Ronaldo không thể mang lại cảm xúc như Messi

Ronaldo không thể mang lại cảm xúc như Messi

Chủ Nhật, 19/06/2016 10:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những so sánh về tài năng giữa họ từ lâu đã trở thành đề tài muôn thuở trên truyền thông. Với cái nhìn cẩn trọng, đa chiều, đa diện về chuyên môn, thành tích, phong cách ứng xử trong thi đấu thì trong phần lớn các thời điểm Messi luôn là người thắng cuộc. Và ngay lúc này cũng có thể khẳng định điều đó.

Lục lại thành tích quá khứ gần xa của họ để đem so sánh cả trên phương diện cá nhân lẫn tập thể có lẽ là điều không cần thiết bởi chuyện đó đã được nhắc đến nhiều và không khó để nhận thấy sự lấn lướt của số 10 Argentina so với số 7 Bồ Đào Nha.
Còn ngay lúc này? Trong ngày mà Ronaldo đá hỏng penalty khiến Bồ Đào Nha bị Áo cầm hòa và đối mặt với cuộc chiến sinh tử để giành vé vào vòng 1/8 EURO 2016 thì Messi trong trận đá chính đầu tiên tại Copa America lại tham gia vào 3 trong số 4 bàn thắng của Argentina trước Venezuela (ghi 1 bàn và lập cú đúp kiến tạo), góp phần quan trọng đưa Albiceleste vào bán kết giải này. Trong khi Messi đang hướng đến chức vô địch Copa America thì Ronaldo vẫn chưa thể đưa Bồ Đào Nha vượt qua vòng bảng EURO.
Dù sức mạnh tập thể và chất lượng cầu thủ của Argentina có thể cao hơn Bồ Đào Nha, dù đối thủ của Argentina ở Copa America khác với đối thủ của Bồ Đào Nha ở EURO nhưng chỉ cần một so sánh mang tính tương đối đó thôi ta cũng thấy Messi đang làm tốt hơn CR7.

Khác biệt thành tích giữa họ (từ thành tích cá nhân đến thành tích tập thể, từ cấp CLB đến ĐTQG) một phần bắt nguồn từ cách tiếp cận bóng đá của mỗi người. Messi chơi bóng vì tình yêu và chỉ vì tình yêu mà thôi. Ronaldo chơi bóng vì anh muốn chứng tỏ tài năng của mình. Tài năng của Messi là thiên bẩm còn tài năng của Ronaldo được trui rèn, khổ luyện theo thời gian. Mà cái gì có tự nhiên thì thường là nó ngẫu hứng, thăng hoa, ẩn chứa khả năng bùng nổ cao hơn và quyến rũ hơn.
Thứ bóng đá của Messi là thứ bóng đá mang đậm tính bản năng còn thứ bóng đá của Ronaldo là thứ bóng đá mang dấu ấn của sự đào luyện. Và vì là bản năng nên Messi luôn trở nên khó lường trong từng pha xử lý bóng. Bất chấp đã đối mặt với anh bao nhiêu lần, đối thủ vẫn không sao tìm ra cách nào để “giải mã” kiểu đi bóng của Leo cũng như các thủ môn luôn lo ngay ngáy mỗi khi anh đứng trước một quả sút phạt hàng rào.
Ai cũng biết Messi rê dắt bóng siêu đẳng nhưng cắt nghĩa và phân tích nó lại là chuyện không thể vì Leo không thể hiện một lối chơi cố định nào. Ronaldo thì khác. Dù anh có ghi bao nhiêu bàn thắng, thậm chí có những giải đấu anh ghi bàn nhiều hơn cả Messi, người ta vẫn không sao cảm nhận được nhiều tính nghệ thuật trong lối chơi và trong cả những bàn thắng anh thực hiện.

Chúng đơn giản chỉ là những con số thống kê và không gì hơn. Ronaldo đá bóng như một cỗ máy đã lập trình và dù cỗ máy có vận hành trơn tru thì vẫn chỉ là cỗ máy. Nó không biến hóa, không nghệ thuật dù nó vẫn vô cùng hiệu quả. Và cũng không quá khó để nhận diện kiểu đi bóng của CR7. Những pha đảo chân, vê bóng không thường xuyên lắm của anh tạo nên một chút chất nghệ sỹ kích thích thị giác người xem nhưng phong cách quen thuộc vẫn là đẩy bóng và chạy. Dù anh chạy nhanh, sút mạnh và chính xác thì điều đọng lại trong mắt người xem chủ yếu vẫn là sức mạnh thể lực, kỹ năng sút bóng cơ bản tốt và tốc độ cực cao. Nghĩa là mỗi pha xử lý bóng và mỗi bàn thắng của anh nó không có hoặc có ít tính trình diễn trong đó. Và vì thế mà nó không ở lại lâu dài trong bộ nhớ của người xem.
Đó cũng là điều làm nên sự khác biệt giữa Messi và Ronaldo chứ không chỉ là thành tích qua những số liệu thống kê. Tóm lại, bóng đá của Messi giàu tính trình diễn và nghệ thuật hơn nên nó quyến rũ và lối cuốn hơn. Bóng đá của Ronaldo chủ yếu thể hiện tính cơ học và sự chính xác nên nó ít tạo cảm hứng, kém “sexy” dù nhìn hình thức bề ngoài, Ronaldo luôn bóng bẩy, bảnh bao và cơ bắp còn Messi thấp nhỏ, nông dân và khá cù lần.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay