07/08/2015 22:00 907

Xem chân dung hí họa bạc tỷ của Chóe

Thứ Sáu, 07/08/2015 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ sưu tập “Danh nhân Việt Nam qua nét cọ của Chóe” được quảng bá là bộ sưu tập tiền tỉ hý họa của họa sĩ Chóe.

Họa sĩ Chóe tên thật Nguyễn Hải Chí, sinh năm 1943 tại Chợ Mới, An Giang; mất 2003 tại Mỹ, an táng tại Định Quán, Đồng Nai.

Ông xuất hiện trên nhật báo Sóng thần vào tháng 9/1971 và nổi tiếng năm 1972 khi nhiều báo nước ngoài xuất bản tại Mỹ, Pháp, Đức trích in các họa phẩm của ông trên Sóng thần. NXB Glade Pulications (Mỹ) xuất bản tập tranh The World of Chóe năm 1973 khiến tên tuổi Chóe càng được thế giới biết đến nhiều hơn.

Chân dung tự họa của Chóe

Sau năm 1975, nhất là sau thời kỳ đổi mới, Chóe được nhiều tờ báo lớn trong nước mời cộng tác. Góc tranh của Chóe trên báo Lao động một thời trở thành “đặc sản” của tờ báo này, cũng như tranh của Chóe trên nhiều tờ báo khác được đọc giả đón xem.

Trung niên thi sĩ Bùi Giáng

Danh họa Bùi Xuân Phái

Nhà thơ Chế Lan Viên

Học giả Đào Duy Anh

Nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị

Họa sĩ Chóe không chỉ vẽ tranh, ông còn viết truyện, làm thơ và sáng tác nhạc. Tuy nhiên, nói đến Chóe, người xem nhớ đến ông qua các bức tranh mà ông cho là: “Tôi vẽ hí họa chứ không phải biếm họa”. Ông nói: “Xin bạn hãy cùng tôi gọi con đường này là hí họa, vì hí họa là con đường rộng và lòng ta rộng theo…”.

Nhà thơ Hàn Mặc Tử

Nhà thơ Huy Cận

Nhạc sĩ Lê Thương

Nhà văn Nam Cao

Nhà văn Nguyễn Tuân

Triển lãm lần này trưng bày 30 chân dung “danh nhân Việt Nam” qua góc nhìn của Chóe. Các tác phẩm này được Chóe thực hiện vào năm 1995 do nhà sưu tập Hàn Đức Minh đặt hàng. Sau này, Hàn Đức Minh chuyển nhượng lại cho một nhà sưu tập ẩn danh. Được biết, bộ sưu tập chân dung này không dừng lại ở con số 30 chân dung, cũng như nhà sưu tập kế thừa của Hàn Đức Minh không muốn lộ danh tính.  

Nhạc sĩ Phạm Duy

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Nhạc sĩ Văn Cao

Nhà văn Tô Hoài

Nhạc sĩ Trần Văn Khê

30 chân dung Chóe vẽ triển lãm lần này, gồm: các hoạ sĩ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, nhà điêu khắc Điềm Phùng Thị, các nhạc sĩ Văn Cao, Phạm Duy, Trần Văn Khê, Lê Thương, Phan Huỳnh Điểu, Trịnh Công Sơn, các nhà thơ Bùi Giáng, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Lưu Trọng Lư, Hàn Mạc Tử, Thế Lữ, Nguyễn Bính, Tản Đà, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Nhược Pháp, các nhà văn: Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố, Nam Cao, Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan, Sơn Nam, học giả Đào Duy Anh, Vương Hồng Sển và chân dung tự họa của Chóe.

Triển lãm diễn rại gallery Lạc Trường Xuân (16 Trần Quý Hoạch, Q.1, TP.HCM) đến ngày 9/8, mở cửa từ 9h đến 18h các ngày 7&8, kết thúc 12h ngày chủ nhật 9/8.

Thanh Kiều
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA