27/02/2014 16:37 117

Hình ảnh xúc động từ cuộc phẫu thuật tách chị em song sinh dính nhau

Thứ Năm, 27/02/2014 16:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa 27/2, hai bé gái song sinh dính liền khá phức tạp đã được tập thể các y, bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật tách dính thành công. Hiện tại hai bé vẫn đang hôn mê và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực, tuy nhiên qua theo dõi các thông số, các bé đang tiến triển bình thường.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1: Hai bé được đưa vào phòng mổ lúc 7 giờ 30 phút ngày 27/2, với các khâu chuẩn bị khá lâu và được chuẩn bị kĩ. Qua chẩn đoán hình ảnh, hai quả tim của hai bé không dính với nhau, tuy nhiên có 1 dị tật đã không phát hiện được khi kiểm tra là có một mạch máu khá lớn dính liền cả 2 quả tim. Nếu bỏ mạch máu này nguy cơ tử vong rất cao; còn nếu không bỏ mạch máu này thì không thể tách rời được. Qua kiểm tra, rất may mạch máu này không ảnh hưởng tới tim của bé.

Một thách thức nữa khi phẫu thuật là hai bé khuyết xương ức, với lỗ khuyết xương ức rất lớn (5 cm), một phần tim của bé này nằm ở ngực bé kia và ngược lại. Rất may sau khi tách rời, bác y bác sĩ đã phủ được màng tim, che kín quả tim bên trong lồng ngực.

Hai bé được chăm sóc trong phòng hồi sức. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Hai bé gái sinh ngày 23/2 tại An Giang với cân nặng tổng cộng 4 kg, hai bé được các bác sĩ chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hướng điều trị. Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé khuyết xương ức, một phần tim của bé này nằm ở ngực bé kia và ngược lại. Ngoài ra, hai bé còn mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, một bé có nhiều dị tật như không có hậu môn, động mạch tim hẹp, chỉ có một thận… Trước nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã quyết định tiến hành mổ tách rời cho hai bé ngay vào ngày 27/2.

Trước đó, ngày 26/11/2013, cặp song sinh Nguyễn Hoàng Phi Long và Nguyễn Hoàng Phi Phụng bị dính nhau phức tạp đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2, Viện Tim và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp mổ tách nhau. Tuy nhiên, đến ngày 23/2 vừa qua, do rối loạn nhịp tim và suy hô hấp, bé Phi Phụng đã tử vong.

H.Chung - P.V

 
  • Bắt đầu ca phẫu thuật. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

  • Ảnh: Phương Vy - TTXVN

  • Tạo hình, khâu vết mổ cho 2 bé. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

  • Tạo hình, khâu vết mổ cho 2 bé. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

  • Hai bé được chăm sóc trong phòng hồi sức. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên