HLV Lê Thụy Hải:  ‘U23 Việt Nam khó đi xa tại ASIAD’

HLV Lê Thụy Hải: ‘U23 Việt Nam khó đi xa tại ASIAD’

Thứ Hai, 06/08/2018 09:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - U23 Việt Nam đã sớm giành chức vô địch Cúp tứ hùng 2018 sau hai trận thắng trước Palestine cùng Oman nhưng những thử nghiệm của HLV Park Hang Seo, sự thể hiện của các tuyển thủ vẫn chưa mang đến sự an tâm cần thiết trước khi bước vào cuộc tranh tài tại ASIAD 2018.
“Việc ông Park Hang Seo sử dụng hai đội hình cho hai trận đấu với Palestine và Oman thể hiện rõ ý đồ muốn thử nghiệm nhưng theo tôi, các cầu thủ chơi ở trận đầu đã là những con người tốt nhất của U23 Việt Nam hiện nay. Sang đến trận đấu thứ hai, hầu hết cầu thủ U23 Việt Nam đều đã được chơi, trừ thủ môn dự bị Văn Hoàng, Trọng Đại và cầu thủ bị chấn thương là Hồng Duy. Nếu nói về sự chênh lệch giữa hai đội hình ở hai trận đấu vừa qua của U23 Việt Nam nói ra rất khó vì đội hình 1 đã tập luyện với nhau nhiều, đó là điều tất nhiên.
Trong khi đó, đội hình trận với Oman có thể coi là phụ cũng được tập luyện nhưng cả tập thể ấy thì không, chỉ là xen kẽ lắp ghép những con người cụ thể. Vì thế, đội hình trận đá với U23 Oman tôi nghĩ chúng ta khó có thể đòi hỏi các em ấy làm được cái gì tốt hơn, vì là sự lắp ghép nên chênh lệch thấy rất rõ”, HLV Lê Thụy Hải đánh giá về hai đội hình mà ông Park Hang Seo sử dụng cho hai trận đấu vừa qua.
Highlight | U23 Việt Nam vs U23 Oman , Đoàn Văn Hậu với siêu phẩm ngoài hành tinh | VFF Channel
Về cơ hội của U23 Việt Nam tại ASIAD 2018, ông Hải phân tích: “Với những gì đội U23 Việt Nam đang thể hiện tại Cúp tứ hùng tôi nghĩ việc U23 Việt Nam có thể đi xa tại ASIAD là rất khó đấy. Thứ nhất, với đội hình đá với Oman, tấn công biên chúng ta không chơi rồi, dù hai tiền vệ biên lên rất nhiều nhưng do không có người đánh đầu, thể hình bé hơn đối phương nên rất thiệt thòi. Vì thế, với đội U23 Việt Nam trận đấu với Oman là xuống biên mà không nên tạt bổng, đó là nguyên tắc.
Thứ hai, khi U23 Việt Nam chơi nhóm nhỏ, đập tường 1,2 thì được nhưng nhóm lớn như 3,4 là không có. Muốn có đột biến thì phải đột phá, chuyền khe lỗ, băng cắt thì U23 Việt Nam cũng rất ít. Vì thế như đã nói ở trên, đội hình đá Palestine tôi thấy hợp lý hơn đội hình đấu với Oman. Khi đột biến không có chúng ta phải chuyển sang đập tường trung lộ nhưng cũng không có đất để diễn.
HLV Park Hang Seo, U23 Việt Nam, Bùi Tiến Dũng, Hùng Dũng, vòng bảng ASIAD
Xuân Mạnh (7) là một trong số ít những cầu thủ chơi tốt trong đội hình U23 Việt Nam ở trận thắng Oman 1-0.Ảnh: Hoàng Linh
Dẫu sao, ở đội hình 2 tôi cũng thấy có một vài nhân tố nhỉnh hơn một chút, đáng được chờ đợi, ví dụ như Văn Toàn vào sân tốc độ nhanh hơn một chút là thế trận của U23 Việt Nam đã khác rồi. Hay như Xuân Mạnh ra biên đột phá, đôi lúc đẩy tốc độ, Văn Đức cũng thế, Đức Huy đá tròn vai lại còn chơi được nhiều vị trí. Tất nhiên, những cầu thủ này không phải quá xuất sắc nhưng chỉ cần nhỉnh hơn là sự thể hiện đã khác rồi.
Tiến Dũng hay Văn Hậu thì khả năng cũng được khẳng định rồi. Tuy nhiên, tôi thấy thủ môn Bùi Tiến Dũng không có nhiều cơ hội thể hiện vì đối phương có tấn công đâu mà thể hiện. Theo quan điểm cá nhân, nếu để chọn người bắt chính thì tôi vẫn chọn Văn Lâm. Không riêng gì vị trí thủ môn, những vị trí khác HLV Park Hang Seo gọi lên để xem xét còn khả năng của từng người như thế nào, quá trình tập luyện ông ấy nắm rõ hết rồi.
HLV Park Hang Seo hài lòng với Bùi Tiến Dũng, khó nghĩ trong việc loại người

HLV Park Hang Seo hài lòng với Bùi Tiến Dũng, khó nghĩ trong việc loại người

Màn thể hiện của những phương án nhân sự thay thế ở trận thắng U23 Oman 1-0 khiến HLV trưởng Park Hang Seo thực sự khó khăn trong quyết định gút danh sách 20 cầu thủ dự ASIAD vào ngày 7/8.
Đừng nghĩ là cầu thủ ghi bàn nhiều hay chơi xuất sắc tại V-League mà lên đội tuyển có thể đá hay, quan trọng là có hợp với HLV hay không. Ở CLB có ngoại binh và nhiều cầu thủ kinh nghiệm hỗ trợ, như trường hợp Tiến Linh có Tấn Tài chuyền những quả ngon, hậu vệ thì mải bắt ngoại binh nên Linh hoạt động dễ, nhưng lên đội U23 thì họ chưa đủ tầm. Dù sao tôi vẫn mong các cầu thủ như Tiến Linh tiếp tục phấn đấu vì so với khi đá ở U20 bạn ấy đã tốt hơn nhiều.
Còn cầu thủ trên 23 tuổi Hùng Dũng nói chơi được không thì là chơi được nhưng ở đội hình 2 ấy thì không giải quyết được vấn đề gì vì đã có người thực sự chơi tốt hơn trong vị trí đó.
Đức Chinh tôi rất quý nhưng tôi nghĩ bạn ấy chơi chưa tốt, tốc độ ngắn, đua đuổi không có, đột biến không có, sức mạnh thì ai cũng thấy rồi, đó là những nhân tố cần có trong bóng đá để khai thác và tạo đột biến thì lại thiếu, giống như Tiến Linh. Đấy là tôi còn chưa nói đến kỹ thuật cá nhân, khả năng phối hợp nhóm”.
Lâm Chi (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*