Ya Suy vừa lọt vào Top 2 Vietnam Idol nhưng lại vuột mất cơ hội làm người hùng cứu mỹ nhân Bảo Trâm. Có lẽ không ai có thể “ghét” Suy được cho dù anh có hát không hay, hoặc có giành được vị trí cao quá so với thực lực tại Idol. Vì Suy là chàng trai chân thật với nụ cười dễ thương luôn thường trực trên môi.
Khoảnh khắc đáng nhớ của đêm công bố kết quả Gala 8 khi Ya Suy nói nhường vị trí top 2 cho Bảo Trâm. Ảnh: Ân Nguyễn.
* Quyết định nhường cơ hội cho Bảo Trâm đã được bạn nói trước với BTC?
- Chưa. Tôi chỉ nói giỡn với Hoàng Quyên là tuần này nếu không bị loại anh sẽ nhường cơ hội cho bất kỳ ai.
* Do đâu Ya Suy nói điều đó ra một cách nghiêm túc trên sân khấu?
- Lúc công bố kết quả tôi cũng rất bất ngờ. Mình chuẩn bị sẵn tinh thần là mình về. Và cũng thấy… bức xúc (cười) là sao vòng vừa rồi Trâm hát hay như vậy mà fan của Trâm không bình chọn. Tôi nghĩ mình đủ tự tin để làm điều gì đó ở vòng sau nhưng nếu là Trâm, chắc chắn Trâm sẽ làm hay hơn. Nghĩ vậy nên tôi lấy hết can đảm để nói nhường cho Bảo Trâm.
* Thế đến khi công bố kết quả cuối cùng, nếu được thì Suy lại tiếp tục nhường cho Hoàng Quyên?!
- Dạ không. Đến vòng này không thể nói gì được nữa. Nếu có thế nào, cho dù mình có bê bết trên sân khấu thì cũng phải làm hết mình. Giờ tôi càng thấm hơn tình yêu mà khán giả dành cho tôi. Tôi không thể “phản” lại họ, phải làm điều gì đó đền đáp.
* Bạn có bao giờ hỏi fan, sao các bạn lại bình chọn cho tôi, các bạn yêu thích tôi ở điểm gì?
- Những vòng đầu tiên tuy mình hát không hay bằng người ta nhưng cảm xúc chân thành, khán giả cảm nhận được điều đó và yêu thích. Và cũng có một lý do nào đó về hoàn cảnh của mình: một thí sinh “đồng bào” mà đến được vòng này, cũng hát được dòng nhạc hiện đại như thế… Ở chỗ tôi rất khó để tiếp xúc với dòng nhạc hiện đại. Bây giờ tôi mới biết thế nào là blues, thế nào là jazz. Khi mình hát được những dòng nhạc chương trình yêu cầu trong mỗi vòng thì khán giả cũng biết mình có khả năng nào đó, thông cảm khi mình có lỗi sai và vẫn luôn tin mình sẽ đạt được điều gì đó.
* Bản thân Ya Suy không “hài lòng” trước kết quả bình chọn tự nhiên, bằng chứng là bạn đã nhường cơ hội cho Bảo Trâm?
- Đúng rồi. Tôi nghĩ Bảo Trâm rất xứng đáng vào vòng tiếp theo. Giả sử tôi nói như vậy BTC đồng ý thì tôi cảm thấy vui, vì đến vòng này tôi thấy mình đã đạt thành công lớn rồi. Ít ra sau này mình cũng có tiếng khi ra ngoài đi hát. Mình đạt được cái gì không quan trọng. Cái quan trọng nhất mình vẫn là một yếu tố gì đó để làm cho mọi người vui.
* Ya Suy hình như cũng có qua trường lớp về âm nhạc?
- Không. Tôi học CĐ Văn hóa Nghệ thuật Du lịch Nha Trang nhưng lại học ngành Quản lý Văn hóa, thì cũng được học 30 tiết về âm nhạc, gọi là cưỡi ngựa xem hoa. Nhưng thích âm nhạc nên mua đàn về tự chơi.
* Học xong bạn tính làm gì (nếu không thi Idol)?
- Dự định về làm cho nhà nước, quản lý nhà văn hóa. Tôi cũng nghĩ sau này mình làm cái gì đó chẳng hạn như lưu giữ văn hóa dân tộc, rồi học hỏi, phát triển những điệu múa, bài hát, cồng chiêng của dân tộc mình. Thực tế tôi định làm 4 tháng ở nhà văn hóa rồi đi học liên thông bên ĐH Văn hóa nhưng mới đi làm 2 tuần thì chương trình Idol diễn ra…
* Ở quê bạn, thanh niên lấy vợ sớm lắm?
- Cùng tuổi tôi họ có vợ con hết rồi, có khi 2-3 con. Còn tôi còn dự định nhiều lắm, đã làm được gì đâu. Nên ít ra cũng phải để ngoài 30 rồi tính.
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025); đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Những địa điểm ghi dấu Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931) tại Nghệ An” và ra mắt show trải nghiệm đêm “Lửa Xô Viết”.
Ngày 12/9/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 191-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Chiều tối 12/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Phu quân Simeon Beckett rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 9 - 12/9/2025, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường và Phu nhân.
Nhiều năm qua, cho đến nay tuổi đã ngoài 80, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên Trưởng Ban Biên tập Ảnh - TTXVN) vẫn dành trọn tâm huyết cho một công việc đầy nghĩa tình: tôn vinh những thế hệ tiền bối, đàn anh, đồng đội từng gắn bó cùng ông dưới mái nhà TTXVN trong những năm tháng chiến tranh gian khó.
Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ V, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 12/2025. Thông tin trên được lãnh đạo Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 12/9.
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất trước những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai hay bất bình đẳng trong tiếp cận công nghệ vì sự phụ thuộc, khả năng đối phó hạn chế và tác động lâu dài của các vấn đề này lên sự phát triển thể chất, tinh thần.
Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, theo dự kiến, Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" sẽ chính thức khép lại với lễ bế mạc và concert nghệ thuật hoành tráng mang tên “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, diễn ra vào tối 15/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội).
CLB Real Betis (Tây Ban Nha) sẽ ra mắt một dòng sản phẩm thời trang đặc biệt, lấy cảm hứng từ hình xăm nổi bật trên cổ của tân binh Antony, theo xác nhận với ESPN.
Ngày 12/9, Văn phòng Quốc hội cho biết, nhằm nâng cao năng lực số và xây dựng nền tảng tri thức số vững chắc cho một Quốc hội hiện đại, Đảng ủy Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại”.
Liên quan đến sự cố thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa có cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo có thể xảy ra trong thời gian tới.
Chiều 12/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã đến thăm, giao lưu với lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cán bộ, nhân viên Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).
Chiều 12/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến kiểm tra khu trưng bày của Quân đội nhân dân Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Chiều 12/9/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để thảo luận các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô và ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức hiện nay trong khu vực và trên thế giới.
Rafael Nadal đã bác bỏ những so sánh giữa “Big Three” với sự trỗi dậy của Jannik Sinner và Carlos Alcaraz – hai tay vợt đang đứng đầu bảng xếp hạng thế giới. Alcaraz mới đây đã vô địch US Open, giành danh hiệu Grand Slam thứ sáu khi mới 22 tuổi.
Chiều 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 vào việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2025.