Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017: Nhiều điều thú vị…

Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017: Nhiều điều thú vị…

Thứ Ba, 18/04/2017 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017 với sự tham dự của gần 100 phóng viên 2 miền Nam - Bắc đã diễn ra sáng ngày 18/4/2017. Lễ bầu chọn do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Công ty Cổ phần truyền thông VIETSEA - đối tác sản xuất của giải thưởng - tổ chức.
Lắng nghe ý kiến của nhiều nhà báo, đa số vẫn rất ủng hộ và hy vọng Cống hiến sẽ còn dấn bước về phía trước, sẽ luôn “chọn mặt gởi vàng”. Bên cạnh đó vẫn có một vài ý kiến chia sẻ thẳng thắn với BTC, mà qua đó, chúng ta có thể thấy thêm một phần đời sống của âm nhạc đại chúng Việt Nam trong năm 2016.

Đại diện BTC và nhạc sĩ Dương Khắc Linh - đạo diễn âm nhạc đêm trao giải
Nguyễn Hà (tạp chí Sành điệu): Cống hiến không hề già nua

Nguyễn Hà. Ảnh: Việt Cường
Cống hiến năm nay ghi nhận sự cố gắng của các nghệ sĩ trẻ với nhiều hoạt động của họ trong năm qua. Điều đó cho thấy, Cống hiến không hề già nua và cũ kỹ như nhiều người vẫn nghĩ. Trong các gương mặt trẻ đó, tôi ấn tượng với Hoàng Rob bởi lựa chọn một hướng đi khác biệt và duy nhất. Hoàng chưa phải là nghệ sĩ xuất sắc nhất trong lĩnh vực của anh nhưng những nỗ lực để đưa đến khán giả sự khác biệt có chất lượng cần được ghi nhận.
Bên cạnh những gương mặt trẻ trên khắp các lĩnh vực bình chọn, Cống hiến vẫn có sự xuất hiện của những gương mặt kỳ cựu như một sự cân bằng, “kèm cặp” những thế hệ đi sau. Trong số những gương mặt đó, Hồng Kiên với những đóng góp thầm lặng của mình xứng đáng được vinh danh. Ở hạng mục Ca sĩ của năm, tôi dành phiếu bầu của mình cho diva Hà Trần bởi sự phá cách và sự bứt phá với album Bản nguyên năm qua. Rõ ràng với Bản nguyên, Hà Trần gần như tái tạo mình trong một thể loại âm nhạc mới, cũng là tái tạo bản thân Hà Trần trong sự nghiệp.
Quỳnh Nguyễn (báo Tuổi trẻ): Nhà sản xuất của năm - mới và kịp thời

Quỳnh Nguyễn. Ảnh: Việt Cường
Điều mà tôi cảm thấy hơi lo lắng và khó bầu chọn nhất mùa giải này là hạng mục Album của năm, vì thời điểm hiện tại rất ít người ra album riêng, nên thật khó lựa chọn. Điều khó khăn này có thể thấy ngay từ vòng bầu chọn, nên việc giữ được hạng mục với những đề cử như hiện nay đã là một nỗ lực đáng khen của Cống hiến.
Còn điều thú vị nhất đó là hạng mục Nhà sản xuất của năm, nó không chỉ mới, mà còn kịp thời, nếu lùi một năm thôi thì xem như lỡ nhịp. Mùa giải này có hai nhà sản xuất mới và 3 gương mặt kỳ cựu, ai cũng xứng đáng để nhận giải, nên sẽ khó bầu chọn. Tôi thì đã chọn Hoài Sa, vì anh không chỉ là cái tên hàng đầu năm nay, mà còn ở việc giữ phong độ qua nhiều sản phẩm, có uy tín lớn sau nhiều năm làm nghề. Tôi tin vào chọn lựa của mình.
Phạm Khánh Hưng (tạp chí Giai điệu xanh): Hàn lâm và gần gũi     

Phạm Khánh Hưng. Ảnh: Việt Cường
Theo tôi, Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 cho thấy thêm một bước đi nữa rất mạnh mẽ trong tinh thần ghi nhận những sáng tạo mang tính hàn lâm lẫn sự gần gũi với thị hiếu công chúng số đông.
Qua những đề cử ở hạng mục Bài hát của năm, hay Ca sĩ của năm, giải thưởng phản ánh sâu sát đời sống âm nhạc đang vận hành tích cực, đặc biệt với giới sáng tác và biểu diễn thế hệ mới. Vì thế, tôi khá kỳ vọng cho những cái tên như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, sẽ xem đây như nguồn động viên quý giá để họ có thể tiếp tục lao động miệt mài, cống hiến cho công chúng nhiều sản phẩm chất lượng.
Còn ở mảng ca khúc, không chỉ giới sáng tác mà ngay chính công chúng sẽ tìm được cho mình nhiều tác phẩm hay, phù hợp với gu thẩm mỹ riêng, đồng thời nâng cao giá trị thưởng thức, từ đó tác động mạnh mẽ vào ý thức sáng tác chuyên nghiệp của nhạc sĩ trẻ hôm nay. Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 chắc hẳn là sẽ mùa giải tiếp bước cho nhiều sáng tạo mới hơn, bứt phá hơn trong năm 2017 này.
Phan Cao Tùng (báo Thanh niên): Cuộc chuyển giao thế hệ

Phan Cao Tùng. Ảnh: Việt Cường
Nhìn vào các đề cử Cống hiến năm nay tôi nhận thấy nhạc Việt đã có sự chuyển giao thế hệ và đã thực sự có cuộc đổi ngôi, "thay máu" với việc chiếm đa số là các gương mặt nhạc sĩ trẻ, ca sĩ trẻ, mới nổi tiếng gần đây. Những “gương mặt thân quen” của giải Cống hiến ở những năm trước như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tùng Dương, Anh Quân, Võ Thiện Thanh, Đức Trí, Huy Tuấn… không có mặt ở năm nay; thay vào đó là những cái tên mới nhưng nổi trội như nhạc sĩ Khắc Hưng, Tiên Cookie, Đỗ Hiếu, ca sĩ Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Bích Phương…
Sự đổi ngôi này cho thấy xu hướng của âm nhạc mới hiện nay cũng như gu thưởng thức, thị hiếu của người nghe với đối tượng khán giả trẻ chiếm số lượng lớn. Âm nhạc Việt như một dòng chảy, luôn đổ ra biển lớn và tất nhiên sẽ không nằm ngoài xu thế của âm nhạc quốc tế hiện nay. Tôi tin các nghệ sĩ thế hệ trước sẽ nhận ra sự thay đổi hiện giờ để tiếp tục có sự cống hiến, sáng tạo mới, cập nhật xu hướng để sẽ còn góp mặt vào hạng mục đề cử ở các năm sau, bởi họ đã là những tinh hoa của nhạc Việt được công chúng thừa nhận có thực lực.
Còn năm nay, bản thân tôi không thể không vinh danh những cái tên mới, trẻ, nhiều khát khao chứng minh tài năng và đã sáng tạo được ít nhiều giá trị mới, văn minh, hiện đại, hợp thời cho nhạc Việt trong các sản phẩm của mình. Trong số những người trẻ ấy, tôi dành lá phiếu, niềm tin của mình để ủng hộ cho Noo Phước Thịnh, Khắc Hưng, Hoàng Rob, dù vẫn biết họ sẽ còn phải tiếp tục thể hiện tài năng của mình trong thời gian tới mới đủ giúp giới chuyên môn dành trọn niềm tin vững vàng, tuyệt đối cho họ.
Quỳnh Trang (báo Pháp luật TP.HCM): Còn thiếu những album có cá tính

Quỳnh Trang. Ảnh: TL
Sau nhiều năm theo dõi Cống hiến thì năm nay tôi không biết nên vui hoặc nên buồn, vì thực tế đời sống đã có những tác động, mà tùy theo cách nhìn, có thể là bất lợi, hoặc thuận lợi đến giải thưởng. Ví dụ như sự nở rộ của trò chơi âm nhạc trên truyền hình, rõ ràng nó có tác động lớn đến đời sống âm nhạc nói chung, nhiều nghệ sĩ ngại không ra album riêng cũng vì sự tác động này.
Mà sức mạnh, bản sắc của Cống hiến là ở các hạng mục như Album của năm, Nhạc sĩ của năm… những cái tên từng nhận giải như Võ Thiện Thanh, Tùng Dương, Giáng Son… minh chứng cho điều này. Mùa giải này còn thiếu những album có cá tính và sự sáng tạo, trong khi MV của năm và Bài hát của năm thì chưa thật sự nổi bật để bù đắp lại một phần.
Tôi hy vọng đời sống âm nhạc năm nay và các năm tới sẽ có những biến chuyển tích cực hơn, lúc ấy Cống hiến sẽ có nhiều chọn lựa xứng đáng hơn cho các hạng mục của mình.
Một số hình ảnh tại Lễ bầu chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 12-2017 ở TP.HCM:

Như Hà (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*