03/03/2012 10:51 GMT+7 | Thế giới
Để thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng gas tìm cách tung ra thị trường các chương trình khuyến mãi như: giảm tiền đối với khách quen, bốc thăm trúng thưởng hay tặng kèm các phần quà khi đổi gas. Tuy nhiên, theo một số đại lý đây cũng chỉ là những giải pháp mang tính tình thế còn về lâu dài, nếu giá gas vẫn trên đà tăng thì khả năng “ế ẩm” là không tránh khỏi.
Kẻ “méo mặt”, người bội thu!
Anh Nguyễn Đức Hưng (đại lý gas Lửa Xanh – Long Biên - HN) cho biết, mức tiêu thụ của cửa hàng có giảm và chậm hơn hẳn so với thời điểm trước khi tăng giá: “Kể từ đầu năm đến giờ đây là lần thứ 3 gas tăng giá, đẩy mức bản lẻ tổng cộng hơn 130.000 đồng/bình. So với thu nhập trung bình của người dân thì mức gas hiện tại là khá cao”.
Trái với không khí có phần “ảm đạm” của các đại lý gas, các cửa hàng bán bếp than, bếp điện hay các thiết bị tiết kiệm gas lại khá nhộn nhịp.
Chị Hồng (cửa hàng bán đồ gia dụng trên đường Mỹ Đình) hồ hởi: “Từ Tết ra đến giờ, gas liên tục tăng giá nên ngày nào cũng có người hỏi mua bếp than hoặc các loại bếp điện. Có hôm cao điểm tôi bán được từ 7 đến 10 chiếc bếp than, bếp điện tuy bán có chậm hơn nhưng cũng khá đều”.
Giá gas đắt, người dân quay về với bếp than, củi
Khách hàng chủ yếu của cửa hàng chị Hồng là sinh viên và người lao động. Theo chị Hồng, so với bếp gas thì các loại bếp này có chi phí khá rẻ lại dùng được lâu. Chỉ cần đầu tư chiếc bếp than tốt từ 75.000 – 140.000 đồng, mỗi ngày sử dụng 2 viên than (tương đương 70.000đ/tháng) là có thể dùng thoải mái. Trong thời điểm “bão giá” như hiện nay thì đây là giải pháp tối ưu để tiết kiệm.
Các thiết bị tiết kiệm gas như: vành tụ nhiệt, thiết bị tiết kiệm gas Ecogas... cũng được nhiều người lựa chọn và luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Anh Nam (nhân viên bán lẻ thiết bị tiết kiệm gas Ecogas) cho biết: “Nếu trước kia các sản phẩm tiết kiệm gas chỉ bán cầm chừng thì thời điểm gần đây nhu cầu sử dụng của người dân tăng khá mạnh từ 30 - 35%. Lượng hàng bán ra trong tháng 2 bằng cả tháng 7, 8, 9 năm ngoái. Có lúc chỗ tôi còn không kịp cung ứng hàng”.
Không nên “lạm dụng” bếp than
Ông Hoàng Đức Huỳnh (Phó Trưởng phòng Đào tạo – Tuyên truyền, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội) cho biết: “Giải pháp dùng bếp than để đun nấu chỉ mang tính tạm thời và không có hiệu quả lâu dài. Dùng bếp than vừa hại sức khỏe vừa gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt nếu sử dụng ở các khu đông người như khu đô thị, khu tập thể còn có thể gây cháy nếu người dùng không cẩn thận”.
Ông Huỳnh cũng tư vấn, có rất nhiều cách để tiết kiệm gas. Lửa của bếp chia làm ba phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, vì thế khi nấu không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh sao cho lửa cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Khi nấu nên sử dụng các loại nồi, chảo tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to như vậy sẽ rất lãng phí gas.
Đặc biệt, nên chuẩn bị chu đáo rồi mới bắt tay vào nấu. Không nên bật tắt bếp nhiều lần và tránh để thời gian trống trên bếp. Người tiêu dùng có thể sử dụng các thiết bị tiết kiệm gas như vành tụ nhiệt, tuy nhiên phải cẩn trọng với các thiết bị trôi nổi trên thị trường.
Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ để tăng hiệu quả hấp thụ nhiệt, đồng thời kiểm tra bếp và bình gas thường xuyên để tránh việc rò rỉ gas.
Ông Huỳnh nhấn mạnh, đối với những gia đình nhỏ có thể sử dụng kết hợp các loại bếp điện để giảm chi phí chứ không nên quá lạm dụng bếp than trong việc đun nấu.
Hà Trang
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất