Quan điểm của tôi: Và Pháp sẽ trở lại mạnh mẽ hơn

Pháp sẽ rất đáng sợ ở World Cup 2018

Quan điểm của tôi: Và Pháp sẽ trở lại mạnh mẽ hơn

Thứ Tư, 13/07/2016 10:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau trận chung kết, người Pháp hẳn rất buồn. Họ trông đợi một chiến thắng quá lâu rồi. Họ tin tưởng vào chiến thắng, vì họ là chủ nhà. Nhưng tất cả đã không xảy ra như ý muốn.
1.
Và sự cay đắng lên đến tột đỉnh khi bắt đầu có những mỉa mai, giống như kiểu những bản tin ngắn chụp lại chiếc xe bus của Les Bleus với dòng chữ Champions d’Europe, đính kèm phụ chú “tuyển Pháp bẽ mặt” hoặc “giờ thì họ nên sơn lại cái xe này”.
Đúng là chấp nhận một thất bại rất khó nhưng nói gì thì nói, cuộc đời vẫn tiếp diễn và trận Chung kết vừa rồi không phải là trận đấu duy nhất của tuyển Pháp. Họ còn cả tương lai trước mắt. Và họ sẽ trở lại mạnh mẽ hơn bởi thất bại luôn cho người ta những bài học lớn thực sự.
Nhưng nhìn đi nhìn lại, chúng ta không thể phủ nhận rằng Les Bleus vào đến chung kết đã là thành công rồi. Thực tế, họ từ một đội bóng tưởng như được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất đã trở thành một đội bóng phải tái tạo lại bộ khung khi giải đấu chỉ còn hơn 1 tháng là khởi tranh.
Deschamps đã định hình Les Bleus với cặp trung vệ Varane - Sakho (hoặc Koscielny) từ 2012 và ông tin chắc chắn rằng đó là giải pháp tốt nhất sau World Cup 2014. Tuyến tiền vệ cũng được ông tổ chức dựa trên 3 cá nhân Pogba - Matuidi - Cabaye và họ đã gắn bó với nhau gần như toàn thời gian Deschamps tại vị. Nhưng chỉ cần những quyết định chuyển nhượng không sáng suốt của Cabaye thôi, để anh đánh mất dần độ sắc bén của mình, cùng lúc Kante nổi lên như một nhân tố mới, Deschamps bắt đầu phải tính toán bài tính khác.
2. Ông khởi động cho EURO bằng bộ ba Matuidi - Pogba - Lassana ở tuyến giữa nhưng rồi Lass chấn thương, rời đội tuyển. Kante trở thành lựa chọn thay thế, khi Pháp đá 4-3-3. Điều đó khiến Pogba và Matuidi phải làm quen với một đồng đội có lối chơi khác hẳn những người đã sát cánh với họ. Pháp không đi đúng hướng mà họ đã đi hai năm nay.
Rồi kế sau đó, Varane chấn thương và Sakho không thể được gọi với nghi án doping. Mathieu cũng chấn thương nốt và đẩy Deschamps vào thế phải xây dựng một hàng thủ vá víu. Chưa một đội bóng nào vô địch EURO hay World Cup mà không có ít nhất một trung vệ thượng thừa cả và Pháp bại trước một BĐN với Pepe xuất sắc cũng là chuyện thường tình.
Chính HLV Paul Le Guen đã phải chỉ ra rất rõ rằng lỗi của bàn thua trước BĐN là do Koscielny. “Biết Eder thuận chân phải, vậy mà Koscielny vẫn để anh ta thoải mái nhận bóng, có khoảng không gian rộng với bán kính tới 5-6m và thoải mái dứt điểm bằng chân phải”, Le Guen phát biểu trên L’Equipe như thế. “Là hậu vệ, lúc nào cũng phải đặt ra câu hỏi ‘đâu là nguy cơ lớn nhất’ nhưng anh ta đã không làm điều đó”, Le Guen tiếp tục chỉ ra lỗi lầm của Koscielny. Và điều đó khiến chúng ta nhớ tới Varane - Sakho, cặp trung vệ đã chơi tuyệt vời như thế nào suốt 2 năm qua trong màu áo Les Bleus.
Nhưng sau thất bại cay đắng vừa rồi, chúng ta vẫn nhìn thấy tương lai của Les Bleus còn đầy hi vọng. Umtiti nổi lên rõ rệt như một cầu thủ có khả năng cạnh tranh vị trí chính thức với các trung vệ đàn anh và anh chứng minh Barca không mua lầm. Nếu chơi với một người điềm tĩnh hơn, như Varane, Umtiti hoàn toàn có thể giúp Deschamps mang lại hàng thủ lừng danh như thời 1998.
Bên cạnh đó, Griezmann đã chứng minh thế hệ mới của Les Bleus rất có cơ sở để làm nên kỳ tích. Chính Lizarazu đã phải nhận xét rằng “đây là thế hệ Griezmann, thế hệ đầy say mê, nhiệt huyết và tiềm năng. Thời của họ là 2018”.
3. Vâng, tuyển Pháp sẽ bắt đầu chinh phục chính thức từ 2018, khi họ ổn định lại đội hình, trau chuốt chính mình qua những trận vòng loại khắc nghiệt. Và Matuidi đã khẳng định điều đó, bằng lá thư ngỏ xúc động gửi người hâm mộ. Anh kết thúc lá thư ấy bằng câu “Với các bạn, chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ”.
Pháp không chuẩn bị được như họ mong muốn cho EURO này. Nhưng họ lại nhận được nhiều từ thất bại. Đó là họ thấy ở từng con người một tinh thần mới, những thử thách mới và tất nhiên, khát khao chứng minh họ sẽ là nhà vô địch.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay