Đức sẽ rút hệ thống phòng không Patriot khỏi Ba Lan, Slovakia trong năm nay

21/04/2023 16:07 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của quân đội Đức vừa thông báo kế hoạch rút hệ thống phòng không Patriot khỏi hai nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Slovakia và Ba Lan trong năm nay, trong bối cảnh Berlin đang tìm cách tối ưu nguồn lực quân sự hạn chế của mình.

Người phát ngôn trên cho biết phía Đức đã thông tin với Slovakia và Ba Lan về kế hoạch trên. Theo đó, hệ thống phòng không Patriot của Đức tại Ba Lan sẽ ngừng hoạt động vào tháng 6 tới, trong khi hệ thống đang được triển khai tại Slovakia sẽ được rút về nước vào cuối năm nay.

Đức đã triển khai 2 trong 3 đơn vị phòng không Patriot tại Ba Lan vào tháng 1/2023, sau khi một tên lửa được cho là của Ukraine rơi vào một ngôi làng ở Ba Lan vào tháng 11/2022, khiến 2 người thiệt mạng. Trong khi đó, vào tháng 3 năm ngoái, lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí triển khai đơn vị phòng không Patriot tại Slovakia nhằm củng cố lực lượng ở sườn phía Đông, trong bối cảnh xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine.

Đức sẽ rút hệ thống phòng không Patriot khỏi Ba Lan, Slovakia trong năm nay - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Patriot tại sân bay Warsaw Babice, Ba Lan, ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bên cạnh đó, Chính phủ Đức cũng cam kết chuyển giao một hệ thống Patriot từ kho dự trữ quân sự nước này cho Ukraine trong năm nay.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Đức Marie-Agnes Strack-Zimmermann cho biết nước này sẽ có động thái linh hoạt và tiến hành luân chuyển các hệ thống Patriot này trong điều kiện phù hợp, do số lượng hệ thống Patriot mà Đức sở hữu có hạn. Quân đội Đức hiện sở hữu 11 hệ thống phòng không Patriot.

Hồi tháng 2, quân đội Đức thông báo đang nỗ lực đẩy nhanh kế hoạch cải tiến hệ thống phòng không Patriot đã phục vụ hơn 30 năm tại nước này, theo đó các tính năng tác chiến của hệ thống Patriot sẽ được nâng cấp để có thể đối phó với các mối đe dọa từ trên không ngày càng đa dạng hơn.

Theo đại diện của Tập đoàn vũ khí MBDA, chi nhánh tại Đức, hệ thống Patriot sẽ được nâng cấp toàn diện như cài đặt phầm mềm tác chiến mới; các radar của hệ thống được hiện đại hóa và các công nghệ liên lạc đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua sẽ được thay thế; cơ sở dữ liệu được mở rộng.

Hoàng Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm