'Đột nhập' làng 'âm phủ' làm vàng mã lớn nhất miền Bắc trước Rằm tháng Giêng

01/03/2018 10:36 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - PV báo Thể thao & Văn hóa đã có chuyến thăm quan cũng như ghi lại một số hình ảnh tại làng nghề Duyên Thái, Phúc Am - Hà Nội, với truyền thống làm vàng mã lâu đời được truyền đến đời con cháu. Nơi này là một trong những địa điểm lớn nhất nhì miền Bắc chuyên cung cấp các loại mặt hàng liên quan đến vàng mã, đồ mã cho thị trường.

Phóng viên Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã có mặt tại làng Phúc Am và ghi lại được hàng loạt mẫu đồ mã phong phú như: hàng mã tướng lĩnh, kiệu hoa, xe xích lô rước công chúa, voi, các vị anh hùng,...

Chú thích ảnh
Cổng làng nghề Phúc Am, nơi sản xuất đồ mã lớn nhất nhì miền Bắc
Chú thích ảnh
"Để làm hoàn thiện một mô hình tướng lĩnh phải mất 7 ngày công, khó nhất là phần dựng khung và phối màu..." - anh Đặng Thành Công (một nghệ nhân của làng nghề) cho hay
Chú thích ảnh
Thành phẩm mô hình xích lô rước công chúa 
Chú thích ảnh
Mô hình ngựa cao trên 2m đang trong thời gian hoàn thiện

Như thường lệ, những ngày này, các nghệ nhân làng nghề Phúc Am đang tất bật ngày đêm hoàn thiện đơn hàng giao cho khách phục vụ nhu cầu đi lễ, cúng khấn và giải hạn đầu năm.

Chú thích ảnh
Các hình nộm được phơi phóng phía ngoài cho khô hồ dán

Anh Đặng Thành Công, có thâm niên 15 năm làm nghề đồ mã chia sẻ với PV rằng: "Sau Tết, người dân làng nghề tấp nập ngày đêm làm hàng để cung cấp cho thị trường dịp đầu năm, với hàng loạt mẫu đồ mã như: mô hình vàng mã lớn như ngựa, voi, hình người, hình chúa, tướng lĩnh, xích lô rước công chúa, các vị vua hùng... Cỡ lớn thì được xuất đi các tỉnh, phục vụ các đền, phủ, miếu".

Chú thích ảnh
Cổng làng Bên Ngoại thuộc Làng nghề Duyên Thái - Thường Tín - Hà Nội
Chú thích ảnh
Mô hình ngựa thành phẩm, được bán với giá trên 200 ngàn đồng/1 con
Chú thích ảnh
Ngày công khoảng 100 - 120 ngàn đồng/1 người (đối với người làm thuê)
Chú thích ảnh
Làng nghề chủ yếu làm theo hộ gia đình, rất ít xưởng lớn
Chú thích ảnh
Toàn bộ đồ mã được làm thủ công bằng tay, thậm chí cả vẽ lên đồ mã
Chú thích ảnh
Người dân làng nghề đang làm công đoạn dựng khung mô hình ngựa
Chú thích ảnh
Nứa, vầu là dụng cụ chủ yếu làm nên đồ vàng mã, đồ mã

Giá của các mặt hàng không hề rẻ, một mô hình nộm tướng lĩnh bán buôn với giá dao động từ 500 ngàn đến 600 ngàn đồng, hoặc mô hình nộm ngựa, voi cao 2 mét được bán với giá trên 200 ngàn đồng 1 con. 

Chú thích ảnh
Thương lái đến tận xưởng sản xuất để mua 
Chú thích ảnh

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn đề nghị các Phật tử không đốt vàng, mã tại các chùa, bởi đây là điều không có trong kinh sách nhà Phật. Và, công văn này cũng đã lập tức nhận được sự chia sẻ và hưởng ứng nhiệt tình từ một bộ phận dư luận.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một trong những gian hàng đã thành phẩm

Thế nhưng, trên thực tế, bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự không tán thành với tập tục đốt vàng mã, thì thị trường vẫn có những nhu cầu rất lớn về vật phẩm mang tính chất tâm linh này.

Chú thích ảnh
Những hình nộm, mô hình vàng mã chủ yếu được làm bằng nan vầu, nứa,...
Chú thích ảnh
Hình nhân phổ biến ở các xưởng vàng mã 

Nhìn vào cảnh tấp nập cũng như nguồn lợi thu về, có lẽ việc hạn chế đốt vàng mã mà nhiều người mong đợi sẽ không thể diễn ra trong ngày một ngày hai.

VIDEO: Về làng 'âm phủ' Phúc Am xem những món hàng mã có một không hai

VIDEO: Về làng 'âm phủ' Phúc Am xem những món hàng mã có một không hai

Tại làng nghề 'vàng mã' Truyền thống Phúc Am, Bên Ngoại (Thường Tín, Hà Nội), một trong những địa điểm thường xuyên cung cấp các loại mặt hàng liên quan tới vàng mã và đồ mã cho thị trường thành phố Hà Nội.

Hòa Nguyễn - Binleo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm