EURO 2020: Đừng tưởng bạn đã biết tất cả…

Câu chuyện thể thao

EURO 2020: Đừng tưởng bạn đã biết tất cả…

Thứ Tư, 02/06/2021 14:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin cơ bản về UEFA EURO 2020 mà chúng ta đều đã có: 24 đội chia thành 6 bảng để chọn ra 16 đội dự vòng knock-out. Các đội giành được 3 điểm cho một trận thắng, bằng điểm sẽ được xét đối đầu trước khi so sánh tổng thể trong bảng, bắt đầu với hiệu số bàn thắng bại,…
Lịch thi đấu EURO 2020

Lịch thi đấu EURO 2020

Lịch thi đấu EURO 2020. Lịch thi đấu bóng đá EURO 2020. Lịch thi đấu bóng đá giải vô địch châu Âu 2020. Lịch thi đấu EURO 2021. Lịch trực tiếp bóng đá EURO 2020.
Tuy nhiên, các quy định chính thức bao gồm khoảng 19.000 từ trải dài trên 70 trang - và dưới đây là 10 điểm mà chúng ta có thể không biết.
1. Giải thưởng
Cúp Henri Delaunay, cúp EURO chính thức được trao cho đội chiến thắng sau trận chung kết, vẫn được UEFA lưu giữ sau buổi lễ; đội vô địch thực tế mang về nhà một bản sao kích thước đầy đủ.
Những nhà vô địch cũng nhận được 40 huy chương vàng - và 40 huy chương bạc cho đội á quân - để phân phát cho các cầu thủ và ban huấn luyện. Mỗi đội tham dự giải đều nhận được một tấm bảng kỉ niệm.
2. Thi đá 11m
Nếu hai đội đối đầu với nhau trong trận đấu cuối cùng của họ tại vòng bảng có tỉ số hòa và bằng nhau mọi chỉ số, vị trí của họ trong bảng được xác định bằng loạt sút luân lưu (trừ khi có quốc gia khác có cùng số điểm, trong trường hợp đó thì áp dụng luật tie-break).
Kịch bản này vẫn chưa xảy ra ở một EURO nào, mặc dù vào năm 2008, điều đó có thể xảy ra khi Czech gặp Thổ Nhĩ Kỳ ở Geneva với việc 2 đội xếp thứ hai ở bảng A (EURO gồm 16 đội và đội đứng thứ 3 không được quyền đi tiếp). Bị dẫn trước hai bàn, Thổ Nhĩ Kỳ gỡ hòa nhờ công Nihat Kahveci khi còn ba phút. Viễn cảnh sút 11m ở vòng bảng chuẩn bị xuất hiện thì Nihat ghi bàn thắng quyết định ở phút 89.
Trong trường hợp 2 hoặc nhiều đội không chơi trận cuối cùng của họ với nhau bằng điểm, các tiêu chí khác nhau được sử dụng để phân định. Trước tiên, thành tích đối đầu được xem xét trước khi so sánh chung trong bảng, bắt đầu với hiệu số bàn thắng bại.
Ngoài ra, Điều 21.03 trong quy định cũng giải thích cách 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất cũng lọt vào vòng 1/8. Đội tuyển Bồ Đào Nha vô địch sau đó đã giành quyền vào vòng knock-out theo cách này vào năm 2016.
EURO 2020, Lịch thi đấu EURO 2021, Tin bóng đá Euro, Lịch thi đấu EURO, Lịch thi đấu bóng đá, EURO 2020, EURO 2021, lịch thi đấu giải vô địch châu Âu, bong da hom nay
Chiếc Cúp vô địch EURO nặng 8kg và cao 60cm
3. Thử lại
Nếu một trận đấu không thể bắt đầu hoặc không thể thi đấu toàn bộ, thì theo luật, trận đấu sẽ được thi đấu hoặc kết thúc vào ngày hôm sau, nếu có thể tại cùng một địa điểm. Trận đấu bị hủy được tiếp tục kể từ phút bị gián đoạn (với cùng tỉ số và có bóng ở cùng một vị trí). Các đội được phép thay đổi cầu thủ cho trận đấu được lên lịch lại hoặc tiếp tục (từ những người trong đội hình dự giải của họ) với những ngoại lệ sau:
- Cầu thủ bị treo giò hoặc bị đuổi hoặc thay thế trong trận đấu ban đầu không thể tham gia.
- Một đội có một hoặc nhiều cầu thủ bị đuổi khỏi sân sẽ còn lại từ mười người chơi trở xuống.*
- Các đội chỉ có thể thực hiện số lần thay người mà họ vẫn được hưởng khi trận đấu bị hủy.
- Thẻ vàng từ trận đấu vẫn có giá trị khi tiếp tục.
* Nếu có ít hơn 7 cầu thủ của một trong hai đội, trận đấu sẽ không diễn ra hoặc bị hủy bỏ.
4. Thưởng thành viên đội và thay thế
Để giảm rủi ro khi các đội phải đối mặt với tình trạng thiếu cầu thủ có sẵn do các xét nghiệm Covid-19 dương tính có thể xảy ra và các biện pháp cách li tiếp theo, thành phần các đội tham gia được tăng lên 26 người. Tuy nhiên, 23 cầu thủ sẽ vẫn là số lượng tối đa được phép đăng kí cho mỗi trận đấu.
Sau khi danh sách được gửi, có thể thay thế không giới hạn trước trận đấu đầu tiên trong trường hợp chấn thương hoặc bệnh tật nghiêm trọng (bao gồm Covid-19 hoặc “tiếp xúc gần” với một trường hợp dương tính). Thủ môn có thể được thay thế trong suốt giải đấu trong trường hợp không đủ thể lực, ngay cả khi vẫn còn trống một hoặc hai thủ môn trong đội. Một cầu thủ đã bị thay thế không thể được thêm lại vào đội.
Các đội sẽ được phép sử dụng tối đa 5 người thay thế, với người thay thế thứ 6 chỉ được phép sử dụng trong hiệp phụ. Mỗi đội có thể sử dụng tối đa 3 lần dừng thi đấu để thay người (giữa hiệp và hết giờ, cũng như giờ nghỉ trong hiệp phụ, không giảm số lần dừng thi đấu có thể sử dụng). Lần dừng bổ sung có thể được sử dụng trong thời gian hiệp phụ.
5. Giữ giờ
Cả hai đội phải có mặt tại sân ít nhất 75 phút trước khi trận đấu bắt đầu, đó cũng là thời hạn cuối cùng để nộp tờ khai trận đấu cho các quan chức. Các đội được cung cấp một bộ đếm ngược để bắt đầu, cho họ biết khi nào phần khởi động trên sân có thể bắt đầu và kết thúc và khi nào họ nên sẵn sàng bước ra khỏi đường hầm. Quốc ca của mỗi bên được giới hạn trong thời lượng tối đa là 90 giây.

6. Đừng quên hộ chiếu
Kể cả khi được thi đấu trên sân nhà tại EURO 2020 (chẳng hạn đội tuyển Anh đá ở sân Wembley, London), nhưng các cầu thủ vẫn phải nhớ hộ chiếu của họ vì danh tính và tư cách của họ được kiểm tra kĩ. Quy định 46.02 nêu rõ: “Mỗi cầu thủ tham gia giải đấu phải có hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hợp lệ của quốc gia mà anh ta đang thi đấu, có ảnh và thông tin chi tiết đầy đủ về ngày sinh của anh ta (ngày, tháng, năm). Nếu không, anh ấy sẽ không được phép tham gia giải đấu”.
EURO 2020, Lịch thi đấu EURO 2021, Tin bóng đá Euro, Lịch thi đấu EURO, Lịch thi đấu bóng đá, EURO 2020, EURO 2021, lịch thi đấu giải vô địch châu Âu, bong da hom nay
Tất cả các cầu thủ đều phải mang hộ chiếu hoặc chứng minh thư để BTC kiểm tra trước các trận đấu
7. Số áo
Số áo từ 1 đến 26 được phân bổ cho 26 cầu thủ. Số 1 phải thuộc về một thủ môn nhưng 25 số còn lại tùy theo quyết định của các đội. Quy định 56.02 quy định rằng các đội nên có thêm một bộ áo thủ môn không được đánh số (hoặc có tên) có cùng hai màu với áo thủ môn thông thường của họ, trong trường hợp một cầu thủ ở vị trí phía trên bắt thay trong một trận đấu.
8. Ngồi vào chỗ của bạn
Mỗi đội có tối đa 18 người được phép ngồi trên băng ghế dự bị: 12 cầu thủ và 6 quan chức, bao gồm cả một bác sĩ của đội. Cả hai đội cũng có thêm 5 ghế kĩ thuật cho những người hỗ trợ kĩ thuật. Theo quy định giãn cách của UEFA, các ghế sẽ được cách xa nhau giữa mỗi đội và do đó, chỗ ngồi của đội sẽ được kéo dài lên ghế sau băng ghế thực tế. Các ghế phụ sẽ được cung cấp cho mỗi đội ở khu vực lân cận, tách biệt với người hâm mộ.
9. Một từ nhanh chóng
Nhiệm vụ của cầu thủ vẫn chưa hoàn thành chỉ vì trận đấu kết thúc. Một cầu thủ của mỗi đội (cũng như các HLV) được yêu cầu trả lời ngay lập tức với đài truyền hình chủ nhà hoặc đài truyền hình nắm giữ bản quyền truyền hình chính của họ trên sân hoặc bên cạnh sân (được gọi là “phỏng vấn siêu chớp nhoáng”).
Các quy định cũng nêu rõ rằng HLV và "ít nhất 4 cầu thủ chủ chốt, tức là những cầu thủ có ảnh hưởng quyết định đến kết quả" của mỗi đội, bao gồm cả người chính thức của trận đấu, phải sẵn sàng trả lời phỏng vấn trong vòng 15 phút sau tiếng còi mãn cuộc. Đây được gọi là các cuộc phỏng vấn chớp nhoáng.
Các HLV cũng phải tham gia cuộc họp báo chính thức bắt đầu trong vòng 20 phút sau trận đấu. Trên hết, theo quy định giãn cách của UEFA, một “khu vực hỗn hợp” từ xa sẽ diễn ra.
10. Có gì trong cái tên?
Tên chính thức của giải đấu là Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA 2018–20". Hay giải đấu được biết đến với cái tên quen thuộc hơn là "UEFA EURO 2020". Đây là giải đấu lần thứ 16, với lần thứ 17 diễn ra tại Đức vào năm 2024.
Mạnh Hào
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020