượng thông tin được nâng cao so với những năm trước và yếu tố tích cực nhiều hơn chứ không chỉ phản ánh tiêu cực, nhiều tác phẩm đấu tranh phản bác với các luận điệu sai trai, thù địch, thể hiện tính định hướng của tin Thông tấn.

Các tác phẩm dự thi cho thấy sự tham gia tích cực, sự đầu tư của các phóng viên thường trú, nhất là thường trú trong nước trong thể loại phóng sự điều tra, phóng viên thường trú ngoài nước trong thể loại xã luận. Bên cạnh đó. các Ban tin nguồn vẫn duy trì thế mạnh về khả năng tổng hợp vấn đề trong các tác phẩm. Nhiều tác phẩm trình bày tốt, chỉn chu, chuyên nghiệp, thể hiện sự đầu tư công sức của tác giả/nhóm tác giả, thể hiện sự dấn thân, tìm tòi, sáng tạo và sự theo đuổi đề tài qua các bài dài kỳ. Một số tác phẩm dự thi đã ứng dụng công nghệ số làm cho những bài báo đề cập những vấn đề lớn, phức tạp trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều đối với người đọc, giúp nâng cao hiệu quả lan tỏa thông tin.

Phúc Hằng - TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm